THƯ CHÚC TẾT NHÂM DẦN – 2022
CỦA ĐỨC GIÁM MỤC GIÁO PHẬN
GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

Đà Nẵng, ngày 25 tháng Chạp, năm Tân Sửu

Kính gửi: Quý Cha, quý Phó Tế, Tu sĩ, Chủng Sinh và Cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và Anh chị em trong gia đình Giáo phận rất thân mến,


Tôi muốn gửi đến quý Cha và quý Ông bà anh chị em trong dịp mừng Xuân mới và Tết Nhâm Dần 2022 lời chúc phúc trang trọng của Thánh Kinh: “Nguyện Thiên Chúa chúc lành và gìn giữ anh em! Nguyện Thiên Chúa tươi nét mặt nhìn đến anh em và dủ lòng thương anh em! Nguyện Thiên Chúa ghé mắt nhìn và ban bình an cho anh em!” (Ds 6,24-26). Sau một năm nhiều lo âu và biến động tưởng như vượt quá sức chịu đựng của con người, chúng ta thực sự cần được phúc lành của Chúa ân ban cho cuộc sống trần thế. Cùng với mọi thành viên trong gia đình giáo phận, chúng ta khẩn cầu Thiên Chúa ban niềm an vui trong tâm hồn cho từng tháng ngày đang đến.


Trước thềm năm mới, với lòng tin yêu, chúng ta tri ân Thiên Chúa và cảm ơn nhau vì đã được nâng đỡ để cùng chung lòng hợp sức duy trì đời sống hữu ích từng ngày. Chính từ những biến cố gây tổn hại trầm trọng cho cuộc sống từng người và toàn thể cộng đồng gần như kéo dài suốt năm qua, chúng ta cần bày tỏ tâm tình tạ ơn khi nhận ra 2 điều quý báu này: Trước hết, dù phải chấp nhận tình trạng phong tỏa, cách ly với nhau trong thời gian dài, nhưng chúng ta lại có cơ hội phát huy tình liên đới khi quan tâm đến nhau nhiều hơn, đặc biệt hướng tới và chia sẻ vật chất lẫn tinh thần cho đồng bào ở những nơi đang phải chịu khốn đốn, đau thương vì dịch bệnh hoành hành. Thứ đến, tuy phải chịu nhiều hạn chế trong việc tham dự các cử hành đạo đức, lễ nghi cộng đồng tại Nhà thờ, nhưng chúng ta lại có dịp cùng nhau đọc kinh cầu nguyện chung tại chính ngôi nhà của mình và với những người thân đang phải chịu chung cảnh ngộ ngoài ý muốn và dự liệu; cách riêng là sẻ chia ý thức về sự mong manh và bấp bênh của thân phận con người.


Chúng ta cùng tỏ lòng tri ân Chúa và biết ơn tha nhân vì tất cả những điều tốt lành đã làm cho nhau trong cơn hoạn nạn giữa thời điểm khó khăn, thử thách của cuộc đời. Để tiếp tục duy trì và phát huy những điều thiện hảo đó trong năm mới này, chúng ta hãy liên kết với tâm tình mà Hội Thánh mời gọi toàn thể cộng đoàn dân Chúa Giáo phận cùng suy tư, tham gia học hỏi và nỗ lực tìm kiếm cách thức chung bước hành trình hướng tới một “Hội Thánh hiệp hành” với trọn vẹn ý thức và khả năng hiệp thông, tham gia, thi hành sứ vụ loan báo và làm chứng tá cho Tin Mừng nơi chính cộng đoàn giáo xứ, giáo họ của mỗi người. Nguyện xin Thiên Chủa chúc lành cho anh chị em và quý thân hữu trong và ngoài giáo phận Đà Nẵng thân yêu của chúng ta được sống trong ân nghĩa với Thiên Chúa và với nhau, để cuộc sống luôn được tràn đầy hạnh phúc và hy vọng trong Năm Mới Nhâm Dần này.

Kính chúc quý Cha, quý Ông bà, anh chị em niềm vui và bình an trong Chúa!

Giám mục của Anh chị em

+ Giuse Đặng Đức Ngân
Giám mục Giáo phận Đà Nẵng