1. Loan báo Tin Mừng tại Châu Á trong thiên niên kỷ III: Những thách thức cho Châu Lục và cho Thế Giới

Hội Thánh và mọi phần tử của Hội Thánh mang bản chất ‘truyền giáo’ do sứ mạng Thiên Chúa trao. Sứ mạng không thay đổi của Hội Thánh cũng phải tiếp tục hôm nay trong thiên niên kỷ 3, tại Châu Á và trên toàn thế giới.

Sứ mạng mà Chúa Kitô là Đấng Cứu Chuộc đã ủy thác cho Giáo hội còn rất lâu nữa mới có thể hoàn tất… sứ mạng ấy vẫn mới chỉ bắt đầu, nên chúng ta cần phải hết sức dấn thân cho công việc này.

Lm. Đaminh Ngô Quang Tuyên

Xem chi tiết: https://hdgmvietnam.com/chi-tiet/loan-bao-tin-mung-tai-chau-a-trong-thien-nien-ky-iii-nhung-thach-thuc-cho-chau-luc-va-cho-the-gioi-42834

2. Toà Thánh liên đới và dấn thân cho người tị nạn

Hôm thứ Ba 05/10, với vai trò là trưởng phái đoàn của Toà thánh tại Uỷ ban điều hành lần thứ 72 của Chương trình dành cho người tị nạn của Liên Hiệp Quốc, bà Francesca Di Giovanni, Thứ trưởng ngoại giao Tòa Thánh phụ trách về các quan hệ đa phương, kêu gọi các quốc gia cùng hành động cho người tị nạn, đồng thời nhấn mạnh rằng Toà Thánh đảm bảo tình liên đới và dấn thân cho những người dễ bị tổn thương này.

Toà Thánh mong muốn các quốc gia phải có các hành động cụ thể, nghĩa là cấp thị thực nhân đạo một cách hiệu quả, thận trọng và quảng đại; mở hành lang nhân đạo cho những người dễ bị tổn thương nhất, và bảo đảm các gia đình được đoàn tụ. 

Ngọc Yến 

Xem chi tiết: https://www.vaticannews.va/vi/vatican-city/news/2021-10/toa-thanh-lien-doi-dan-than-ti-nan.html

3. Các giám mục Mỹ kêu gọi tín hữu theo gương thánh Giuse bảo vệ sự sống

Trong một tuyên bố nhân dịp cử hành Tháng Tôn trọng Sự sống hàng năm, Đức tổng giám mục Joseph F. Naumann của Kansas City, Chủ tịch Uỷ ban các hoạt động phò sự sống của Hội đồng giám mục Mỹ, khuyến khích các tín hữu Công giáo theo bước thánh Giuse trong việc bảo vệ sự sống con người và thăng tiến nền văn hoá sự sống.

Tháng Tôn trọng Sự sống được Hội đồng giám mục Hoa Kỳ tổ chức hàng năm vào tháng 10 nhằm khuyến khích các tín hữu xây dựng một nền văn hoá quý chuộng và bảo vệ sự sống con người. Năm nay Tháng này được bắt đầu vào ngày 3/10, Chúa Nhật đầu tiên của tháng, theo truyền thống, được chỉ định là Chúa Nhật Tôn trọng Sự sống.

Hồng Thủy

Xem chi tiết: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2021-10/giam-muc-my-keu-goi-tin-huu-guong-thanh-giuse-bao-ve-su-song.html

4. Đức Tổng giám mục Sài Gòn mời gọi chăm sóc các trẻ em mồ côi do đại dịch

Trong thư mục vụ tháng 10 gửi tổng gia đình giáo phận, Đức tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng của tổng giáo phận Sài Gòn nhắc nhở các tín hữu trở lại tham dự Thánh lễ khi sinh hoạt trở lại bình thường. Đặc biệt ngài mời gọi các thành phần dân Chúa cộng tác giúp đỡ các em mồ côi do đại dịch.

Đặc biệt, quan tâm đến các trẻ em mồ côi do đại dịch, chủ chăn của giáo phận mời gọi mọi thành phần trong Giáo hội tham gia “mục vụ chăm sóc các em mồ côi”, trợ giúp các em về vật chất cũng như về tinh thần. Mỗi em sẽ được trao cho một gia đình hay một hội viên của một đoàn thể Công giáo để thăm viếng chia sẻ, cảm thông, khích lệ và hướng dẫn.

Hồng Thủy 

Xem chi tiết: https://www.vaticannews.va/vi/church/news/2021-10/tong-giam-muc-sai-gon-cham-soc-tre-em-mo-coi-do-dai-dich.html

5. Giáo hội Glasgow chuẩn bị Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26

Giáo phận Glasgow đang tích cực chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26, với các hoạt động: canh thức cầu nguyện, gặp gỡ giới trẻ, sáng kiến đại kết; với hy vọng sẽ có một bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến bảo vệ môi trường.

Ông Ronnie Convery, Giám đốc Văn phòng Truyền thông của Tổng Giáo phận Glasgow khẳng định: “Mặc dù chưa có xác nhận chính thức, nhưng chúng tôi chắc chắn Đức Thánh Cha sẽ hiện diện tại COP26. Chúng tôi sẽ phổ biến bài phát biểu của ngài trên các phương tiện truyền thông của Tổng Giáo phận và các giáo xứ. Đức Thánh Cha sẽ chỉ dừng lại bốn giờ để yêu cầu các nguyên thủ quốc gia và các đại biểu quốc tế hành động ngay lập tức để cứu hành tinh”.

Ngọc Yến

Xem chi tiết: https://www.vaticannews.va/vi/world/news/2021-10/giao-hoi-glasgow-hoi-nghi-cop26.html

6. Phản ứng của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với báo cáo về tội lỗi lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ Pháp

Trong buổi tiếp kiến chung hôm 06/10, Đức Thánh Cha cho biết đã nhận được bản báo cáo của Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo Hội (CIASE) và ngài không chỉ nói lên “nỗi buồn và nỗi nỗi đau” đối với các nạn nhân vì những tổn thương họ đã phải chịu, mà còn là “sự xấu hổ; sự xấu hổ của chúng ta, sự xấu hổ của tôi, vì Giáo hội đã bất lực quá lâu không đặt họ vào trung tâm của mối quan tâm của mình”.

Ủy ban Độc lập về Lạm dụng Tình dục trong Giáo Hội (CIASE) được  Hội Đồng Giám Mục Pháp và Hội Đồng Các Bề Trên Thượng Cấp Pháp thành lập cách đây ba năm nhưng hoạt động độc lập đã đưa ra một bản báo cáo hôm 05/10 ước tính có khoảng 330.000 trẻ em – khoảng 80% trong số đó là trẻ em trai – là nạn nhân của lạm dụng tình dục của khoảng 3,000 linh mục và tu sĩ Pháp trong suốt 70 năm qua. Điều đau lòng là, ông Jean-Marc Sauvé, chủ tịch của ủy ban, cho biết trong: “Giáo hội đã không nhìn thấy hoặc không nghe thấy, không nhận được các tín hiệu yếu ớt, không thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt cần thiết. Trong nhiều năm, Giáo hội đã thể hiện ‘sự thờ ơ sâu sắc, hoàn toàn và thậm chí tàn nhẫn đối với các nạn nhân’.”

Đức Thánh Cha nghĩ tới trước tiên các nạn nhân, với sự đau buồn vô biên vì những vết thương của họ và biết ơn vì họ đã có can đảm tố giác. Ngài cũng nghĩ đến Giáo hội tại Pháp, để sau khi ý thức về thực tại kinh khủng này và hiệp với đau khổ của Chúa vì các con cái dễ bị tổn thương nhất của Người, Giáo hội có thể khởi sự con đường cứu chuộc. Qua kinh nguyện, Đức Thánh Cha phó thác cho Thiên Chúa dân Chúa tại Pháp, đặc biệt là các nạn nhân. Xin Chúa ban ơn nâng đỡ và an ủi, và để trong sự công bằng, Giáo hội Pháp có thể thực hiện phép lạ chữa lành.

Đức Giáo Hoàng kêu gọi các tín hữu và những người hành hương có mặt “chia sẻ trong thời điểm này” nỗi xấu hổ và đau khổ trong Giáo Hội, và ngài khuyến khích các giám mục, các vị bề trên các dòng tu “tiếp tục nỗ lực để những bi kịch tương tự không được lặp lại.”

Ngài bày tỏ sự gần gũi và ủng hộ của mình đối với các linh mục của Pháp “đối mặt với con đường khó khăn nhưng lành mạnh này, và tôi mời những người Công Giáo Pháp nhận trách nhiệm của họ trong việc bảo đảm rằng Giáo hội là ngôi nhà an toàn cho tất cả mọi người”.

Minh Đức

Nguồn: Catholic News Agency Pope calls damning French report on abuse a ‘moment of shame’ (Vietcatholic)