Vào ngày 08/9, lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, tại Cuba cũng là lễ kính Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng, Bổn mạng quốc gia, đài phát thanh và truyền hình nhà nước trực tiếp phát sóng Thánh lễ.

Hàng năm, ở Cuba có hàng ngàn người tham dự các cử hành mừng lễ Đấng Bảo Trợ, Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng, với các cuộc rước và cử hành trên khắp đất nước, đặc biệt tại Đền thánh Đức Mẹ thuộc Tổng giáo phận Santiago de Cuba. Năm nay, do đại dịch virus corona các tín hữu không thể trực tiếp tham dự các cử hành này. Vì vậy, theo yêu cầu của Hội đồng Giám mục, chính quyền đã cho phép đài truyền hình và các phương tiện truyền thông khác của nhà nước phát trực tiếp các cử hành của ngày lễ này.

Trước đó, Hội đồng Giám mục đã ra thông cáo cho các tín hữu: vào Chúa nhật 06/9 và thứ Ba 08/9, lễ Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng, các đài phát thanh của tỉnh sẽ phát sóng Thánh lễ cho các tín hữu. Điều này cũng được thực hiện vào Thánh lễ Trọng thể do Đức cha Dionisio García, Tổng Giám mục Santiago de Cuba, chủ tế tại Đền thánh Quốc gia Đức Mẹ Bác Ái Mỏ Đồng, vào lúc 9 giờ sáng ngày 08/9. Và Thánh lễ được phát lại vào lúc 9 giờ tối trên Kênh Giáo dục của đài truyền hình Cuba.

Trong quá khứ, Giáo hội Công giáo tại nước này không được sử dụng hoặc nói tới trong các cơ quan truyền thông của nhà nước. Nhưng gần đây quan hệ giữa nhà nước và Giáo hội có phần cải tiến, nên Giáo hội được sử dụng nhiều hơn các phương tiện truyền thông nhà nước. Ví dụ, từ khi bắt đầu dại dịch Covid-19, chính quyền Cuba đã cho phép cộng đoàn Công giáo có cơ hội tham dự một số lễ trọng: Các cử hành Tam Nhật Thánh, Lễ Phục sinh, Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống và các ngày Chúa nhật. (CSR_6391_2020)

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News