“Tháng Mân Côi nước trôi đầy đồng”

Câu này đã được nghe rất nhiều lần ở những vùng quê miền trung từ xa xưa đến nay. Đúng thế, tháng Mười rơi vào cao điểm của mùa mưa lũ, lượng nước luôn ở mức cao ngút trong năm. Hôm nay, ngay tâm điểm của tháng Mân Côi, ở những vùng quê đó, nước đã lai láng tràn qua các cánh đồng. May thay, lúa đã được gặt, vụ mùa cũng đã xong nhưng lũ lụt đã tàn phá hoa màu ruộng vườn, đàn gia súc và làm hư hại nhiều đồ đạc trong nhà. Những nẻo đường thôn quê cũng chìm sâu trong nước, lũ vào đến tận ngõ, có nơi lên đến mái nhà.

Thánh địa La Vang, linh địa Trà Kiệu nơi mà dân Chúa khắp nơi đến để tôn kính Mẹ trong tháng Mười này cũng ngập chìm trong nước lũ, sạt lở nguy hiểm. Ngay tại thành phố Đà Nẵng, chúng ta chứng kiến những ngày mưa gió liên tiếp, mây đen nghịt cả bầu trời làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Tuần thứ Hai của tháng Mân Côi đến đúng dịp mưa lũ tràn lan khắp nơi. Sân nhà thờ, trước núi đá Đức Mẹ vẫn dầm dề nước mưa, nhưng thánh lễ chiều thứ Bảy vẫn được tổ chức long trọng bên trong thánh đường lúc 17g15, 10/10/2020. Các Kitô hữu vẫn không ngại mưa lũ, tề tựu bên trong nhà thờ một cách trang nghiêm và ấm cúng để tôn vinh Mẹ. Các chị, các cô trong sắc phục áo dài truyền thống đại diện cộng đoàn dâng lên Mẹ những tràng chuỗi Mân Côi chứa đầy ắp những ước nguyện. Qua đó cũng nhắc nhở mỗi người siêng năng lần hạt để những lời kinh Mân Côi luôn vang vọng khắp nơi, hiện hữu trong mỗi gia đình, trong mỗi giáo khóm. Hơn thế nữa, chuỗi kinh Mân Côi là một bộ Tin Mừng rút gọn, nhờ suy ngẫm những mầu nhiệm đó làm cho đời sống đức tin luôn sống động và phong phú, qua đó mỗi người chúng ta được kết hiệp với Chúa Kitô.

 Những lời kinh Mân Côi ấy bay đến tận trời cao, tha thiết nài xin Mẹ luôn gìn giữ và che chở đoàn con cái khắp nơi. Đặc biệt, ngay lúc này đây, xin Mẹ giúp đỡ những gia đình đang gặp khó khăn, những vùng quê miền trung đang chìm đắm trong cơn lũ để họ mau chóng ổn định đời sống.

“Đức Mẹ Phù Hộ Các Giáo Hữu – cầu cho chúng con”. Amen

Bài: Andre Phong

Hình: Phêrô Tùng

Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng

Link trực tuyến thánh lễ: https://youtu.be/6BXJQtfQ2e8

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.