Hôm thứ Năm ngày 17/12, hội đồng thành phố Bratislava, thủ đô của Slovakia, đã quyết định công nhận Đức Gioan Phaolô II là công dân danh dự của thành phố.

Đề xuất trao quyền công dân danh dự cho Đức Gioan Phaolô II được đề nghị bởi ông Ján Figel, chủ tịch của Quỹ Anton Tuneg, đặc phái viên của châu Âu về tự do tôn giáo từ năm 2016-2019.

Trong thư gửi thị trưởng thành phố Bratislava, ông Figel đã nhắc lại rằng Đức Gioan Phaolô II đã đóng góp đáng kể cho hòa bình và tình hữu nghị giữa các quốc gia, làm phong phú sự hiểu biết của nhân loại và giúp đỡ sự phát triển của Slovakia và Bratislava trong một châu Âu tự do và thống nhất trở lại.

Do đó việc trao quyền công dân danh dự cho Đức Gioan Phaolô II là sự ghi nhận và lòng biết ơn đối với mối quan hệ đặc biệt của ngài với Slovakia và Bratislava, một biểu hiện của sự tôn trọng đối với cá nhân ngài, cũng như một dấu hiệu thuộc về di sản của ngài.

Đại sứ Marek Lisánsky của Cộng hòa Slovakia cạnh Tòa Thánh đã nhấn mạnh nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đức Gioan Phaolô II, “Giáo hoàng Gioan Phaolô II là một trong những nhân vật quan trọng nhất trong lịch sử thế giới, không chỉ trong thế kỷ XX, và ngài có một vị trí vĩnh viễn và không thể thay thế trong lịch sử Slovakia của chúng tôi”. (ACI 19/12/2020)

Nguồn: Hồng Thủy – Vatican News