Chúng ta đang sống trong những ngày trọng đại nhất của Năm Phụng vụ. Tam Nhật Vượt Qua của Tuần Thánh diễn tả lại những biến cố và sự việc hết sức quan trọng trong cuộc đời trần thế của Chúa Giêsu, trong mầu nhiệm cứu độ và Phục Sinh của Người. Cách đặc biệt mở đầu cho Tam Nhật Thánh là Thánh lễ truyền Dầu, trong thánh lễ này, Đức Giám mục sẽ hiến thánh Dầu Thánh (SC), Dầu Bệnh nhân (OI) và Dầu Dự tòng (OS), dùng để cử hành một số bí tích và phụ bí tích. Thánh lễ này còn có mục đích tưởng niệm việc Chúa lập Bí tích Truyền chức Thánh, tấn phong một số người được tuyển chọn lên làm Linh mục, ban cho các ngài quyền hành động nhân danh Chúa Kitô để làm những việc, đúng ra, chỉ mình Thiên Chúa có thể làm, như tái diễn hy lễ của Chúa Ktiô trên Thánh giá, tha tội cho muôn người,…
Trong tâm tình hiệp thông cùng với Giáo Hội hoàn vũ khắp năm châu, sáng hôm nay lúc 05h30, thứ Năm, ngày 18/4/2019, tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, vị chủ chăn Giáo phận, đã chủ sự Thánh Lễ Truyền Dầu. Quây quần bên vị Cha chung của Giáo Phận là Linh mục cùng đồng tế, với sự hiện diện đông đảo các chủng sinh, tu sĩ nam nữ và giáo dân trong giáo phận.
Thánh lễ bắt đầu với lời dẫn về ý nghĩa của Thánh Lễ Truyền Dầu từ Cha dẫn lễ Giuse Phạm Phi Phong. Đến 05h45, đoàn rước quý cha từ Tòa Giám Mục tiến về nhà thờ Mẹ Giáo phận trong tâm tình hiệp thông, cùng với Đức Giám Mục Giáo phận chia sẻ tâm tình yêu mến, phục vụ trong những ngày đặc biệt của năm phụng vụ.
Khởi sự thánh lễ, Đức Giám Mục Giáo phận có lời bày tỏ tâm tình đến quý cha, quý tu sĩ, quý cộng tác viên ngoại thường và cộng đoàn giáo dân đã đến tham dự Thánh lễ sáng nay, cũng như mời gọi cộng đoàn sốt sắng tham dự Thánh lễ, cầu nguyện cho các linh mục, cầu nguyện cho các thừa tác viên và cầu nguyện cho chính mình luôn biết hăng say đón nhận sứ vụ của mình trong yêu thương của Chúa, hăng say phục vụ và sống xứng đáng là con cái Chúa giữa lòng xã hội ngày hôm nay.
Trong bài giảng lễ sáng nay, Đức Giám Mục giáo phận mời gọi chúng ta cảm nhận lại cách sâu sắc giá trị của thiên chức Linh mục và ý nghĩa của Dầu Thánh trong các bí tích. Trước tiên là lời mời gọi của Đức Thánh Cha với các Linh mục:

 • Sự đơn giản trong đời sống Linh mục với quan niệm sống bình đẳng với mọi người.
 • Sử dụng quyền bính để phục vụ, chăm sóc, bảo vệ cho mọi người, nhất là người yếu đuối, bị bỏ rơi.
 • Trở thành những người có lòng thương xót để trao ban lòng thương xót Chúa cho mọi người.
 • Sống tinh thần phụng vụ tích cực với chiều kích nội tâm chứ không chỉ dừng lại ở đời sống bên ngoài.
 • Đào tạo các Linh mục trở thành những người hăng say loan báo Tin Mừng, không chỉ dừng lại ở nhà xứ mà phải bước ra gặp gỡ mọi người.
  Để rồi cuối cùng, các Linh mục trở nên người mục tử nhân lành, noi gương Chúa Giêsu, trở thành hiện thân của Chúa giữa lòng xã hội hôm nay. Ngài cũng không quên nhắc lại ý nghĩa của Dầu Thánh với hết thảy mọi người: Dầu Thánh để thánh hiến người và nơi thánh, Dầu Dự Tòng để nhắc nhở đức tin mà mỗi người Kitô hữu đã nhận được qua Bí tích Thánh Tẩy, và cuối cùng là Dầu Bệnh nhân, nói về sự chiến thắng trong Chúa Kitô. Cũng qua đó chúng ta cảm nhận được vẻ đẹp của đức tin, sự nâng đỡ của ơn Chúa. Cách riêng trong ngày hôm nay, Đức Cha giáo phận mời gọi chúng ta cầu nguyện cách đặc biệt cho các thừa tác viên ngoại thường, để họ trở nên như khí cụ tình thương của Chúa, quãng đại với tha nhân trong tinh thần yêu thương và phục vụ.
  Sau bài giảng lễ, là nghi thức lặp lại lời tuyên hứa của các Linh mục trong ngày chịu chức Thánh. Việc lặp lại lời tuyên hứa ngày hôm nay nhắc nhở các ngài về một cuộc hành trình đức tin mới, để các ngài mặc lấy Chúa Kitô, sống đúng lời dạy của Chúa Kitô, và hăng say loan báo Tin Mừng. Kế đến, các thầy phó tế dâng lên trước Đức Giám Mục giáo phận những bình dầu riêng biệt trang trọng để xin ngài làm phép và thánh hiến. Dầu Thánh được làm phép ngay sau khi Truyền phép, còn Dầu Dự tòng và Bệnh nhân được thánh hiến sau lời nguyện hiệp lễ. Cũng trong thánh lễ này, theo truyền thống của giáo phận, Đức Giám Mục sẽ tiếp nhận và thánh hóa và cầu nguyện cho các ứng viên thừa tác vụ ngoại thường được các giáo xứ, cộng đoàn giới thiệu. Sau khi cha Phaolo Phạm Thanh Thảo công bố quyết định trao ban thừa tác vụ cho các ứng viên Đức Cha có lời thẩm vấn đến quý ứng viên và trao ban tác vụ cho họ, cùng với nghi thức chúc lành trong nhiệm vụ mới, để họ nên vững mạnh hơn và liên kết mật thiết với Chúa hơn nhờ tác vụ thánh này.
  Thánh lễ kết thúc với lời cảm ơn và chúc lành của Đức Giám Mục giáo phận. Sau đó đoàn đồng tế cùng nhau rước Dầu Thánh về lại khuôn viên Tòa Giám Mục. Quý Đức Cha, quý Cha dùng điểm tâm chung huynh đệ với nhau trước khi các cha trở về lại nhiệm sở của mình chuẩn bị cho Tam Nhật Thánh.

Tin: Anna Ngọc Trân
Ảnh: Cao Thuyên
TT CT ĐN

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.