Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 10 tháng 04 năm 2022

Kính gửi: Quý Linh mục, Phó tế, Tu sĩ, Chủng sinh,
Quý Chức việc và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và anh chị em trong gia đình Giáo phận thân mến,

Cùng với toàn thể Hội Thánh, chúng ta hân hoan cử hành mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô, Đấng đã chết và sống lại để cứu độ nhân loại, để hòa giải con người chúng ta với Thiên Chúa và với nhau, ban lại cho con người một sự sống mới, sự sống sung mãn trong tình yêu hiệp thông với Thiên Chúa và với mọi người.

Thật vậy, mầu nhiệm Vượt Qua của Chúa Giêsu Kitô, tức là cuộc Tử nạn và Phục sinh của Người, cho chúng ta có cơ hội tái khám phá và cảm nghiệm sâu sắc chiều kích hòa giải và liên đới. Cái chết nhục nhã và đầy bất công của Chúa Giêsu trên thập giá, vốn có thể gây nên sự hiềm khích, hận thù và chia rẽ, thì nay, nhờ sự Phục sinh, đã trở nên chiếc cầu nối cho tình liên đới, hòa giải và hiệp nhất. Chính qua cái chết và sự sống lại của Chúa Giêsu, ánh sáng hy vọng vào một sự sống mới trong bình an và yêu thương của Thiên Chúa được bừng lên và chiếu tỏa khắp nơi, phá tan đi bóng đêm của hận thù và ghen ghét, của bất công và xảo trá, của vô cảm và loại trừ. Từ nay, như lời Thánh Phaolô đã quả quyết: “không còn chuyện phân biệt Do Thái hay Hy Lạp, nô lệ hay tự do, đàn ông hay đàn bà; nhưng tất cả anh em chỉ là một trong Đức Kitô”, “tất cả anh em đều là con cái của Thiên Chúa trong Đức Giêsu Kitô” (x. Gl 3,26.28).

Như thế, sống hòa bình, hiệp nhất và liên đới với nhau, chính là  lời tuyên xưng đẹp nhất vào mầu nhiệm Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô. Giữa một thế giới đang bị phân mảnh và chia rẽ sâu sắc, người tín hữu Kitô chúng ta được mời gọi sống niềm tin Phục sinh cách cụ thể qua việc nỗ lực kiến tạo sự hòa giải, xây dựng nền hòa bình và vun đắp tình yêu thương giữa con người với con người trong môi trường chúng ta đang hiện diện.

Kính thưa quý Cha và anh chị em!

Để có thể hiện thực hóa ước vọng hòa giải và hòa bình trong đời sống Giáo hội và thế giới hôm nay, thì hiệp hành chính là con đường mà mỗi người chúng ta phải bước đi. Chỉ khi sống tinh thần hiệp hành, nghĩa là khi chúng ta biết cùng nhau lắng nghe Lời Chúa và cầu nguyện, biết cùng chia sẻ và cảm thông những mối ưu tư của nhau, cùng nhau dấn thân tham gia phục vụ trong tình bác ái yêu thương, con người chúng ta mới có thể gắn bó với Chúa hơn và liên đới chặt chẽ với nhau hơn. Và đó là nền tảng cho một tiến trình hòa giải để đi đến hòa hợp và phát triển.

Xin Chúa Kitô Phục sinh giúp chúng ta sống tinh thần hiệp hành mỗi ngày; xin Người đổ tràn tình yêu và lòng thương xót vào tâm hồn chúng ta, nhờ đó chúng ta sống hiệp thông, nhiệt thành tham gia vào sứ vụ loan báo tin vui cứu độ cho hết thảy mọi người.

Kính chúc quý Cha và anh chị em Mùa Phục Sinh đầy ân sủng, niềm vui và hy vọng.
Chúa đã sống lại ! Alleluia !

Giám mục của anh chị em,

Giuse Đặng Đức Ngân

Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

Xem và tải về file PDF tại đây