Nghĩ Suy Phận Người – Viếng Mộ Ngày Mồng 3/11

Rồi sẽ có một ngày ta chẳng biết
Chuyện thế gian chẳng buồn tiếc nhớ thương
Ta nằm đó mơ chạm tới thiên đường
Chúa rộng tay nơi cuối đường đón đợi.

Vâng, con người ai cũng đến lúc phải ra đi. Mỗi người một cách đi, một người một hướng đi, không ai biết được khi nào Chúa gọi và gọi ta bằng cách nào…

Vì vậy, mỗi người luôn luôn phải sẵn sàng, hôm nay Chúa gọi bạn, ngày mai Chúa gọi tôi. Và khi Chúa gọi, ta mơ điều gì đây ngoài việc chạm tới cõi thiên đàng nơi Chúa đang giang rộng ta chờ đón. Để có ngày được bước vào cõi thiên đàng thì hôm nay đây, ta phải sống xứng đáng là người con của Chúa. Thế nhưng bạn ạ…

Sống cho Chúa ôi thật là quá khó
Vì rằng con phải vứt bỏ mọi điều
Này đây là, những người con mến yêu
Chúa lấy tất, không một điều phân giải…

Cuộc sống là thế đó, đứng trước cái chết của người thân yêu, đã có lúc ta đớn đâu nhìn Chúa với muôn vàn câu hỏi, tại sao… tại sao…, đã có lúc ta nhìn Chúa với những trách móc thở than mà quên mất thân phận mình là bụi tro, một mai mình sẽ trở về bụi tro.

Ngày đầu của Tháng 11, chúng ta hướng về trời cao để ca mừng các Thánh, trong đó cũng có những người thân yêu của chúng ta đang là những vị Thánh. Ta nguyện xin các Thánh nhân cầu thay nguyện giúp cho chúng ta biết sống tốt mỗi ngày để được nên Thánh.

Ngày mồng 2/11 lại là lúc chúng ta nhớ lại những người thân yêu của chúng ta đã qua đời, biết đâu trong số người thân yêu cua ta nơi luyện ngục đang cần lời cầu nguyện của ta. Và ta có nguyên một tháng 11 để nghĩ suy về phận người, để cố gắng sống tốt hơn.

Việc viếng thăm nghĩa trang là một bài học tốt nhất mà Ban giáo lý muốn nhắc nhở các em của mình phải luôn nhớ đến những người thân yêu và các đẳng linh hồn trong nơi luyện ngục đang ngày đêm chờ mong lời cầu thay nguyện giúp của chúng ta. Và qua đó, nhắc nhở các em phải biết chỉn chu bản thân, cố gắng sống tốt mỗi ngày qua việc vâng lời ba mẹ, chăm học, siêng năng dự lễ và học giáo lý, biết làm việc bác ái.

Theo thông lệ, năm nay, ngày mồng 3/11, các em giáo lý sinh từ ngành thiếu đến ngành hiệp sĩ của giáo xứ đều được các anh chị dẫn đến viếng các nghĩa trang.

Nhìn những đôi mắt ưu tư, lặng lẽ, âm thầm đọc kinh bên các hài cốt, lòng của các anh chị GLV cảm thấy ấm lên.

Cám ơn các em. Một buổi ngoại khoá có ích khi đã giúp các em biết lắng lòng, biết suy tư, biết nghĩ đến các linh hồn, nghĩ đến bản thân. Mong rằng Chúa sẽ ở bên cạnh và nâng đỡ các em mỗi ngày.

Bài: Anna Hạt Bụi
Ảnh: Micae Thắng