THƯ MỤC VỤ MÙA CHAY THÁNH – NĂM 2022

Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 28 tháng 02 năm 2022

Kính gửi: Quý Linh mục, Tu sĩ, Chủng sinh, Quý Chức việc và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và anh chị em trong gia đình Giáo phận thân mến,

Chúng ta bước vào mùa Chay thánh năm nay với một tâm thế đặc biệt sau những ngày tương đối thảnh thơi mừng xuân đón tết, trong hoàn cảnh dịch bệnh tuy vẫn còn tiếp tục hoành hành nhưng không khiến chúng ta quá sợ hãi, lo lắng như trước đây. Thực sự, chúng ta cũng đã học hỏi thêm được những điều hữu ích để tự bản thân và cùng với mọi người bảo vệ tính mạng trong những đợt sóng của các biến chủng dịch bệnh Covid-19 đe dọa cuộc sống nhân loại khắp nơi và ngay tại đất nước Việt nam chúng ta. Tâm tình đầu tiên của chúng ta là lòng tri ân Thiên Chúa và biết ơn nhau khi cùng vượt qua nghịch cảnh.

Tuy nhiên, cùng với lòng cảm tạ tri ân, chúng ta cần củng cố ý thức về tình liên đới, lòng quảng đại và sự hoán cải nơi bản thân cũng như cộng đồng theo ý hướng của Đức Thánh Cha Phanxicô trong Sứ điệp mùa Chay năm nay: “Trong hành trình Mùa Chay 2022, chúng ta sẽ suy gẫm về lời khích lệ của Thánh Phaolô dành cho các tín hữu Galát: “Làm lành, ta đừng quản ngại từ nan; đến thời đến buổi, ta sẽ gặt, miễn là đã không bỏ buông trôi. Vậy bao lâu còn dịp (kairós), ta hãy làm lành đối với mọi người” (Gl 6,9-10). Như thếqua những thực hành truyền thống của Mùa Chay thánh là Chay tịnh, Cầu nguyện và Bố thí, chúng ta đặc biệt lưu tâm và không ngần ngại gia tăng thực hiện việc lành phúc đức với những sáng kiến hành thiện hướng tới anh chị em đang gặp khó khăn. Chúng ta cũng sẽ cùng nhau sống mùa Chay năm nay với nỗ lực học hỏi, góp ý cho một Hội Thánh Hiệp hành: hiệp nhất, tham gia và sứ vụ đang được cổ võ trong toàn thể Giáo hội Công Giáo hoàn vũ.

Với tất cả quý ông bà và anh chị em là những thành viên trong gia đình Giáo phận Đà Nẵng, những ngày đầu của mùa Chay thánh cũng là cơ hội để mỗi cá nhân, gia đình và cộng đoàn giáo xứ, giáo họ thể hiện một cách thiết thực tinh thần tham gia xây dựng và phát triển giáo phận qua chương trình đóng góp cho ngân sách mục vụ của Giáo phận tài khóa 2022 này. Ước mong quý ông bà anh chị em trong mỗi cộng đoàn, giáo họ và giáo xứ tích cực tham gia chương trình thường niên này.

Nguyện xin Thánh Tâm Chúa Giêsu, bổn mạng của giáo phận, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Trà Kiệu, Chân phước Anrê Phú Yên giúp chúng ta sống ân phúc và bình an trong mùa Chay thánh này với tâm nguyện “chay tịnh phần xác, chế ngự nết xấu và nâng cao tâm hồn” để tiếp tục hoàn thiện đời sống bản thân từng người, gia đình và toàn thể cộng đồng.

Giám mục của anh chị em

+ Giuse Đặng Đức Ngân

Giám mục Giáo phận Đà Nẵng

Xem và tải file PDF tại đây