Phát biểu tại phiên họp đặc biệt thứ 32 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về tình hình ở Sudan, hôm 05/11, Đức ông John Putzer, đặc phái viên của Ủy ban Thường trực của Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Genève, kêu gọi tôn trọng con người và đối thoại để khôi phục hoà bình.

Hôm 25/10, quân đội Sudan đã giành chính quyền từ một chính phủ chuyển tiếp. Tướng Abdel Fattah al-Burhan lên nắm quyền, ra lệnh bắt giữ thủ tướng Abdalla Hamdok, và một số quan chức chính phủ và lãnh đạo chính trị. Vụ việc đã dẫn đến việc nhiều người ủng hộ cuộc đảo chính đổ ra đường biểu tình. Đụng độ xảy ra khiến nhiều người bị thương.

Nói về tình hình này, Đức ông Putzer nhấn mạnh: “Tòa Thánh đang theo dõi diễn biến tình hình với sự chú ý và quan tâm sâu sắc. Bạo lực không bao giờ là một lựa chọn hợp pháp để giải quyết những khác biệt ý kiến. Vì thế, chúng tôi kêu gọi mọi người công nhận và ủng hộ việc tôn trọng nhân phẩm và các quyền cơ bản của mỗi người, và ngừng sử dụng bạo lực như một phương tiện để áp đặt kiểm soát”. Ngài nói thêm: “Bất kỳ sự đàn áp nào đối với quyền sống, quyền tự do tôn giáo, quyền hội họp và quyền ngôn luận là hoàn toàn trái ngược với việc tạo ra một xã hội công bằng”.

Đại diện Toà Thánh nhắc lại rằng con đường cần theo đuổi là “tôn trọng phẩm giá bất khả xâm phạm của mỗi người, trong tinh thần đối thoại huynh đệ. Chỉ bằng cách này, hòa bình thực sự mới có thể được tái lập theo mục tiêu thúc đẩy phát triển con người toàn diện và công ích”.

Cũng trong ngày 05/11, liên quan đến tình hình ở Sudan, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi khôi phục ngay lập tức chính quyền dân sự và lên án việc tiếp quản của quân đội. Hội đồng quyết định chỉ định một chuyên gia nhân quyền ở Sudan để theo dõi tình hình và tham gia với tất cả các bên quan tâm để khôi phục trật tự.

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News