Trong tất cả những di vật được coi là thánh tích gắn liền với cuộc khổ nạn và cái chết của Đức Giêsu, tấm khăn liệm thành Turinô, Ý có một tầm quan trọng đặc biệt không chỉ đối với các tín hữu mà các nhà khoa học, công giáo hoặc không công giáo, hữu thần hay vô thần, đều hết sức quan tâm. Nói là “có tầm quan trọng đặc biệt” bởi vì nó là bằng chứng Đức Giêsu Kitô quả thực đã chết vì chịu đóng đinh trên thập giá, đúng như lời Thánh Kinh và như Ngài đã báo trước. Và cùng với sự kiện ngôi mộ trống được phát hiện vào ngày thứ ba sau đó, tấm khăn liệm góp phần làm chứng Ngài đã phục sinh, cũng đúng như lời Thánh Kinh và như Ngài đã báo trước.
Trước khi đi vào nội dung chính là bài phỏng vấn giáo sư Pier Luigi Baima Bollone, một trong các chuyên viên nổi tiếng nhất từng nghiên cứu Tấm Khăn Liệm này, đã từng dạy Y khoa tại Đại học Turin và hiện là Chủ tịch danh dự của Trung tâm quốc tế nghiên cứu Tấm Khăn Liệm (2010), chúng ta cùng điểm qua một vài nét chính về lịch sử của tấm khăn liệm nổi tiếng này.
Một vài nét lịch sử
Tấm khăn liệm Turinô dài khoảng 4,4m rộng khoảng 1,1m được cất giữ tại vương vung thánh đường thánh Gioan Tẩy Giả ở Turinô, Ý từ năm 1578.
Tấm khăn liệm này (tiếng Hy Lạp gọi là mandylion) được lưu giữ trước đó tại Edessa và năm 944 được đem tới Bisanzio, tức là Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay, đã được triều đình Bisanzio trao cho các đan sĩ dòng hiệp sĩ giữ gìn sau cuộc Thập Tự Chinh năm 1204. Tấm khăn liệm sau đó thuộc sở hữu của Geoffroi de Charnay, con cháu của vị đan sĩ củng tên thuộc dòng Hiệp Sĩ Đền Thờ.
Lần đầu tiên tấm khăn liệm được trưng bày vào năm 1354 tại Lirey, Pháp, bởi hiệp sĩ Geoffroi de Charnay, người sở hữu tấm khăn đó. Năm 1453, cháu nội của Geoffroi de Charnay tặng tấm khăn liệm cho gia tộc Savoy ở Chambéry, Pháp. Năm 1532, tấm khăn liệm bị hư hại trong một cơn hoả hoạn và được chuyển đến Turino, thủ phủ của gia tộc Savoy từ đó cho đến ngày nay.
Tấm khăn liệm chỉ được trưng bày cho công chúng trong một số dịp hiếm hoi. Gần đây nhất có thể kể lần trưng bày năm 1978, kỷ niệm 400 năm tâm khăn liệm được đưa về Turinô. Năm 1998 và 2000, thánh giáo hoàn Gioan Phaolô II đã cho trưng bày, và ngài gọi đó là “tấm gương của Tin Mừng”. Năm 2010 Đức Thánh Cha Bênêđitô XVI đã cho trưng bày lần nữa và chính ngài năm 2015 đã hành hương đến kính viếng tấm khăn liệm ngay tại Turinô.
Ngay từ lần trưng bày đầu tiên, đã có những ý kiến nghi ngờ đây chỉ là một bức hoạ mô phỏng, chứ không phải tấm khăn thật đã dùng để liệm xác Chúa Giêsu. Từ đó đến nay, tấm khăn liệm Turinô, đã có rất nhiều nhà khoa học, dùng những phương pháp hiện đại để cố chứng minh tâm khăn liệm Turinô là thật hoặc ngược lại là giả. Đã có những lúc những bằng chứng cho thấy đó chỉ là một vật được chế tác sau này. Nhưng liền sau đó, lại có những nhà khoa học trưng bằng chứng cho thấy những nghiên cứu trên là thiếu sót và đưa ra kết luận sai lệch, và vì thế không thể phủ nhận tính xác thực của tấm khăn liệm ấy.
Nếu không chứng minh được tấm khăn liệm là giả, thì về mặt lý luận, có thể khẳng định tính xác thực của nó. Không những thế, các nhà khoa học còn đưa ra những dấu chứng tích cực cho thấy rằng, được bọc trong tấm khăn liệm này là một con người thật, đã thực sự chịu những khổ hình, chịu đóng đinh và chết trên thập giá, hoàn toàn tương hợp như những gì các sách Phúc Âm đã tường thuật. Và con người đó không ai khác hơn là chính Đức Giêsu Kitô.
Phỏng vấn giáo sư Pier Luigi Baima Bollone
Bài phỏng vấn giáo sư Pier Luigi Baima Bollone sau đây cho thấy cái nhìn của một chuyên gia hàng đầu về tấm khăn liệm Turinô này. Từ nhiều năm qua, giáo sư đã dùng những phương tiện hiện đại để nghiên cứu tấm khăn liệm này. Càng ngày, giáo sư càng xác tín hơn về sự trùng hợp của nó với các trình thuật của Phúc Âm. Năm 1996, giáo xư đã viết cuốn sách tựa đề “Mầu Nhiệm của Tấm Khăn Liệm” do nhà xuất bản Sperling và Kupfert ấn hành. Bài phỏng vấn trên báo L’Eccodi Bergamo ngày 26/03/2010 do cha Linh Tiến Khải chuyển dịch.

Hỏi: Thưa giáo sư Bollone, ngày 13/10/1988, các phòng thí nghiệm Oxford (Anh), Tucson (Hoa Kỳ) và Zurich (Thụy Sĩ) đã cho công bố kết quả các nghiên cứu phân tích qua chất đồng vị Carbon-14 và kết luận rằng đây là Tấm Khăn Liệm giả, được làm ra giữa những năm 1260-1390. Nhưng các chuyên viên nghiên cứu Tấm Khăn Liệm đã bài bác các kết quả này. Có thể nói tới một sự nhầm lẫn của các cuộc phân tích hồi năm 1988 hay không thưa giáo sư?
Đáp: Nó đã là một kết quả không đầy đủ và không đáng tin cậy.
Hỏi: Như thế có nghĩa là nó đã là một nghiên cứu sai lầm trên bình diện khoa học?
Đáp: Không còn ai tin vào các kết quả ấy, vì kiểu hướng dẫn việc xem xét phân tích cũng như vì không thể dựa trên một bằng chứng duy nhất được coi như tuyệt đối để đưa ra niên hiệu. Người ra đã chỉ lấy chất liệu từ một phần viền ngoài của Tấm Khăn Liệm, và chỉ lấy một lần duy nhất, phần này lại bị ô nhiễm vì những đụng chạm và có một vết dầu dài vài centimét. Cách đây vài năm, một trong các nhà nghiên cứu ấy là ông Christopher Bronk Ramsey đã phủ nhận các kết quả đó và nói rằng có thể đã có sự sai lầm nào đó. Hồi ấy ông ta còn trẻ, và sau này ông đã trở thành Giám đốc văn phòng nghiên cứu Quang tuyến Carbon tăng tốc Oxford (Radiocarbon Accelerator Oxford).
Hỏi: Thưa giáo sư, tại sao Giáo Hội lại chấp nhận làm cuộc khảo nghiệm này?
Đáp: Các vị lãnh đạo tôn giáo đã bị đặt vào trong một tình huống mà một sự khước từ sẽ có nghĩa là một dấu hiệu của chủ trương ngu dân, là điều không thể chấp nhận được vào cuối ngàn năm thứ hai.
Hỏi: Ngày nay có thể có các thử nghiệm khác hay không thưa giáo sư?
Đáp: Chắc chắn rồi. Trên bình diện kỹ thuật thì có chứ, vì giáo quyền cho phép làm điều ấy. Nhưng trước hết phải hiểu tại sao cuộc thử nghiệm hồi năm 1988 đã thất bại, nếu không thì các thử nghiệm khác sẽ vô ích.
Hỏi: Mới đây cũng đã không thiếu các vụ phản đối, giáo sư nghĩ sao?
Đáp: Trong 10 năm qua kể từ khi có cuốn sách “Mật mã Da Vinci” của ông Dan Brown, thì chính cuộc sống là người của Đức Giêsu Kitô cũng đã bị đem ra thảo luận. Có người cho rằng Leonardo Da Vinci đã tạo ra Tấm Khăn Liêm với một kỹ thuật chưa được biết tới, bằng cách dùng các chất hóa học nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên chúng ta hãy quan sát những con số: Leonardo Da Vinci sinh năm 1452. Tấm Khăn Liện đã được ghi nhận một thế kỷ trước đó: vào năm 1353, người ta tìm thấy Tấm Khăn Liệm tại miền Bắc nước Pháp, trong một thành phố sản xuất rượu Champagne là thành phố Lirey. Ông Leonardo quả đã là một thiên tài không thể tin được, nếu đã sáng chế ra Tấm Khăn Liệm 100 năm trước khi ông chào đời!
Hỏi: Giáo sư có nhận thấy có một bầu khi văn hóa bài Tấm Khăn Liệm không?
Đáp: Có một lập trường vô thần không chấp nhận dấu vết sự hiện hữu thể lý của điều mà nó chối bỏ do nguyên tắc.
Hỏi: Như vậy chúng ta có thể biết gì chắc chắn về Tấm Khăn Liệm thành Turin, thưa giáo sư?
Đáp: Chúng ta biết một cách chính xác rằng Tấm Khăn Liệm dài 441cm và rộng 113cm, có dấu vết thân xác của một người, với các vết đánh đòn rất rõ trên toàn thân, và có nhiều vết thương từ chân cho tới đầu. Dấu vết trên Tấm Khăn Liệm là dấu vết của một người đàn ông rõ ràng bị đóng đinh hai chân và hai tay.
Hỏi: Tấm Khăn Liệm có cho biết gì liên quan tới việc đóng đinh hay không?
Đáp: Có. Người ấy bị đóng bằng ba chiếc đinh.
Hỏi: Các đinh đóng vào tay không phải giữa lòng bàn tay như thường thấy trên các thánh giá, có đúng thế không thưa giáo sư?
Đáp: Các đinh được đóng trên cổ tay, chứ không phải giữa lòng bàn tay.
Hỏi: Thế còn hai chân thì sao thưa giáo sư?
Đáp: Hai chân đã bị đóng đinh chồng lên nhau. Hình đằng sau Tấm Khăn Liệm cho chúng ta thấy hai chỗ bị trầy trụa ngang vai: người ta cho rằng chúng đã do việc vác cây gỗ ngang của thập giá gây ra trên đường lên Núi Sọ.
Hỏi: Thế còn gương mặt của hình người in trên Tấm Khăn Liệm ra sao, thưa giáo sư Bollone?
Đáp: Gương mặt có những nét uy nghiêm và chúng ta trông thấy một vết sưng và một vết rách trên các lông mày, một vết roi, một vết sưng trên gò má bên phải, và dấu vết mất chất lỏng từ môi trên, phía bên phải. Trong số các vết dính vào Tấm Khăn Liệm, vết dính chính giữa mặt có tầm quan trọng đặc biệt, vì nó hằn lên hai vết của một vầng trán nhăn: đây là một trong biết bao khiêu khía cạnh chứng minh cho thấy Tấm Khăn Liệm không phải là một vật làm giả, mà là một sự hình thành tự nhiên do các vết thương thật gây ra. Thế rồi trên trán, tại nhiều chỗ có dấu vết của hai dòng máu chảy xuống cách nhau 15 độ. Điều này chứng minh cho thấy cách thế khác nhau, mà người bị kết án đóng đinh đã có trong cơn hấp hối vì bị nghẹt thở: một thế trĩu người xuống, với sự co thắt của hai tay và ngăn chặn các bắp thịt phụ của bộ máy hô hấp; một kích thích nghiêm trọng khiến cho người bị đóng đinh cảm thấy cần phải tựa trên hai chân bị đóng đinh để nâng cao người lên cho khỏi bị nghẹt thở.
Hỏi: Vậy cái gì đã gây ra cái chết của người bị đóng đinh, thưa giáo sư?
Đáp: Cách đây 10 năm, tôi đã viết một cuốn sách trình bày về những lý do cái chết của Chúa Kitô tựa đề “Những ngày cuối cùng của Đức Giêsu”, mà cố ý không lưu tâm tới Tấm Khăn Liệm. Nhưng ở đây nữa, tất cả để cho chúng ta có thể giả thiết rằng Chúa Giêsu đã chết vì tiến trình của sự nghẹt thở đưa tới chỗ bị đứng tim mà chết.
Hỏi: Thưa giáo sư, ngày nay có thể nói rằng Tấm Khăn Liệm này là Tấm Khăn Liệm thật, chứ không phải là khăn liệm giả, có phải vậy không?
Đáp: Vâng. Có thể khẳng định trong một cách thế tuyệt đối nhất đây là Tấm Khăn Liệm thật, chứ không phải là đồ giả.
Hỏi: Hồi tháng 10 năm ngoái, giáo sư Luigi Garlaschelli, một chuyên viên hóa học, đã được Ủy ban Italia kiểm soát những khẳng định liên quan tới hiện tượng ngoại thường (CICAP) đã làm ra một tấm khăn liệm giống Tấm Khăn Liệm thành Turin. Kết quả đã ra sao thưa giáo sư?
Đáp: Kết quả ở dưới mắt của tất cả mọi người. Đã có rất nhiều người thử làm lại Tấm Khăn Liệm. Cách đây 30 năm, ông Vittorio Delfino Pesce đã lấy một bức tượng bằng sắt nung nóng lên, và đã trùm một tấm khăn lên trên và từ 40 năm nay ông ta đã thử làm nhiều cuộc thí nghiệm, nhưng với các kết quả thật là chán nản.
Hỏi: Thưa giáo sư, với năm tháng, Tấm Khăn Liệm thành Turin có bị mờ nhạt đi hay không?
Đáp: Không. Trái lại là đàng khác, các việc tu sửa hồi năm 2002 đã khiến cho hình in trên Tấm Khăm Liệm càng dễ trông thấy hơn.
(L’eco di Bergamo 26-3-2010)