Trong sứ điệp gửi đến các tín đồ Ấn giáo nhân ngày lễ Deepavali, lễ hội Ánh sáng, Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn “gửi những lời chào thân ái nhất của mình” và bày tỏ mong muốn rằng ngày lễ này có thể “thắp sáng” cuộc sống của họ, ngay cả giữa sự lo lắng và bất ổn do đại dịch.

Lễ hội Deepavali, một trong những lễ hội tôn giáo chính của Ấn giáo, năm nay được cử hành vào ngày 4/11, là một cử hành đánh dấu chiến thắng của sự thiện trên sự ác.

Vào ngày này, còn được gọi là ngày Diwali hoặc Lễ hội Ánh sáng, các gia đình theo Ấn giáo trên khắp thế giới biến ngôi nhà của họ thành những ngọn hải đăng, trao đổi quà tặng, chia sẻ các bữa tiệc và thực hiện pooja (cầu nguyện) với các vị thần.

Ki-tô hữu và tín đồ Ấn giáo mang lại ánh sáng hy vọng cho mọi người

Sứ điệp được ký bởi Đức Hồng y Miguel Angel Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, nói rằng cùng với “những vết sẹo còn mới trong tâm trí chúng ta sau đại dịch, một cảm giác cam chịu, tuyệt vọng và chán nản vẫn tồn tại bất cứ khi nào những điều tàn khốc xảy ra trên toàn cầu”. Sứ điệp viết tiếp: “Chúng ta, cả những Ki-tô hữu và tín đồ Ấn giáo, có thể mang lại ánh sáng hy vọng cho cuộc sống của mọi người trong những thời điểm đầy thử thách như vậy”.

Tình liên đới

Đức Hồng y Ayuso Guixot nói rằng giữa “những đám mây đen của đại dịch hiện tại”, đã có “những đường chỉ bạc của tình liên đới và huynh đệ”. Sức mạnh của sự liên đới thông qua việc hỗ trợ những người khó khăn, hơn thế nữa với đặc tính và trách nhiệm liên tôn giáo, mang lại ánh sáng hy vọng. “Mang lại ánh sáng trong cuộc sống của mọi người thông qua sự liên đới liên tôn giáo cũng xác nhận tính hữu ích và phong phú của các truyền thống tôn giáo trong xã hội”.

Trong thời kỳ khủng hoảng, truyền thống tôn giáo cũng có khả năng giúp các cá nhân tìm thấy hy vọng, “với ánh nhìn vượt qua nỗi tuyệt vọng hiện tại”. Vì lý do này, các nhà lãnh đạo tôn giáo và cộng đồng có nhiệm vụ nuôi dưỡng tinh thần huynh đệ giữa các tín đồ của họ nhằm giúp họ bước đi và làm việc cùng với những người thuộc các truyền thống tôn giáo khác, đặc biệt là trong các cuộc khủng hoảng và thiên tai dưới mọi hình thức.

Chung tay

Kết thúc sứ điệp, Đức Hồng y Guixot mong ước “chúng ta, các Kitô hữu và tín đồ Ấn giáo, có thể, với tư cách cá nhân và tập thể, và chung tay với những người thuộc các truyền thống tôn giáo khác và những người thiện chí, đến với những người đang tuyệt vọng, để mang ánh sáng vào cuộc sống của họ!” Cuối cùng, ngài cầu chúc: “Chúc mừng lễ Deepavali!” (CSR_2021)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News