Theo thói quen trong Hội Thánh, ngày thứ Tư thường được dành để kính nhớ Thánh Cả Giuse. Vào 19h tối thứ Tư, 21/4/2021, Cha Phero Trần Đức Cường đã có một buổi cùng trò chuyện, học hỏi về Năm Thánh Cả Giuse với hội đồng mục vụ và cộng đoàn giáo dân giáo xứ Chính Tòa. Buổi tĩnh huấn với tông thư “Trái tim hiền phụ” diễn ra đầy ấm cúng tại Nhà thờ Chính Tòa.

Mở đầu buổi tĩnh huấn, Cha Phero nhắc lại lí do Đức Thánh Cha Phanxico thiết lập năm Kính Thánh Cả Giuse:

  • Kỉ niệm 150 năm (8/2/1870) Chân phước Giáo hoàng Pio IX tuyên bố sắc lệnh Thánh Giuse là Đấng bảo trợ Giáo hội.
  • Đại dịch Covid thúc đẩy thiết lập Năm Thánh Giuse để dâng Giáo hội cho Thánh Cả.

Cha Phero cũng nhắn nhủ về việc thực hiện tuần cửu nhật Kính Thánh Giuse, để chạy tới  cùng Thánh Cả, xin Ngài cầu bầu cho chúng ta trước tòa Chúa Giêsu là Đấng xưa Ngài đã nuôi dưỡng, chở che, Đấng đã vâng lời Ngài như con thảo. Hội đoàn, cá nhân nếu có mong muốn thực hiện tuần cửu nhật này, xin liên hệ cùng Cha.

Xã hội hiện đại, vai trò người Cha đang ngày càng bị khủng hoảng, thì Thánh Cả lại trở nên mẫu gương người Cha điển hình. Cha Phêrô chỉ cho cộng đoàn thấy hình ảnh người Cha ấy như thế nào qua bức ảnh Thánh Gia trốn sang Ai Cập, tác phẩm của Albretch Durer một hoạ sĩ người Đức vễ năm 1494. Hình ảnh Thánh Giuse- một tay vác đồ đạc, một tay dắt lừa, đôi mắt luôn chăm chú nhìn Đức Maria và Chúa Giêsu không rời, thật ấm áp dường bao. Giữa đêm hiu quạnh và đầy hiểm nguy rình rập, người Cha ấy vẫn vững chãi, yêu thương, bảo vệ gia đình mình. Hình ảnh Đức Mẹ và Chúa Giêsu ngủ đầy bình yên trên lưng lừa, đủ để mỗi người chúng ta hiểu, Thánh Cả phải đáng tin và đáng cậy dựa đến thế nào, thì mới giúp những người thương yêu của Ngài bình yên mà trao phó cuộc đời cho Ngài dẫn dắt như vậy.

Thánh Giuse, người Cha âm thầm dịu dàng, là phản ảnh hình ảnh Chúa Cha, là nơi để Chúa Giesu nhìn vào và học hỏi.

Thánh Giuse, người Cha âm thầm vâng phục- một sự vâng phục kiên định, không do dự, không hoài nghi, bất chấp gian khổ, nguy hiểm.

Thánh Giuse, người Cha âm thầm làm việc. Cha Phero gợi nhắc cho cộng đoàn về bức tranh Thánh Giuse làm thợ mộc của hoạ sĩ Georges de la Tour (1642). Ngài là người nuôi dạy Thiên Chúa, nhưng vẫn khiêm nhường, và nỗ lực lao động.

Thánh Giuse cộng tác vào công trình sáng tạo của Thiên Chúa. Và khi nuôi dưỡng, bảo vệ Chúa Giesu, Thánh Giuse lại tiếp tục cộng tác vào công trình cứu độ của Người.

”Chúng ta không sinh ra là cha, nhưng trở thành người cha. Một người không trở thành cha đơn giản chỉ vì sinh ra một đứa con, nhưng vì đảm nhận trách nhiệm chăm sóc đứa con ấy. Bất cứ khi nào một người nhận trách nhiệm về cuộc sống của một người khác, thì một cách nào đó, họ trở thành cha của người ấy.”- Trích Tông thư Trái tim hiền phụ.

Ước mong rằng buổi tĩnh huấn sẽ giúp mỗi người trong chúng ta sẽ học tập theo gương Thánh Cả, để có “trái tim hiền phụ”, để yêu thương và nên mẫu gương cho gia đình trong đời sống, và thắng vươt mọi khó khăn, cám dỗ bằng Đức tin.

Bài: Anna H.
Ảnh: Đaminh Cao Thuyên
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng