BẢN TIN 229

 

   PHỤNG VỤ LỜI CHÚA

CHÚA NHẬT LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ. 22/6/2014

“Đây là bánh từ trời xuống, không phải như bánh tổ tiên các ông đã ăn, và họ đã chết. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời.” (Ga 6,51-58)

Suy niệm: Khát vọng thẳm sâu nơi cõi lòng con người là yêuđược yêu, cùng sống mãi trong tình yêu. Chúa Giê-su luôn khát khao và đi bước trước để ngỏ lời yêu thương, để đổ đầy tình yêu của Ngài vào trái tim chúng ta, để mong mỏi chúng ta cảm nhận được tình yêu của Ngài, và để chúng ta sống mãi. Tình Yêu Chung Thủy của Chúa không chỉ hiến dâng tâm hồn mà trọn cả thân mình Ngài nữa. Chúa tự tỏ bày: thịt và máu của Chúa chính là của ăn tuyệt hảo nhất; con người ăn vào sẽ không bao giờ còn đói khát nữa. Chúa tự nguyện hiến trao sự sống: là thịt và máu của Chúa để cho chúng ta lãnh nhận và được sống mãi như Chúa. Chúa không chỉ tỏ lộ: Chúa là Bánh hằng sống từ trời xuống. Chúa còn kêu mời chúng ta: hãy ăn Ngài – ‘Thịt tôi thật là của ăn, máu tôi thật là của uống’. Sao Chúa yêu chúng ta nhiều đến thế!

Đức Giáo Hoàng Bê-nê-đi-tô XVI nói: đau khổ lớn nhất của con người không phải là thiếu thốn vật chất, nhưng là thiếu vắng tình yêu. Chúa Giê-su là đại dương tình yêu. Mong bạn nhận ra tình yêu của Ngài, để bạn kết nối, tựa mình vào Ngài, để trái tim bạn rạo rực, vui sướng, hạnh phúc vì được yêu; mong bạn cảm nhận được điều đó mỗi khi rước lễ! (5phutloichua.net)

 

  PHỤNG VỤ TRONG TUN

22.6   :    Chúa Nhật LỄ MÌNH VÀ MÁU THÁNH CHÚA KITÔ. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân. Ga 6,51-58

23.6   :     Thứ hai. Mt 7,1-5

Chiều: LỄ VỌNG SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ. Lc 1,5-17.

24.6   :     Thứ ba. SINH NHẬT THÁNH GIOAN TẨY GIẢ.  Lễ trọng. Lc 1,57-66.80.

25.6   :     Thứ tư. Mt 7,15-20

26.6   :     Thứ năm. Mt 7,21-29. Thánh Đa-minh Henares Minh, Giám mục, tử đạo 1838. Thánh Phanxicô Đỗ Văn Chiểu, Thầy giảng, tử đạo 1838.

27.6   :     Thứ sáu. THÁNH TÂM CHÚA GIÊSU. Lễ trọng. Ngày thế giới xin ơn thánh hóa các linh mục. Bổn mạng Giáo phận. Bổn mạng Nhà thờ và Giáo xứ Chính Toà. Lc 15,3-7.Thánh Tôma Toán, Thầy giảng, tử đạo 1840.

28.6   :     Thứ bảy. Trái tim vô nhiễm Đức Mẹ. Lễ nhớ.  Lc 2,41-51.

Chiều: LỄ VỌNG THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ, Tông đồ. Ga 21,15-19.

29.6   : Chúa Nhật XIIITHƯỜNG NIÊN.  LỄ THÁNH PHÊRÔ VÀ THÁNH PHAOLÔ, TÔNG ĐỒ. Lễ trọng. Lễ cầu cho giáo dân . Mt 16,13-19.

 

   HỘI THÁNH ĐÓ ĐÂY

* Vatican.  Tổng Giám mục Anh giáo Justin Welby gặp Đức giáo hoàng Phanxicô. Ý thức rằng dù mục tiêu hiệp nhất trọn vẹn có vẻ còn xa vời, nhưng đó vẫn luôn là đích đến của cuộc hành trình đại kết của hai Giáo hội và mối quan tâm chung đối với các điều ác của nhân loại, đặc biệt là nạn buôn người, đó là một vài chủ đề được đề cập trong cuộc gặp gỡ giữa Đức giáo hoàng Phanxicô và ngài Justin Welby – Tổng giám mục Canterbury, tại Vatican vào sáng thứ Hai 16-06-2014.

Lên tiếng trong buổi gặp gỡ, Đức giáo hoàng chia sẻ: “Chúa cũng hỏi chúng ta: ‘Dọc đường chúng con bàn luận với nhau chuyện gì vậy?’ Khi Chúa Giêsu hỏi các môn đệ câu này, các ông im lặng vì hổ thẹn, vì đã tranh luận xem ai là người lớn nhất. Chúng ta cũng cảm thấy hổ thẹn vì câu trả lời thảm hại của chúng ta thật quá xa với tiếng Chúa gọi”.

“Dưới ánh mắt xót thương của Chúa, chúng ta không thể cứ làm như sự chia rẽ giữa chúng ta chẳng phải là một gương xấu, một trở ngại cho việc loan báo Tin Mừng cứu độ cho thế giới. Cái nhìn của chúng ta thường bị lu mờ vì gánh nặng của lịch sử những chia rẽ giữa chúng ta và ý muốn của chúng ta không phải bao giờ cũng thoát khỏi tham vọng mang tính con người vẫn thường xen lẫn với ước muốn rao giảng Phúc Âm theo lệnh Chúa truyền”.

Nhưng, “Chúa Thánh Thần ban cho chúng ta sức mạnh để chúng ta không nản chí và mời gọi chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào hành động mạnh mẽ của Người. Cũng như các môn đệ luôn nỗ lực bước theo Chúa, chúng ta biết rằng chúng ta nhận được đức tin nhờ các chứng nhân. Chúng ta mắc nợ các vị thánh lớn, các thầy dạy và các cộng đoàn đã thông truyền đức tin qua nhiều thế kỷ và làm chứng rằng chúng ta có chung một nguồn gốc”.

Đức giáo hoàng Phanxicô nhắc lại rằng ngày hôm trước, Tổng giám mục Canterbury đã cử hành Giờ Kinh chiều tại nhà thờ Thánh Grêgôriô, nơi Đức giáo hoàng Grêgôriô Cả đã sai tu sĩ Augustinô và các bạn đồng hành đi loan báo Tin Mừng cho dân tộc Anh quốc, “làm nên lịch sử của đức tin và sự thánh thiện mà sau đó nhiều dân tộc châu Âu khác cũng được hưởng nhờ ơn ích”.

Đức giáo hoàng nói thêm: “Một con đường vinh quang vẫn còn in đậm dấu vết nơi các tổ chức và các truyền thống Giáo hội mà chúng ta chia sẻ với nhau và tạo nền tảng vững chắc cho tình huynh đệ của chúng ta. Với nền tảng ấy chúng ta hãy tin tưởng nhìn vào tương lai. Uỷ ban Quốc tế Anh giáo–Công giáo và Uỷ ban Quốc tế Anh giáo–Công giáo vì Hiệp nhất và Sứ vụ là những diễn đàn đặc biệt có ý nghĩa để xem xét ‘những thách đố cũ và mới đối với công cuộc dấn thân đại kết’, trong tinh thần xây dựng”.

Đức giáo hoàng cũng nhấn mạnh đến mối quan tâm chung về “nạn buôn người và các hình thức của chế độ nô lệ hiện nay”. Ngài cảm ơn Tổng giám mục Welby đã lãnh đạo việc chống lại tội ác đối nghịch với phẩm giá con người, là những tội ác không thể chấp nhận được.

Đức giáo hoàng nhấn mạnh: “Trong lĩnh vực hoạt động rộng lớn này vốn vẫn là một ưu tiên thực sự, đã có sự hợp tác với các chính quyền dân sự cũng như các tổ chức quốc tế”, và ngài kể ra các mạng lưới đấu tranh của nhiều Dòng tu nữ chống nạn buôn bán phụ nữ. “Chúng ta dấn thân theo đuổi cuộc chiến chống lại mọi hình thức nô lệ, mong góp phần xoa dịu nỗi đau của các nạn nhân và chống lại cuộc thương mại bi thảm này”.

Đức giáo hoàng kết luận: “Cũng như các môn đệ được sai đi chữa lành một thế giới mang thương tích, tôi tạ ơn Chúa đã cho chúng ta được sát cánh với nhau, kiên trì và quyết tâm chống lại căn bệnh khủng khiếp này”.

Đây là lần thứ hai hai vị lãnh đạo Giáo hội Công giáo và Giáo hội Anh giáo gặp nhau. Lần trước cũng vào giữa tháng 6 năm 2013, Tổng giám mục Justin Welby đã gặp Đức giáo hoàng Phanxicô tại Roma – sau khi hai vị đều mới nhậm chức gần như cùng một thời điểm, gần 3 tháng trước đó. (hdgmvietnam.org)

* Ấn Độ. HĐGM Ấn lên án vụ thảm sát một cặp vợ chồng Tây Tạng theo đạo Công Giáo. Trong thông cáo báo chí đưa ra ngày thứ Sáu 20 tháng 6, Hội Đồng Giám Mục Ấn Độ mạnh mẽ lên án vụ sát hại dã man hai vợ chồng người Tây Tạng vừa cải đạo từ Phật Giáo sang Công Giáo.
Vụ thảm sát đã diễn ra tại khu ổ chuột Geetdubling tại quận Budhwar thuộc thị trấn Kalimpong, đêm Thứ Ba rạng sáng Thứ Tư 18/6.

Hai vợ chồng đã bị chém bằng nhiều nhát búa trong khi đứa con gái 12 tuổi bị khoét mất một con mắt. Cháu bé đang trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện Bengal. Cặp vợ chồng còn một cháu bé 4 tuổi đã thoát chết vì đến thăm người bà con lúc xảy ra vụ thảm sát.

Lạt Ma Sonam Londrup, tổng thư ký Hiệp hội Phật giáo Hi Mã Lạp Sơn và Nhóm Hỗ Trợ người Tây Tạng vùng đông bắc Ấn Độ đã lên án vụ này và đề nghị nhà cầm quyền Ấn trừng phạt nặng những thủ phạm để làm gương.

Cảnh sát đã câu lưu một người bị tình nghi dính líu đến vụ này. (vietcatholic..org)

 

* Chính Tòa: Thông báo Số 29/TB/GXCT/2014

1. Lúc 08g00 Chúa nhật 22/6 lễ Mình và Máu Thánh Chúa, Giáo xứ chúng ta có 69 em sẽ Rước Lễ Lần Đầu. Xin cộng đoàn sốt sắng tham dự cầu nguyện cho các em.

2. Lúc 19g30 CN 22/6, sẽ rước kiệu Mình Thánh Chúa. Xin mời cộng đoàn tham dự.

3. Từ thứ hai 23/6 đến hết lễ chiều thứ bảy 28/6, Giáo họ Augustino Huy trực phụng vụ.

4. Thứ ba 24/6, lễ sinh nhật Thánh Gioan Tẩy Giả, bổn mạng Cha Lê Quý Đức (hưu tại TGM), Cha phụ tá Hồ Thái Sơn, Cha Quản lý giáo phận Trần Ngọc Tuyến, thầy phó tế Võ Đình Hiến và giáo xứ chúng ta có 187 giáo dân  mang tên thánh của Ngài. Xin cộng đoàn hiệp thông cầu nguyện.

5. Thứ năm 26/6  giáo xứ Chầu Thánh Thể, Giới Lão Thành phụ trách.

6. Thứ sáu 27/6 Lễ Thánh Tâm Chúa Giêsu, Bổn mạng Giáo phận Đà Nẵng và Gx.Chính Tòa. Thánh lễ mừng bổn mạng giáo phận được tổ chức tại NT Chính Tòa như sau: 08g30: Chầu giờ Thánh; 09g30: Thánh lễ đồng tế.

Thánh lễ mừng bổn mạng Giáo xứ được cử hành trọng thể vào lúc 17g00. Trước lễ có kiệu Thánh Tâm Chúa. Xin Cộng đoàn sốt sắng tham dự.

7. Chiều thứ bảy 28/6, lễ vọng kính thánh Phêrô và Phaolô, bổn mạng Ban Trật Tự. Xin cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện.

 

 GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG TUẦN 29

118. H. Vì sao sự phục sinh của Chúa Giêsu vừa là biến cố lịch sử vừa là biến cố siêu việt?

T. Sự phục sinh của Chúa Giêsu là biến cố lịch sử, vì được xác định bởi các dấu chỉ và lời chứng; là biến cố siêu việt, vì giác quan không thể kiểm nhận được việc Ngài bước vào vinh quang của Thiên Chúa.

119. H. Sau khi phục sinh, thân xác của Chúa Giêsu thế nào?

T. Sau khi phục sinh, thân xác của Chúa Giêsu cũng chính là thân xác đã chịu đóng đinh, nhưng được tham dự vào đời sống thần linh với những đặc tính của một thân xác vinh hiển.

120. H. Việc Chúa Giêsu phục sinh là công trình của ai?

T. Việc Chúa Giêsu phục sinh là công trình của Ba Ngôi Thiên Chúa: Chúa Cha bày tỏ quyền năng của Ngài qua việc Chúa Thánh Thần làm cho nhân tính đã chết của Chúa Giêsu được sống động và tôn vinh.

 

   HỌC HỎI – SỐNG ĐẠO

GIẢI ĐÁP 100 VẤN NẠN VỀ ĐỨC TIN

63- Thưa Cha, con có ý định kết hôn với một người đã ly dị. Cuộc hôn nhân trước kia của anh ta chỉ đơn thuần dân sự. Con có thể kết hôn với anh ta tại nhà thờ không? Anh ta chưa có con.

Không có gì cản trở cô lãnh nhận bí tích hôn nhân với người chồng tương lai, trong trường hợp này bản thân anh ta trước kia chưa lãnh nhận bí tích này. Tuy nhiên điều quan trọng là cô nên dành thời giờ để trình bày hoàn cảnh với một linh mục và chuẩn bị cho chu đáo cuộc hôn nhân của cô.

* Tuần đến, xin mời suy nghĩ trước: 64- Thưa Cha, lời tuyên xưng ý hướng của đôi vợ chồng trong ngày cưới có tầm quan trọng như thế nào? Nó nhằm mục đích gì?