Thư của Đức Thánh Cha Phanxicô

gửi các Chủ tịch các Hội đồng Giám mục

và các Bề trên các Dòng tu và các Hiệp hội Đời sống tông đồ

về Uỷ ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên

Tháng Ba năm ngoái, tôi đã thành lập Uỷ ban Toà Thánh Bảo vệ Trẻ vị thành niên* –Uỷ ban này được công bố từ tháng Mười Hai 2013– với mục đích đưa ra các đề nghị và sáng kiến nhằm cải thiện các quy định và thủ tục để bảo vệ các trẻ em và người lớn yếu thế. Sau đó tôi đã bổ nhiệm một số người vào Uỷ ban, đó là những người rất có năng lực, nổi tiếng trong lĩnh vực này.

Trong cuộc gặp gỡ hồi tháng Bảy với những người đã bị các linh mục lạm dụng tình dục, tôi đã hết sức xúc động với chứng từ về nỗi khổ đau sâu xa và đức tin vững mạnh của họ. Cảm nghiệm này cho tôi thêm xác tínrằng phải làm mọi điều có thể làm để giải thoát Giáo hội khỏi tai họa lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên vàmở ra con đường hoà giải và chữa lành cho những người bị lạm dụng.

Vì thế, vào tháng Mười Hai tôi đã bổ nhiệm thêm các thành viên mới vào Uỷ ban, để đại diện cho các Giáohội địa phương trên toàn thế giới. Trong vài ngày nữa, tất cả các thành viên của Uỷ ban sẽ gặp nhau ở Romatrong khoá họp đầu tiên.

Trong bối cảnh này, tôi tin rằng Uỷ ban sẽ là một phương thế mới mẻ, quan trọng và hữu hiệu giúp cho tôikhích lệ và thúc đẩy Giáo hội dấn thân ở mọi cấp độ –các Hội đồng Giám mục, các giáo phận, Dòng tu vàHiệp hội đời sống tông đồ, và những cơ quan khác nữa– thực hiện bất kỳ bước tiến nào cần thiết để bảo đảm cho việc bảo vệ trẻ vị thành niên và người lớn yếu thế, và để đáp lại nhu cầu của họ với sự công bằng và lòng thương xót.

Các gia đình cần biết rằng Giáo hội đang làm hết sức để bảo vệ con cái họ. Họ cũng cần biết rằng họ có toànquyền chạy đến với Giáo hội với lòng tin tưởng hoàn toàn, vì đó là một ngôi nhà an toàn và chắc chắn. Vì thế,không được dành ưu tiên cho bất kỳ mối quan tâm nào khác, bất kể bản chất mối quan tâm đó là gì, chẳng hạn như muốn tránh gương xấu, vì tuyệt đối không có chỗ trong sứ vụ của Giáo hội cho những ai lạm dụng trẻ vị thành niên.

Cũng phải hết sức cố gắng để bảo đảm rằng các quy định của Thư Luân lưu ngày 03-05-2011 của Bộ Giáo lýđức tin được thực hiện đầy đủ. Tài liệu này được ban hành để trợ giúp các Hội đồng Giám mục trong việcsoạn thảo bản hướng dẫn xử lý các trường hợp giáo sĩ lạm dụng tình dục trẻ vị thành niên. Cũng vậy, điềuquan trọng là Hội đồng Giám mục phải lập ra một phương tiện thiết thực để kiểm tra định kỳ các quy định ấyvà xác minh rằng các quy định ấy đang được tuân thủ.

Trách nhiệm của các giám mục giáo phận và các bề trên thượng cấp là phải chắc chắn rằng trẻ vị thành niênvà người lớn yếu thế được bảo đảm an toàn tại các giáo xứ và các tổ chức khác của Giáo hội. Để nói lênnhiệm vụ của Giáo hội là bày tỏ lòng thương xót của Chúa Giêsu với những người bị lạm dụng và với gia đình của họ, nhiều giáo phận, Dòng tu và Hiệp hội đời sống tông đồ được khuyến khích xây dựng các chương trình chăm sóc mục vụ, bao gồm việc cung cấp những trợ giúp tâm lý và chăm sóc tinh thần. Các vị mục tử vànhững người phụ trách các cộng đoàn tu trì phải sẵn sàng gặp gỡ các nạn nhân và những người thân của họ;các cuộc gặp gỡ ấy là những cơ hội quý báu để lắng nghe những người đã gánh chịu quá nhiều đau khổ và đểcầu xin họ tha thứ.

Vì tất cả những lý do ấy, tôi xin anh em hợp tác hoàn toàn và chặt chẽ với Uỷ ban Bảo vệ Trẻ vị thành niên.Tôi đã uỷ thác cho Uỷ ban lo trợ giúp anh em và Hội đồng Giám mục của anh em qua việc trao đổi các thực hành tốt nhất và các chương trình giáo dục, đào tạo, khai triển các ứng phó thích đáng đối với việc lạm dụngtình dục.

Nguyện xin Chúa Giêsu làm cho mỗi người chúng ta, là các thừa tác viên của Giáo hội, thấm nhuần cùng một tình yêu thương đối với những con người bé nhỏ – đó là tình yêu nói lên sự hiện diện của Chúa Giêsu giữa chúng ta, và do đó buộc chúng ta phải có trách nhiệm đặc biệt đối với hạnh phúc của các trẻ em và người lớnyếu thế.

Nguyện xin Mẹ Maria rất thánh, Người Mẹ dịu dàng và hay thương xót, giúp chúng ta quảng đại và nhiệt tình chu toàn bổn phận để khiêm tốn nhìn nhận và sửa chữa những bất công trong quá khứ và luôn trung thành bảo vệ những người ở gần trái tim của Chúa Giêsu nhất”.

Vatican, 2 tháng Hai 2015

Lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu trong Đền Thánh

PHANXICÔ

 

Nguồn: hdgmvietnam.org