Vào lúc 16g00 thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 07/04/2023 cộng đoàn đã cùng nhau quy tụ về tại tiền đường Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng, đi lại con đường Thánh giá Chúa Giêsu xưa, để cùng chung chia đau khổ với Người.
Cha phụ tá Phanxico Xavie Lê Đông Nhật dẫn dắt giúp cộng đoàn chiêm ngắm 14 chặng Đàng Thánh Giá. Và bên cạnh ngài, cha quản xứ Bonaventura Mai Thái trong tấm áo chùng đen, vẫn lặng lẽ đồng hành cùng cộng đoàn phụng vụ. Con đường Canvê ngày xưa ấy giờ đây được tái diễn ngắn lại, và bớt gồ ghề hơn: một vòng bằng phẳng từ tiền đường, vòng qua hang đá, rồi về lại tiền đường.
Tính hiệp thông trong toàn thể cộng đoàn cũng còn được thể hiện qua việc phân chia phụ trách các chặng đường Thánh Giá: Ba chặng đầu do hội đồng mục vụ, chặng 4-7 do giới người cha, chặng 8-11 do giới người mẹ, và ba chặng cuối cùng do giới trẻ phụ trách.
Kết thúc đường Thánh giá, trước khi bước vào Phụng vụ Lời Chúa, Cha phụ tá Phanxico Xavie, chủ sự đã phủ phục trước bàn thờ, một sự biểu lộ vừa là sự nhục nhã của “con người trần tục”, vừa là sự sầu khổ và đau buồn của Giáo hội.
Trong bài giảng của mình, Cha Bonaventura đặt ra hai câu hỏi:
Sự chết ở đâu mà ra?
Cha Bonaventura đã trích dẫn Rm 5, 12 như sau:
“Cho nên, như bởi một người mà tội-lỗi vào trong thế-gian, lại bởi tội-lỗi mà có sự chết, thì sự chết đã trải qua trên hết thảy mọi người như vậy, vì mọi người đều phạm tội…”
Khi tạo ra ông Adam và bà Eva, Chúa đã ban cho ông bà trí khôn, ý chí, không phải chịu đau khổ và không phải chết. Nhưng tội lỗi đã làm ông bà mất đi những đặc ân đó. Có thể nói:
“Tiền công của tội lỗi là sự chết” (Rm 6, 23)
Chúng ta chết vì tội đã đành. Nhưng Chúa Giêsu- Ngài vô tội, vì sao phải chịu chết?
Câu trả lời chỉ bởi một chữ Yêu– bằng tình yêu mù quáng, tình yêu đến tận cùng- Chúa đã chịu chết để chuộc tội cho nhân loại.
Cha Bonaventura gợi ý cho cộng đoàn giải pháp để chấp nhận thân phận mọn hèn, tội lỗi của chính mình. Cha mời gọi chúng ta đừng than vãn, mà dũng cảm đối diện với cái chết trong niềm tin tưởng tín thác vào Chúa. Bởi chỉ có đức tin và lòng can đảm, mới giúp mỗi người chúng ta, khi mang vác thập giá đời mình, biết cậy dựa nơi Chúa. Để rồi biến thập giá, trở thành Thánh giá vì có Chúa đồng hành.
Kết thúc bài giảng, cha Bonaventura lặp lại câu xướng trong các chặng đường Thánh giá:
“Chúng con quỳ lạy và ngợi khen Đức Chúa Giêsu Kitô”.
Bằng tất cả niềm tin và sự hàm ơn, cộng đoàn đồng thanh:
“Vì Chúa đã dùng cây Thánh giá mà chuộc tội cho thiên hạ”
Phụng vụ Lời Chúa được tiếp tục bằng 10 lời cầu nguyện. Sau đó là phần Kính thờ Thánh Giá. Cha Phanxico Xavie tiến về tiền đường nhà thờ, rước Thánh Giá và giơ cao ba lần để cộng đoàn cùng suy tôn.
Thánh Giá được rước vào nhà thờ để cộng đoàn có thể hôn kính từ tối nay cho tới sáng mai. Cha Phanxico Xavie nán lại trong nhà thờ, tay đỡ Thánh Giá để các cụ già có thể đứng hôn chân Chúa mà không phải quỳ- tạo nên một hình ảnh thật đẹp. Hình ảnh đó như đang giúp cộng đoàn nhận ra: bản chất của hành động hôn chân Chúa là kín múc tình yêu từ Thiên Chúa rồi chuyển sang yêu thương tha nhân nồng nàn hơn.
Bài viết: Anna H
Hình: Phero Chính
Truyền thông Chính Toà Đà Nẵng
Link trực tiếp Thánh Lễ: