Hội nghị các Giáo hội châu Âu cùng với Trung tâm An ninh và Khủng hoảng của Đại hội Người Do Thái châu Âu, Faith Matters và Liên minh Phật giáo châu Âu, đã nhận được 3 triệu euro trợ cấp từ Ủy ban châu Âu để bảo vệ các nơi thờ tự ở châu Âu.

Thông tin trên đã được phổ biến trong một tuyên bố hôm thứ Năm 06/5 từ Hội nghị các Giáo hội châu Âu, một tổ chức quy tụ 114 Giáo hội của các truyền thống Chính thống, Tin lành và Anh giáo của châu Âu. Theo đó, số tiền trợ cấp sẽ được sử dụng để tài trợ cho dự án “Các cộng đoàn an toàn và mạnh mẽ hơn ở châu Âu”. Sáng kiến đa phương này là kết quả của một sự hợp tác mới của bốn tổ chức nhằm cải thiện sự an toàn bên trong và xung quanh các địa điểm thờ tự trên địa lục. Đây là lần đầu tiên đại diện của các cộng đoàn Kitô giáo, Hồi giáo, Do Thái và Phật giáo trên khắp châu Âu cùng làm việc trong một dự án chung do Ủy ban châu Âu tài trợ trong lĩnh vực này.

Ông Jorgen Skov Sorensen, Tổng Thư ký của Hội nghị các Giáo hội châu Âu, cho biết. “Chúng tôi rất vui được tham gia vào sáng kiến quan trọng này. Cùng với các Giáo hội khác, chúng tôi hy vọng đóng góp kinh nghiệm và chuyên môn của chúng tôi trong lĩnh vực bảo vệ các nơi thánh và nơi thờ tự ở châu Âu. Đây là một việc làm quan trọng”.

Mục tiêu của dự án là gia tăng việc bảo vệ các địa điểm tôn giáo ở các quốc gia châu Âu. Để đạt được điều này, bốn tổ chức sẽ phát triển các công cụ để nâng cao nhận thức và giúp các cộng đoàn tôn giáo quản lý các tình huống khủng hoảng qua các khóa đào tạo, buổi họp và các chiến dịch truyền thông. Sáng kiến này cũng sẽ giúp tăng cường sự tin cậy và hợp tác giữa xã hội dân sự và chính quyền quốc gia bằng cách tạo ra các kênh giao tiếp chính thức.

Vai trò trung tâm trong việc thực hiện dự án này sẽ do nhóm nhân quyền đặc biệt của Hội nghị các Giáo hội châu Âu đảm nhận. Một số sáng kiến của nhóm đã được lên kế hoạch, bao gồm việc xuất bản một tài liệu về bảo vệ các nơi thánh và nơi thờ tự, đây cũng sẽ là nền tảng cho Khóa hè của Hội nghị các Giáo hội châu Âu tiếp theo về “Nhân quyền và tự do tôn giáo hoặc tín ngưỡng và an ninh”. (CSR_3339_2021)

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News