“Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi ?“
Câu hát thân quen trong bài Cát Bụi của Trịnh Công Sơn đã đề cập đến khái niệm con người hình thành từ bụi đất. Đây là một quan niệm rất phổ biến và một cách nào đó cũng phù hợp với tâm tình tu đức Kitô giáo chúng ta: “Hỡi người, hãy nhớ mình là bụi tro. Một mai người sẽ trở về bụi tro…”.
Giáo Hội toàn cầu bắt đầu mùa Chay bằng Thứ Tư Lễ Tro với lời mời gọi ăn chay, sám hối, làm việc bác ái và cầu nguyện một cách đặt biệt trong suốt 40 ngày Mùa Chay. Một thánh lễ rất đặc biệt và ý nghĩa với việc xức tro lên đầu để một cách khiêm tốn nhận thức rằng: “mình chỉ là bụi tro mà thôi“.
Khởi đầu thánh lễ Tro chiều nay tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, Đức Giám Mục (ĐGM) chủ tế đã cảm kich khi thấy sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn dân Chúa. Điều này đã nói lên sự sẵn sàng đến dự lễ để xức tro và là dấu chỉ của lòng khiêm nhường, sám hối tội lỗi, là niềm tin vững mạnh trong việc khởi đầu Mùa Chay Thánh.
Đặc biệt hơn, trong thời gian hoành hành của dịch bệnh Corona, đó là điều mà chúng ta vượt qua sợ hãi để đến bên nhau, đến với Chúa trong Thánh Lễ để cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Phận bắt đầu một Mùa Chay sốt sắng và thánh đức. Cùng cầu nguyện cho mọi người trên thế giới được an lành qua cơn đại dịch này. Và ngài đã nhắc lại câu Lời Chúa: “Niềm tin của con đã cứu chữa con” (Mt 9,22), đây là điều quan trọng cần thiết trong bối cảnh hiện nay của thế giới.
Bài Phúc Âm hôm nay đã đi thẳng vào sự khiêm tốn, không khoe khoang như bọn giả hình mà phải cầu nguyện, làm việc bác ái một cách kín đáo. ” Còn anh, khi bố thí, đừng cho tay trái biết việc tay phải làm” (Mt 6, 3)… “Khi cầu nguyện, hãy vào phòng, đóng cửa lại, và cầu nguyện cùng Cha của anh, Đấng hiện diện nơi kín đáo. Và Cha của anh, Đấng thấu suốt những gì kín đáo, sẽ trả lại cho anh.” (Mt 6, 6)
Điều này nhắc nhở chúng ta phải biết ăn chay, biết cầu nguyện và biết cách cho đi. Không phải nhịn một bữa ăn, không phải cho đi một ít đồng bạc mà chúng ta phải biết kìm hãm những tham lam, những dục vọng, những lời nói xỉa xói, những tính kiêu căng… Bên cạnh đó phải biết cách cho, ở đây là cho tình thương, cho những cái mà người khác đang thiếu thốn, đang rất cần chứ không phải cho những thứ mà ta dư thừa, ta bỏ đi. ĐGM cũng nhắc lại câu quen thuộc mà Ngài rất thích: không có ai quá dư thừa để không cần nhận thêm, cũng không có ai quá nghèo nàn đến nỗi không có cái gì để cho đi. Vâng, ai trong chúng ta cũng có thể cho đi và cũng cần nhận lấy.
Trong xã hội chúng ta hôm nay, rất cần tình thương, rất cần sự sẻ chia vì chúng ta đã là nạn nhân của chính xã hội mình, chính môi trường mà mình tàn phá mỗi ngày. Chính những lời nói đả kích nhau, những hành động thù địch nhau, những tham lam, những ích kỷ và cả những ghen tuông đã gây cho biết bao nhiêu người khác đau khổ, bao nhiêu gia đình tan nát. Hơn thế nữa, khi mà cả thế giới đang hoang mang lo lắng cho những nạn nhân của Virus Corona và những hệ lụy khác ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế xã hội. Những người bị cách ly, bị từ chối tiếp xúc trong cộng đồng vì sợ lây lan. Họ chính là nạn nhân, họ rất cần tình thương và sự chia sẻ, họ rất cần sự chăm sóc tận tình của các nhân viên y tế và cũng như những ánh mắt dịu dàng cảm thông và sự an ủi động viên của những người xung quanh. Trong Mùa Chay Thánh này, ngoài việc sám hối, chúng ta cần sẻ chia tình thương và lòng nhân hậu để giúp nhau vượt qua cơn đại dịch thế kỷ. Cầu nguyện cho những nạn nhân Covid 19 vững tin vào sự quan phòng của Chúa, cầu nguyện cho những thầy thuốc, những nhà hữu trách tận tâm, tận lực và mau chóng tìm ra những phương thức hữu hiệu để cứu vãn tình hình.
Phần xức tro đã diễn ra một cách trang nghiêm sốt sắng sau khi ĐGM làm phép tro. Những bài hát tâm tình của Mùa Chay đã làm cho tất cả mọi người dự lễ hướng lòng về những lỗi lầm của chính mình. “Thân con là bụi đất, là bụi đất, nay con trở về, về bụi tro”. “Lạy Chúa, bao năm qua con hằng lo kiếm sống, thế mà giờ đây có gì đâu, chỉ là cát bụi bể dâu”…
Để biết thân phận mỏng dòn yếu đuối của mình, biết thú nhận tội lỗi của mình để trở về cùng Chúa. “Ôi thân phận của con người tựa bông hoa nở tươi, một làn gió nhẹ lung lay cũng biến tan sắc màu.”
Chính lúc tham dự Thánh lễ Tro, mỗi người được xức tro trên đầu với tâm tình “con người xuất thân từ tro bụi và cũng sẽ trở về tro bụi”. Nói lên tinh thần sám hối và sự khiêm nhượng. Đó là lúc chúng ta nhìn nhận thân phận mong manh cũng như thân phận tội lỗi của mình, là tinh thần của Mùa Chay Thánh: ăn năn thống hối.
Kết thúc thánh lễ, ĐGM Giuse Đặng Đức Ngân đã chúc mọi người, mọi thành phần dân Chúa trong Giáo Phận nhà một Mùa Chay Thánh an bình. Sức khỏe tâm hồn và thể chất để chống lại những thách thức, những khó khăn mà dịch bệnh mang lại, luôn sống trong niềm vui đó là dấu chỉ và niềm hy vọng của con người và thế giới hôm nay.
Bài: Andre Phong
Hình: Văn Thơm
Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng
Xin mời xem đầy đủ hình tại đây: