Sài Gòn đang khỏe lại, nên cũng là lúc chia tay với bao tấm lòng vàng đã tận tụy chữa trị cho mình.

Trong ngày 15-10-2021, toàn bộ y bác sĩ và nhân viện Bệnh viện Bạch Mai (BVBM) sẽ trở về Hà Nội, kết thúc thời gian phục vụ các bệnh nhân Covid tại Sài Gòn khi dịch bệnh bùng phát tại đây.  

Nhân dịp này, vào lúc 9g sáng cùng ngày, tại Hội trường Trung tâm Hồi sức tích cực của Bệnh viện Dã chiến 16 (phường Phú Thuận, Quận 7, TP.HCM), 33 tình nguyện viên tu sĩ (TNV) đã nói lời chia tay với các Y Bác sĩ BVBM sắp lên đường về Hà Nội. Các TNV này cũng sẽ rời ‘tuyến đầu dã chiến’ này vào ngày mai (16-10) để trở về đơn vị dòng tu của mình.

Đặc biệt hiện diện trong buổi chia tay rất cảm động này có Giáo sư tiến sĩ Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc, Tiến sĩ bác sĩ Đỗ Ngọc Sơn – Phó Giám Đốc, và một số Y Bác sĩ của 2 khu điều trị: Khu hồi sức tích cực của BVBM và khu thu dung của BV Hùng Vương.

Nữ tu Têrêsa Trịnh Thuỳ Linh – Dòng Thánh Phaolô Thành Chartres – thay mặt cho các tu sĩ nói lên lời cảm ơn:

Thấm thoắt mà đã 2 tháng trôi qua. Từ những ngày đầu tiên đến đây – cũng là những ngày bắt đầu đi vào hoạt động của BVBM – đến hôm nay, khi đại dịch đã bớt nhiều, chúng tôi cảm thấy mình hạnh phúc và may mắn khi được cùng đồng hành với BVBM vào những thời điểm khó khăn và khốc liệt nhất của TP.

Tự thẳm sâu lòng mình, chúng tôi cảm ơn BVBM đã tiếp nhận đoàn tu sĩ tình nguyện chúng tôi, để hai tháng qua, chúng tôi có cơ hội trở thành ‘đồng nghiệp’ của quý vị.

Xin cảm ơn sự chăm sóc tận tình và chu đáo của Ban lãnh đạo BVBM đến từng người, từ những nhu cầu thiết thực cho đến những món ăn tinh thần, từ những điều quan trọng đến những chi tiết rất nhỏ.

Đặc biệt, khi trong đoàn có tu sĩ chẳng may bị nhiễm bệnh, quý vị đã điều trị, chăm sóc, thăm hỏi và ân cần động viên. Tất cả sự quan tâm ấy làm cho chúng tôi cảm thấy an tâm và ấm áp vô cùng.

Giây phút này đây, chúng tôi cũng thật lòng xin lỗi và xin cảm thông, nếu trong hai tháng qua, đã có lúc chúng tôi vụng về hay thiếu sót ở một khía cạnh nào đó trong quá trình cộng tác.

Nói lời chia tay luôn là một điều khó, vì có những điều không thể diễn tả bằng lời. Đại dịch thật khủng khiếp, nhưng dù sao cũng đã gắn kết chúng ta thành người một nhà, chung một thao thức, cùng một nỗi âu lo, thực hiện cùng một sứ mạng.

Sài Gòn đang khỏe lại, nên cũng là lúc chia tay với bao tấm lòng vàng đã tận tụy chữa trị cho mình. Sài Gòn có thể đếm được số nhân viên y tế đến chi viện, nhưng không thể đếm được số giọt mồ hôi bên trong lớp áo bảo hộ. Chúng ta có thể ước lượng được bao nhiêu tấn hàng đã chuyển đến Sài Gòn, nhưng không thể cân đo, đong đếm được bao nhiêu yêu thương và tận tụy đã chuyển đến thành phố thân thương này. Giữa hiểm nguy và khó khăn, Bạch Mai đã chọn yêu thương và nghĩa tình, hy sinh và lăn xả. Giữa đại dương ‘hương vị tình người’ ấy, chúng tôi cảm thấy những đóng góp của mình thật nhỏ bé.

Thay lời cho từng người trong đoàn tu sĩ tình nguyện, tôi xin kính chúc quý vị một chuyến trở về an bình và dồi dào sức khỏe; sau những ngày vất vả nơi tuyến đầu chống dịch, được tận hưởng bầu khí đoàn viên ấm áp bên những người thân yêu trong gia đình.

Đón Xuân, Hà Nội thường gởi vào miền Nam những cành đào rực rỡ. Nay vào Thu, Hà Nội lại chuyển đến Sài Gòn – nơi tâm dịch – những ‘đóa mai trắng’ thắm đượm nghĩa tình. Những ‘đóa mai trắng’ ấy đã làm cho mùa dịch Sài Gòn bớt đau thương, san sẻ với Sài Gòn khi khốc liệt, sát cánh kề vai với Sài Gòn lúc chông chênh nhất. Sài Gòn đang khép lại những ngày bùng phát dịch bệnh. ‘Mai trắng’ lại trở về Hà Nội, nhưng vẫn còn để lại hương hoa thơm ngát. Chúng tôi – những người Sài Gòn – trân quý những ‘đóa mai’ ấy, và nhớ mãi tên gọi nghĩa tình: Bạch Mai.

Bài: Sơn Nữ SPC, Ảnh: TNV

Nguồn: tgpsaigon.net