THƯ MỤC VỤ MÙA GIÁNG SINH NĂM 2021

Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 21 tháng 12 năm 2021

Kính gửi: Quý Linh mục, Tu sĩ, Chủng sinh
Quý Chức việc và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và anh chị em trong gia đình Giáo phận thân mến,

Đón mừng đại lễ Chúa Giáng Sinh năm 2021 trong hoàn cảnh cuộc sống còn nhiều lắng lo bởi cơn dịch bệnh và giữa những nỗ lực thích ứng linh hoạt an toàn để bình thường hóa các sinh hoạt cộng đồng tôn giáo và xã hội, tôi muốn cùng anh chị em lắng nghe lại lời thiên sứ loan báo tin vui giáng trần của Đấng Cứu Thế: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đa-vít, Người là Đấng Ki-tô Đức Chúa. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ sơ sinh bọc tã, nằm trong máng cỏ” (Lc 2,10-12). Lời loan báo của thiên sứ cho các mục đồng trong đêm tăm tối vắng lặng của nhân loại hôm nào, giờ đây cũng là sứ điệp cho tất cả chúng ta khi đón mừng lễ Chúa Giáng Sinh trong một thời điểm với bao khó khăn, thử thách do cơn đại dịch Covid-19 vẫn chưa buông tha con người và thế giới.

Là người có đức tin, chúng ta luôn vững tâm với lòng cậy trông vào Chúa, vì chúng ta có Hài nhi Giêsu, Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta. Ước gì niềm hân hoan và hy vọng của ngày Con Thiên Chúa giáng trần cứu chuộc nhân loại vẫn luôn hiện diện trong tâm hồn và cuộc sống của mỗi tín hữu, luôn sống động trong mỗi gia đình, để tất cả cùng nhau vượt qua những khốn khó, bất an trong bối cảnh hiện tại, cùng nhau cậy trông vào Thiên Chúa, Đấng luôn gần gũi và nâng đỡ ủi an chúng ta, để rồi mỗi chúng ta lại tiếp tục sống tình liên đới, quan tâm nâng đỡ những anh chị em đang gặp gian nan, trắc trở và bất hạnh.

Trong niềm vui được Thiên Chúa ban ơn cứu độ, chúng ta được mời gọi bắt chước các mục đồng thúc đẩy nhau:“Nào chúng ta sang Bê-lem, để xem sự việc đã xảy ra như Chúa đã tỏ cho ta biết”, để cùng chung lòng hợp sức lên đường thực thi sứ mạng tìm gặp “bà Ma-ri-a, ông Giu-se cùng với Hài Nhi đặt nằm trong máng cỏ” và “kể lại điều đã được nói với họ về Hài Nhi này” (Lc 2,15). Đây cũng chính là tinh thần “hiệp hành” giúp mỗi giáo hữu “ngày càng ý thức hơn về
tình hiệp thông, thái độ tham gia và lòng nhiệt thành trong sứ vụ của Hội Thánh” như lời nguyện cầu cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới 2023 mà toàn thể Giáo phận chúng ta, cùng với Giáo hội hoàn vũ sẽ từng bước tham gia theo ơn gọi tín hữu của mình.

Quý Cha và anh chị em rất thân mến,

Xin kính chúc quý Cha và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận, quý ân nhân, thân hữu đồng hương Đà Nẵng ở mọi nơi hưởng trọn vẹn niềm vui, hạnh phúc và bình an của Chúa Cứu Thế suốt mùa Giáng Sinh và Năm Mới dương lịch 2022 đang tới.

Giám mục của Anh Chị Em

+ Giuse Đặng Đức Ngân
Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

Xem và tải file PDF tại đây