BẢN TIN 333

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT 12 Thường Niên. 19/06/2016

“… Dân  chúng nói Thầy là ai ?” – “Thầy là ông Gio-an Tẩy Giả, có kẻ bảo là ông  Ê-li-a,…” – “Còn anh em bảo Thầy là ai ?” Ông Phê-rô thưa: “Thầy là Đấng  Ki-tô của Thiên Chúa.” (Lc 9,18-24)

Suy niệm: Chỉ cần một câu trả lời đúng và đắc ý người phỏng vấn là người đi xin việc được  chấp thuận ngay. Khổ nỗi có quá nhiều phương án trả lời mà chỉ có một cách làm  đắc ý người phỏng vấn thì biết làm thế nào đây?! Các môn đệ không ở trong hoàn  cảnh này vì Chúa Giê-su đã chọn và nhận các ông vào làm việc cho mình trước khi  các ông được hỏi. Hôm nay Chúa hỏi các môn đệ là để dần tỏ cho các ông khuôn  mặt và sứ mệnh của Đấng-được-Chúa-Cha-xức-dầu. Sứ mệnh đó là cứu thế trong đau  khổ-tủi nhục-vinh quang: hai mặt của một đồng xu!

Mãi đến khi Chúa Giê-su sống lại, các môn đệ mới hiểu nội dung của những lời  Tin Mừng hôm nay. Còn chúng ta bây giờ chẳng khó khăn gì để hiểu những lời đó,  nhưng vẫn còn một thách đố lớn đó là thực thi điều mình đã hiểu, đó là dám hy  sinh từ bỏ chính mình để bước theo Chúa Giê-su-vác thập giá-liều mạng sống. Đó  chính là câu trả lời phỏng vấn đẹp ý Chúa.

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUẦN

19.06 : Chúa Nhật 12 THƯỜNG NIÊN. Lc 9,18-24. Hòa Lâm hành hương Nt. Chính Tòa.

20.06 :     Thứ hai. Mt 7,1-5

21.06 :     Thứ ba. Thánh Luy Gônzaga, tu sĩ. Lễ nhớ. Mt 7,6.12-14.

22.06:     Thứ tư. Thánh Pôlinô, Giám mục Nôla. Thánh Gioan Fisơ, Giám mục, tử đạo và ThánhTôma More, tử đạo. Mt 7,15-20.

23.06 :     Thứ năm. Mt 7,21-29

Chiều: LỄ VỌNG SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ. Lc 1,5-17

24.06:     Thứ sáu. SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ. Lễ trọng. Lc 1,57-66.80

25.06 :     Thứ bảy. Mt 8,5-17

26.06 : Chúa Nhật 13 THƯỜNG NIÊN. Lc 9,51-62. Ngọc Quang hành hương Nt. Chính Tòa.

 

  HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican. Chương trình chuyến tông du Ba Lan của Đức Thánh Cha Phanxicô. Đức Thánh Cha sẽ tới Krakow nhân dịp Ngày Giới trẻ Thế giới lần thứ 31, từ 27 tới 31 tháng Bảy, và cũng là Ngày Năm Thánh của giới trẻ trong khuôn khổ Năm Thánh Lòng Thương Xót.

Đức Thánh Cha sẽ tới sân bay Thánh Gioan Phaolô II ở Krakow vào chiều ngày 27 và sẽ được Tổng thống Cộng hòa Ba Lan, ông Andrezj Duda, tiếp đón tại lâu đài Wavel, trước khi gặp gỡ các Giám mục của nước này tại Nhà thờ chính tòa Krakow.

Trong chuyến tông du này, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự Thánh lễ ngày thứ Năm 28 tại Đền thánh Częstochowa, nơi đã diễn ra Ngày Giới trẻ Thế giới năm 1991, nhân dịp kỷ niệm 1050 năm Ba Lan chịu phép Thánh tẩy. Buổi chiều, Đức Thánh Cha sẽ gặp gỡ giới trẻ trong một lễ hội đón tiếp.

Một điểm nhấn khác của chuyến tông du rất được cộng đồng người Do Thái chờ đợi, đó là việc Đức Thánh Cha viếng thăm trại tập trung Auschwitz vào sáng ngày 29-07. Đức Thánh Cha sẽ về lại Krakow vào buổi chiều và sẽ tới thăm một bệnh viện nhi đồng, trước khi gặp lại các người trẻ để cử hành chặng Đàng Thánh Giá truyền thống vào ngày thứ Sáu.

Thứ Bảy 30-07, Đức Thánh Cha sẽ tới Đền thánh Chúa thương xót ở Krakow để bước qua cửa Thánh tại đây. Đức Thánh Cha sẽ giải tội cho một số bạn trẻ và sẽ chủ sự Thánh lễ với các linh mục, chủng sinh, và tu sĩ. Buổi tối, Đức Thánh Cha chủ sự buổi canh thức cầu nguyện với các người trẻ đến từ khắp nơi trên thế giới.

Cuối cùng, ngày Chúa nhật 31-07, Đức Thánh Cha sẽ chủ sự thánh lễ bế mạc Ngày Giới trẻ Thế giới; sau đó trở về Roma vào buổi tối, sau cuộc gặp gỡ và cám ơn các người tình nguyện.

Chuyến tông du Ba Lan này là chuyến tông du thứ 15 của Đức Thánh Cha và là chuyến tông du thứ 11 của một vị giáo hoàng đến Ba Lan. Thánh Gioan Phaolô II đã trở về quê hương của ngài 9 lần, trong khoảng thời gian từ năm 1979 đến 2002, và Đức Bênêđictô XVI cũng đã tới Ba Lan vào năm 2006 trong một cuộc hành hương theo dấu chân của vị tiền nhiệm.

Trong một bài trả lời phỏng vấn của Đài phát thanh Vatican mới đây, Đức hồng y Stanislaw Dziwisz, Tổng giám mục Krakow và là cựu thư ký của Đức Gioan Phaolô II, nói rằng người Ba Lan đang rất phấn khởi chờ đón sự kiện này. (hdgmvietnam.org)

* Vatican. Nâng bậc lễ Thánh Maria Mađalêna thành “lễ kính”. Với quyết định nâng bậc lễ Thánh Maria Mađalêna (ngày 22 tháng Bảy) thành “lễ kính”, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nhìn nhận tầm quan trọng của Thánh nữ như là “Tông đồ của các Tông đồ”.

Trong lịch phụng vụ Giáo hội hiện nay, các Thánh được mừng theo ba bậc lễ: lễ nhớ (buộc hay tự do), lễ kính, hay lễ trọng. Từ nay lễ Thánh Maria Mađalêna sẽ có cùng bậc lễ với Lễ của các Thánh Tông đồ.

Qua một bức thư thông báo việc thay đổi này -quy định trong Sắc lệnh ký ngày 03 tháng Sáu 2016, nhằm ngày Lễ trọng Thánh Tâm Chúa Giêsu-, Đức Tổng giám mục Arthur Roche, Thư ký Bộ Phụng tự thánh và Kỷ luật các Bí tích, viết: quyết định trên đây muốn nói rằng chúng ta “phải suy tư sâu xa hơn về phẩm giá của phụ nữ, về Tân Phúc âm hoá, và về sự cao cả của mầu nhiệm Lòng Chúa thương xót”.

Thánh Maria Mađalêna là chứng nhân đầu tiên của việc Chúa sống lại, và là người loan báo tin mừng ấy cho các Tông đồ.

Đức Tổng giám mục Arthur Roche viết: “Thánh Maria Mađalêna là một gương mẫu của việc Phúc âm hoá đích thực; Thánh nữ là một nhà rao giảng đã loan báo tin vui Phục sinh”.

“Quyết định của Đức Thánh Cha Phanxicô được đưa ra ngay trong bối cảnh của Năm Thánh Lòng Thương xót để nói lên tầm quan trọng của Thánh nữ – là người đã bày tỏ tình yêu lớn lao đối với Chúa Kitô và được Chúa Kitô yêu mến nhiều”.

Ngài cũng nhắc lại rằng Thánh Mađalêna đã được Thánh Tôma Aquinô gọi là “Tông đồ của các Tông đồ” (Apostolorum Apostola), vì Thánh nữ đã báo tin Chúa sống lại cho các Tông đồ, và các Tông đồ lại loan tin ấy cho toàn thế giới.

“Vì thế ngày lễ Thánh Mađalêna có cùng bậc lễ với các Thánh tông đồ trong lịch phụng vụ chung của Roma, để nhấn mạnh sứ vụ đặc biệt của Thánh nữ – một tấm gương và hình mẫu cho mỗi người phụ nữ trong Giáo hội”. (hdgmvietnam.org)

* Pháp. Algeria bàn giao mẫu xét nghiệm thủ cấp của 9 tu sĩ ở Tibhirine cho toà án Pháp. AFP đưa tin: bà thẩm phán Nathalie Poux người Pháp đã mang được các mẫu xét nghiệm của các thủ cấp của các tu sĩ Dòng Trappist tại Tibhirine từ Algeria về Pháp; đây là những yếu tố giúp tiến hành việc điều tra về vụ bắt cóc và sát hại các tu sĩ này vào năm 1996.

Sự “quyết tâm” của các thẩm phán thụ lý vụ án, trước hết là ông Marc Trévidic và bây giờ là bà Nathalie Poux, cũng đã góp phần giải toả vụ việc. Luật sư Baudoin nói thêm: “Hơn nữa, càng ngày chính quyền Algeria càng khó ngăn chặn việc này, cả về mặt con người lẫn chính trị”. “Có vẻ các mẫu xét nghiệm này còn tốt, ông Baudouin nhận định, và có thể dùng được, nhưng các chuyên gia vẫn thận trọng”. Ông nói thêm rằng “Chắc chắn đây là một bước tiến tích cực, nó loại bỏ một rào cản”, và cho rằng đó không phải là bước tiến duy nhất.

Tại Alger, câu chuyện chính thức vẫn không có gì thay đổi: các tu sĩ (tất cả đều là người Pháp) đã bị bắt đi vào đêm 26 rạng sáng 27 tháng Ba 1996 và bị Nhóm Hồi giáo vũ trang (GIA) chặt đầu. Hơn nữa vào ngày 21 tháng Năm sau đó, Nhóm GIA cũng đã tuyên bố rằng các tu sĩ này đã chết. Qua các chứng từ và bằng chứng thu thập được, cuối cùng vụ án này cho đến hôm nay rõ ràng vẫn còn gây tranh cãi. (hdgmvietnam.org)

 

* Chính Tòa: TB Số 38/TB/GXCT/2015-2016

  1. Từ thứ hai 20/6 đến thứ bảy 25/6: Giáo họ Phaolô Lộc phụ trách phụng vụ.
  2. Thứ ba 21/6 Lễ Thánh Luy Gonzaga, Giáo xứ có 04 giáo dân mang tên Thánh Luy, xin Cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.
  3. Thứ năm 23/6, sau lễ chiều có Chầu Thánh Thể do Giới Trẻ phụ trách.
  4. Thứ sáu 24/6 Sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả. Lễ Trọng. Quan Thầy của hai Cha nguyên Phụ tá Hồ Thái Sơn, Phan Đình Lượng và 184 giáo dân. Xin Cộng đoàn sốt sắng tham dự và hiệp ý cầu nguyện.
  5. Ban Giáo lý tổ chức hội trại và bế giảng năm học trong 2 ngày thứ sáu và thứ bảy tuần này (24-25/6) tại khuôn viên nhà thờ Chính Tòa. Xin quý phụ huynh cho các em tham gia đông đủ, và cầu nguyện cho các em. Chương trình hội trại xin xem Bảng thông báo Giáo lý.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 133

492. Điều răn thứ hai dạy chúng ta sự gì?

Điều răn thứ hai dạy chúng ta phải tôn kính Danh Chúa, vì Danh Ngài là Thánh. [447]

493. Chúng ta phải tôn kính Danh Chúa thế nào?

Chúng ta phải kêu cầu, chúc tụng, ca ngợi và tôn vinh Danh Chúa. [447]

494. Có những tội nào nghịch lại điều răn thứ hai?

Có những tội này:

– Một là lấy Danh Chúa làm chứng cho tội ác như thề gian, bội thề;

– Hai là sử dụng Danh Chúa cách bất xứng như kêu tên Chúa vô cớ, lộng ngôn, nguyền rủa và không tuân giữ những lời hứa nhân danh Chúa. [447]

495. Vì sao chúng ta không được thề gian?

Vì khi thề gian, chúng ta nại đến Thiên Chúa là chân lý để làm chứng cho lời nói dối. [448]

496. Vì sao chúng ta không được bội thề?

Vì khi bội thề, chúng ta xúc phạm đến Thiên Chúa là Đấng luôn trung thành với lời Ngài đã hứa. [449]

 

    HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO: YOUCAT

81. Ngoài Chúa Giêsu ra, Đức Maria còn có những người con khác nữa không?

–  Không. Chúa Giêsu là người con trai duy nhất của Đức Maria xét theo nghĩa huyết tộc. [500-510]

– Hội Thánh sơ khởi đã quả quyết là Đức Mẹ đồng trinh trọn đời, điều này loại trừ việc có những anh chị em ruột thịt của Chúa Giêsu. Trong tiếng Araméen là tiếng mẹ đẻ của Chúa Giêsu, chỉ có một từ để chỉ anh em và chị em ruột cũng như anh em và chị em họ. Nên trong các Tin Mừng, khi nói đến “anh chị em” Chúa Giêsu (Mc 3,31-35 chẳng hạn) là nói đến anh chị em họ của Người.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 82. Gọi Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa có chướng tai không?