THƯ MỤC VỤ
VỀ SỨ MẠNG LOAN BÁO TIN MỪNG
Tháng 10 năm 2019

Cộng đoàn dân Chúa giáo phận thân mến,

Tháng Mười, tháng Mân Côi, nhắc chúng ta hồi tưởng biến cố Đức Mẹ Fatima. Trong lần hiện ra cuối cùng, ngày 13 tháng 10 năm 1917, Mẹ đã nhắn nhủ các trẻ chăn chiên thực hành 3 điều sau đây: (1) Ăn năn đền tội, (2) Tôn sùng Mẫu Tâm, và (3) Lần hạt Mân Côi. Từ đó, mỗi dịp tháng Mười tới, khắp nơi vang lên lời kinh Mân Côi để tỏ lòng yêu mến Mẹ. Tại giáo phận Vinh, đông đảo giáo dân gia nhập các Hội Mân Côi, Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp, Hội Con Đức Mẹ, Hội Legio Mariae và các Hội khác, để cùng nhau thực hành lời Mẹ khuyên dạy. Chúng tôi muốn khởi đầu lá thư mục vụ này với lời khuyến khích anh chị em tỏ lòng mến yêu Mẹ trong tháng Mười này, qua việc sốt sắng lần hạt Mân Côi để cầu nguyện cho Giáo Hội, đất nước, giáo phận, giáo xứ, gia đình và tất cả mọi người.

Tháng Mười còn có một sự kiện đáng lưu ý nữa, đó là ngày cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng, quen gọi là “Khánh Nhật Truyền Giáo”, được cử hành vào Chúa Nhật thứ III trong tháng. Cùng với việc cầu nguyện và lạc quyên cho quỹ loan báo Tin Mừng của Tòa Thánh. Chúng ta được mời gọi suy tư về sứ mạng loan báo Tin Mừng, sứ mạng diễn tả bản tính của Giáo Hội.

Năm nay, nhân kỷ niệm 100 năm Tông Thư Maximum Illud (được Đức Thánh Cha Bênêđictô XV ban hành năm 1919) là Tông Thư bàn về sứ mạng loan báo Tin Mừng, Đức Thánh Cha Phanxicô và Bộ Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc đã đề nghị dành tháng Mười để suy tư, cầu nguyện đặc biệt (hay ngoại thường) cho sứ mạng này, nhằm thúc đẩy Dân Chúa ý thức hơn về việc canh tân đời sống và quy hướng hoạt động mục vụ của Hội Thánh về sứ mạng loan báo Tin Mừng cho muôn dân. 

Sứ điệp Truyền giáo năm nay mang chủ đề: “Được rửa tội và được sai đi – Người tín hữu Chúa Kitô tham gia sứ mạng loan báo Tin Mừng”. Sứ điệp nhắc nhở chúng ta rằng mọi Kitô hữu đã lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy đều được sai đi loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo (x. Mc 16,15). Không ai được viện bất cứ lý do nào để miễn chuẩn sứ mạng này.

Loan báo Tin Mừng là sứ mạng của Thiên Chúa (Missio Dei), được Chúa Giêsu thi hành trước (Missio Christi), rồi trao cho các Tông đồ (Missio Apostolorum) và Giáo Hội (Missio Ecclesiae) qua lệnh truyền: “Các con hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loại thọ tạo” (Mc 16,15). Chúng ta phải lấy làm vinh hạnh được cộng tác vào sứ mạng cao quý này. Đức Thánh Cha Phanxicô quả quyết: “Mỗi người là một sứ mạng” (EG 273). Ngài muốn nói lên sự gắn bó mật thiết của mỗi Kitô hữu với Chúa và sứ mạng này.

Nhìn vào thực tế tại giáo phận nhà, sứ mạng loan báo Tin Mừng xem ra chưa được thực hiện nghiêm túc. Chúng ta chỉ mới giữ Đạo cho mình. Có những người vì hoàn cảnh thời cuộc đã lơ là, xa rời việc giữ Đạo, mà chúng ta vẫn dửng dưng, không chút quan tâm. Có những người chưa hề biết Đức Giêsu và Tin Mừng của Người, vì họ không được ai giới thiệu. Chúng tôi xin anh chị em ý thức quyền lợi và nghĩa vụ loan báo Tin Mừng của mỗi người như Giáo Luật khoản 211 quy định: “Tất cả mọi Kitô hữu có bổn phận và có quyền hoạt động để cho sứ điệp cứu độ của Thiên Chúa càng ngày càng được truyền đạt tới toàn thể nhân loại trong mọi thời và mọi nơi”.

Thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng không phải là việc quá khó khăn. Khi anh chị em dựa vào Tin Mừng mà sống tốt lành, hiền hòa, chân thật, yêu thương, tha thứ, nhẫn nại, cao thượng, giúp đỡ những người ở gần mình, đặc biệt là những người khốn khổ về vật chất, tinh thần và luân lý là anh chị em đang thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng. Chúng ta hãy sống thế nào để mọi người nhận thấy Đạo đem lại niềm vui, bình an và hạnh phúc đích thật, không những cho cuộc sống hôm nay mà còn cuộc sống vĩnh cửu trong Vương Quốc Thiên Chúa. Động lực của Đạo là tình yêu Thiên Chúa được Đức Giêsu Kitô diễn tả bằng chính cuộc sống của mình. Tình yêu này hấp dẫn và mời gọi tất cả mọi người trong gia đình nhân loại. Đức Thánh Cha Phanxicô quả quyết rằng: “Hội Thánh phát triển không bởi chiêu dụ, nhưng bởi thu hút” (EG số 14). Lịch sử Giáo Hội qua hàng thế kỷ đã minh chứng điều đó.

Chúng ta thử đặt câu hỏi: Nếu một Kitô hữu cả cuộc đời năm bảy chục năm mà không đem được một người đến với Đạo, thì phải nghĩ người ấy đã tin Đạo, theo Đạo, giữ Đạo, sống Đạo như thế nào? Họ khác gì cây vả không sinh trái trong dụ ngôn mà Đức Giêsu nói tới (x. Lc 13,6-9) hay cây vả chết khô vì không sinh trái (x. Mc 11,20-21).    

Để sống tháng Mười theo ý Đức Thánh Cha, chúng tôi xin đề nghị như sau:

1. Trang mạng giáo phận Vinh sẽ phổ biến 31 bài suy niệm cho từng ngày của tháng Mười. Xin các cha tổ chức giờ kinh tối, trong đó suy niệm các bài này, kết hợp với việc lần chuỗi Mân Côi để cầu nguyện cho công cuộc loan báo Tin Mừng.

2. Hiệp thông với Tổ chức Trợ giúp các Giáo Hội Đau Khổ (Kirche in Not) trong việc kêu gọi các thiếu nhi tham gia chương trình “Một triệu trẻ em cầu nguyện kinh Mân Côi”, với niềm xác tín rằng tâm hồn trong trắng và lời cầu nguyện đơn sơ, chân thành của các em sẽ chạm đến lòng Chúa, và đem lại nhiều hoa trái cho sứ mạng loan báo Tin Mừng. Chúng tôi xin các cha tổ chức cho các em Thiếu Nhi Thánh Thể lần chuỗi Mân Côi chung vào ngày 18 tháng 10 năm 2019 sắp tới để tham gia chương trình cao đẹp này.

3. Tổ chức tọa đàm với anh chị em lương dân: Hiện nay, nhiều người vẫn hiểu lầm về Đạo Công giáo, cho rằng theo Đạo Công giáo là bất hiếu, vô ơn khi không cúng giỗ ông bà tổ tiên. Thật ra, Đạo Công giáo dạy chúng ta ‘thảo kính cha mẹ’, người Công giáo luôn tưởng nhớ và biết ơn ông bà cha mẹ. Chúng ta cầu nguyện cho tổ tiên và ông bà cha mẹ hằng ngày trong các Thánh Lễ, chứ không chỉ một vài dịp trong năm mà thôi. Vì ngộ nhận về Đạo Công giáo, nhiều anh chị em lương dân ngần ngại không muốn đón nhận đức tin Công giáo và gia nhập Đạo Công giáo. Trong tháng này, chúng ta hãy chủ động thăm viếng, gặp gỡ, mời anh chị em lương dân đến dự cuộc tọa đàm tại giáo xứ chúng ta, trong đó chúng ta trình bày quan điểm của Đạo Công giáo về việc tôn kính tổ tiên và ông bà cha mẹ. Chúng ta cho họ hiểu rằng đây là điều rất quan trọng trong cuộc sống của người Việt Nam nói chung và người Công giáo nói riêng, đồng thời giải toả những ngộ nhận về Đạo Công giáo. Chúng ta hy vọng rằng sẽ có nhiều người thành tâm muốn tìm hiểu Đạo Công Giáo và tham dự cuộc toạ đàm tại giáo xứ chúng ta.

4. Trong tháng Mười này, Ban Loan báo Tin Mừng giáo phận sẽ tổ chức học hỏi về sứ mạng này cho linh mục và tu sĩ nam nữ đang hoạt động trên cánh đồng giáo phận, tiếp đến cho Hội đồng Mục vụ, Giáo lý viên và các ban ngành khác trong giáo phận. Chúng ta hãy hưởng ứng các khóa học này để khơi dậy nhiệt huyết loan báo Tin Mừng.

5. Trong tháng này, xin các cha đề cập sứ mạng loan báo Tin Mừng trong các bài giảng, các cuộc hội họp, các lớp giáo lý, các hoạt động của hội đoàn. Có thể dâng lễ cầu nguyện thêm cho việc rao giảng Tin Mừng cho muôn dân trong các ngày không có lễ riêng.

Nhờ sự chuyển cầu của Đức Maria, Ngôi Sao của công cuộc Tân Phúc Âm hóa, cũng là Mẹ của giáo phận Vinh, chúng tôi khẩn cầu Thiên Chúa Ba Ngôi, Đấng muốn mọi người nhận biết và tôn vinh Danh Thánh Ngài, chúc lành và ban ân sủng, bình an cho tất cả anh chị em.

Tòa Giám mục Xã Đoài, ngày 26 tháng 9 năm 2019

Download Thư Mục vụ (pdf)

Download 31 bài suy niệm truyền giáo hàng ngày tháng Mười 2019