Sáng sớm ngày 18/01/2021, tại tiền đường Nhà thờ Chính Tòa giáo phận Đà Nẵng, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân- Giám mục giáo phận Đà Nẵng đã long trọng cử hành thánh lễ kỷ niệm 58 năm ngày thành lập giáo phận đồng thời truyền chức phó tế cho 7 thầy đã được rao điều tra trong 3 tuần trước đó. Có 4 thầy thuộc giáo phận Đà Nẵng và 3 thầy thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc. Chúng ta vui mừng bởi lẽ Giáo Phận có thêm những tân phó tế nhiệt thành để phục vụ trên cánh đồng truyền giáo của giáo phận Đà Nẵng chúng ta.

Đúng 5 giờ 30, sau lời giới thiệu của cha phụ trách, đoàn rước đã khởi đi từ Tòa Giám mục đến trước lễ đài Nhà thờ Chính Tòa trong tiếng nhạc ngân vang của đội kèn tây giáo phận. “Chúa gọi con lên hàng nghĩa thiết, tâm tư con gieo vang ca mừng, từng bước đời tận hiến con đây, dâng Chúa tình yêu, giữ cho vẹn toàn”- Lời ca được ca đoàn cất lên hôm nay cũng chính là lời nhắc nhở, thúc giục người tu sĩ trên bước đường tận hiến cho Chúa, cách riêng với quý thầy trong ngày lễ đặc biệt này. Thánh lễ do Đức Giám mục giáo phận chủ sự cùng với linh mục đoàn giáo phận Đà Nẵng, ngoài ra, còn có sự hiện diện của quý Cha Giám đốc Đại chủng viện Huế, Cha đại diện bề trên tổng quyền và quý cha thuộc hội dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc và quý tân phó tế của giáo phận Kon-tum, cũng như đông đảo quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng.

Trong lời chào mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã bày tỏ niềm hân hoan khi cùng cộng đoàn dân Chúa hiệp dâng thánh lễ truyền chức Phó tế. Trong tâm tình mến yêu, Đức Cha Giuse ân cần chia sẻ về sứ vụ thiêng thiêng mà các thầy sắp lãnh nhận; và bằng trái tim yêu thương của người mục tử, Đức Cha cũng tha thiết mời gọi các tiến chức hãy can đảm dấn thân trên con đường phục vụ vì các vị được Thiên Chúa chọn gọi để thực thi sứ vụ mà Chúa trao ban.

Nghi thức phong chức Phó tế được tiến hành ngay sau phần Phụng vụ Lời Chúa. Mở đầu nghi thức, các tiến chức được xướng danh và giới thiệu với Bản Quyền giáo phận gồm có:

1- Tu sĩ Martinô Porres Phan Văn Luận, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc

2- Tu sĩ Antôn Maria Claret Trần Văn Giang, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc

3- Tu sĩ Đôminicô Nguyễn Văn Hiển, Dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc

4- Thầy Giacôbê Hứa Thanh Thịnh, Chủng sinh giáo phận

5- Thầy Phêrô Nguyễn Quý Khôi, Chủng sinh giáo phận

6- Thầy Ambrôsiô Nguyễn Quang Minh, Chủng sinh giáo phận

7- Thầy Antôn Võ Ngọc Vĩnh, Chủng sinh giáo phận

Đức Cha Giuse đã có những lời huấn từ gửi đến cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện và cách riêng là với các ứng viên sắp được lãnh nhận hồng ân phó tế hôm nay. Hiệp ý cầu nguyện cho các tiến chức, cộng đoàn cùng cất lên lời kinh cầu các thánh, nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên các tiến chức. Ngay sau lời hứa vâng phục, từng tiến chức được Đức Giám mục đặt tay đọc lời nguyện phong chức; trao sách Phúc Âm. Trong vòng tay và hôn chúc bình an Đức Cha dành cho các tân phó tế, không chỉ là việc trao chúc bình an và nâng đỡ đến từng người, mà còn là niềm tin và sự kỳ vọng mà ngài đặt để vào nơi những người con yêu thương vừa được lãnh nhận thiên chức, để các tân chức luôn sống xứng đáng với tình thương và niềm kỳ vọng của Chúa và của cộng đoàn dân Chúa hôm nay.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể và các tân Phó tế bắt đầu thi hành bổn phận phục vụ bàn thờ của mình bên cạnh Đức Giám mục và các linh mục đồng tế. Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Phao-lô, chánh văn phòng Tòa Giám mục công bố Sắc Lệnh thành lập Hiệp hội Công “Nữ Tỳ Thừa Sai Thánh Giá Đà Nẵng”, hướng tới việc thành lập Hội Dòng Nữ Tỳ Thừa Sai Thánh Giá Đà Nẵng. Trụ sở tạm thời của Hiệp hội mới này được đặt tại Đền thánh Anrê Phú Yên, Phước Kiều khởi đầu cho việc chiêu sinh và đào tạo theo luật Hội Thánh. Sau đó, đại diện quý thầy phó tế đã nói lên lòng ngợi khen Thiên Chúa, tri ân quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và mọi thành phần Dân Chúa. Cách riêng tới quý quý ân-thân nhân, gia đình, quý thầy cô và bạn hữu đã đồng hành cùng quý thầy trên bước đường ơn gọi mà quý thầy đang theo đuổi.

Thánh lễ kết thúc thật tốt đẹp trong sự bình an, trong niềm hạnh phúc vô biên của tất cả cộng đoàn, đặc biệt là các tân phó tế. Các tân phó tế chụp hình lưu niệm cùng quý Đức cha, quý cha. Xin chúc mừng giáo phận, quý gia đình, cộng đoàn giáo xứ nơi các thầy được sinh ra và lớn lên cũng như nơi các thầy đang thực tập mục vụ và đặc biệt là chúc mừng quý tân chức của chúng ta hôm nay. Xin Thiên Chúa tuôn đổ ơn lành xuống cho quý tân chức hôm nay, để các thầy nhiệt tâm phụng sự nhà Chúa và cộng đoàn dân Chúa

Bài viết: Anna Ngọc Trân
Hình ảnh: Cao Thuyên
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.