THƯ MỤC VỤ MÙA PHỤC SINH NĂM 2021

*******

Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 02 tháng 4 năm 2021

Kính gửi: Quý Linh mục, Phó tế, Tu sĩ, Chủng sinh, Quý Chức việc và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và Anh Chị Em trong gia đình Giáo phận thân mến,

Mừng lễ Chúa Phục Sinh năm nay, tôi muốn bày tỏ và chia sẻ với anh chị em trong gia đình Giáo phận cảm nhận hân hoan và bình an rất đặc biệt tràn ngập tâm trí tôi trong những ngày thánh đức – Tam nhật Vượt Qua – khi chợt nhớ lại những ngày tháng đầy lo âu vì dịch bệnh Covid-19 trong mùa Chay thánh và Phục sinh năm ngoái. Lời hoan ca “Alleluia, Chúa đã sống lại”, Mừng Chúa Kitô khải hoàn, cũng là lời tạ ơn trong niềm tin yêu và hy vọng mà toàn thể cộng đoàn Giáo phận chúng ta muốn dâng lên Chúa vì những ơn lành Chúa đã tuôn ban, nhất là cho chúng ta được bình an và sốt sắng cử hành mọi lễ nghi Tuần Thánh và giờ đây vui mừng đón nhận ân phúc của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh.

Mầu nhiệm Cứu chuộc của Thiên Chúa bừng sáng với Tin Mừng Phục Sinh mời gọi nhân loại chúng ta luôn gắn bó với Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh và sống lại vinh hiển từ trong cõi chết; nghĩa là luôn vững tin vào sự thiện hảo của Thiên Chúa toàn năng và nhân hậu đã chiến thắng ác thần, cứu thoát mỗi Kitô hữu khỏi mê lầm, tăm tối để tiến bước vào ánh sáng và sự sống vĩnh cửu qua con đường Thập giá của Đấng Cứu Thế Phục sinh. Thiên Chúa cũng muốn từng con người được Ngài tạo dựng liên kết những gian khó, khổ đau trong cuộc sống mỗi ngày với chiến thắng phúc vinh của Chúa Kitô, đặc biệt trong hoàn cảnh thiên tai dịch bệnh vẫn còn gây ra nhiều nguy cơ, khốn khổ cho đời sống con người. Tin nhận Chúa Giêsu Phục Sinh cũng là biết sống tình hiệp nhất yêu thương để cùng nhau làm chứng tá cho đời sống vĩnh cửu và những giá trị Nước Trời trong chính cuộc sống nhân loại nhiều thử thách gian nan.

Để tiếp tục lưu giữ và kéo dài niềm hạnh phúc Mừng Chúa Phục Sinh trong tâm hồn và cuộc sống, tôi muốn đề nghị với anh chị em một vài thực hành cụ thể trong dịp đại lễ ân phúc này:

1- Chúng ta cần tiếp tục làm tươi mới niềm tin, hy vọng và tình yêu bằng những việc lành phúc đức, nhất là trong mái ấm gia đình của mỗi người khi biết sống hy sinh, hãm mình để thắng vượt những mê lầm mà mỗi người có thể bị lôi kéo trong cuộc đời.

2- Noi gương lành và chuyên cần khẩn cầu Thánh Cả Giuse giúp mỗi thành viên trong các gia đình Công giáo biết sống khiêm nhường, tận tụy, quan tâm phục vụ và đỡ nâng nhau cùng hướng đến sự hoàn thiện trong nguồn ơn thánh Phục Sinh.

Kính chúc quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh và toàn thể anh chị em tín hữu được sống lành thánh, an vui trong niềm tín thác vào Chúa Giêsu Phục Sinh. Alleluia!

Giám mục của Anh chị em

+ Giuse Đặng Đức Ngân
Giám mục Giáo phận Đà Nẵng