Đà Nẵng- tháng ba, giữa những ngày dịch bệnh đang hoành hành, giữa những lo toan vất vả của cuộc đời, giữa những nguy nan mưu sinh vất vả, đằng sau những giọt nước mắt của cuộc sống vốn đã khó khăn, nay lại càng khó khăn. Với giáo phận Đà Nẵng thân yêu, sau một năm chìm trong dịch bệnh, sau những ngày phải tạm dừng những cử hành phụng vụ, mọi thứ đã được trở lại bình thường. Niềm vui ấy như càng được nhân lên gấp bội khi sáng nay, ngày 19.3.2022, lễ kính Thánh Giuse, bạn trăm năm Đức Trinh Nữ Maria- bổn mạng Giáo Hội Việt Nam, Đức Giám Mục giáo phận đã truyền chức phó tế cho 2 thầy đại chủng sinh.

Từ rất sớm nhiều người đã đổ về nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng để cùng chia vui với 2 tân phó tế và cộng đoàn trong ngày trọng đại này. Thánh lễ bắt đầu lúc 5h30, nhưng cái lạnh của buổi sớm mai cũng không thể ngăn cản được dòng người đổ về đài Đức Mẹ Lộ Đức trong khuôn viên nhà thờ Chính Tòa giáo phận. Đúng vào lúc 5 giờ 30 sáng, thánh lễ truyền chức được bắt đầu sau lời dẫn của cha Phêrô Trần Văn Thủy. Cha Phêrô đã ngỏ lời đến đến cộng đoàn dân Chúa về ý nghĩa của ngày hồng ân hôm nay, ngày lễ bổn mạng giáo hội Việt Nam, bổn mạng Đức Cha Giuse Giám Mục Giáo phận và cùng với quý tân phó tế của ngày hôm nay, chúng ta dâng lời ngợi khen và cảm tạ Thiên Chúa. Cha Phêrô cũng đã gởi đến cộng đoàn danh sách cũng như nguyên quán của các tiến chức linh mục hôm nay.

  1. Thầy Phêrô Nguyễn Long
  2. Thầy Gioan Bosco Vũ Sỹ Sơn

Thánh lễ được bắt đầu, cộng đoàn hướng về phía Tòa Giám Mục, nơi đoàn đồng tế đang tiến về lễ đài cùng quý thầy tân phó tế. Mở đầu thánh lễ, Đức Cha gửi lời chào đến quý cha, quý khách, quý gia đình ân thân nhân, quý nam nữ tu sĩ chủng sinh và cộng đoàn dân Chúa đang hiện diện hôm nay cách trực tiếp hay gián tiếp qua thánh lễ trực tuyến. Ngài gửi lời mừng lễ bổn mạng tới quý cha, quý anh em mang thánh hiệu Giuse và chọn Ngài làm quan thầy hôm nay. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các ứng viên chuẩn bị lãnh nhận chức phó tế hôm nay được đầy tràn tình yêu và sức mạnh của Chúa, giúp cho họ biết mở lòng ra với ơn Chúa và biết lắng nghe tiếng Chúa. Sau lời tâm tình của Đức Cha, cộng đoàn bước vào Thánh lễ tạ ơn bằng nghi thức sám hối.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, nghi thức phong chức Phó tế được cử hành gồm 3 phần: Nghi thức Mở đầu, Nghi thức Chính yếu và Nghi thức Diễn nghĩa. Trong bài huấn dụ của mình, Đức Cha Giuse nói về hành trình sống ơn gọi của Cha Thánh Giuse- người cha đã đón nhận những thử thách trong đời mình qua những giấc mơ, những giấc mơ đầy ân sủng. Những giấc mơ của Thiên Chúa được thực hiện nơi Ngài, nơi cuộc đời âm thầm, vâng phục, khiêm hạ và phó thác. Thánh Cả đã noi gương cho chúng ta về tinh thần khiêm hạ, thinh lặng và qua chính lời bầu cử của Ngài, Thiên Chúa tuôn đổ muôn hồng ân xuống trên đoàn con cái. Đồng thời, Đức Cha cũng đã chia sẻ những thao thức của mình với cộng đoàn, cách riêng là với quý thầy sắp lãnh nhận hồng ân phó tế. Từ giờ phút này trở đi, quý thầy sẽ là những thừa tác viên của Thiên Chúa, hân hoan phục vụ Thiên Chúa và tha nhân. Đồng hành với Đức Giám Mục giáo phận và quý cha trong việc mục vụ, phục vụ bàn thờ, rao giảng Lời Chúa, cử hành các bí tích. Đức Cha nhắn nhủ các tiến chức về sứ mạng mà các thầy sắp lãnh nhận, nhắc nhở các thầy về những khó khăn sẽ phải trải qua và lời cầu chúc cho quý thầy trên đường sứ mạng hôm nay.

Sau bài giảng là nghi thức phong chức rất trang nghiêm, sốt sắng và cảm động. Kể từ đây, giáo phận có thêm 2 phó tế để cộng tác với Đức Giám mục, với hàng linh mục để phục vụ Dân Chúa. Kể từ đây, các Thầy lãnh nhận ấn tín của Bí tích Truyền Chức, chính thức gia nhập hàng giáo sĩ để phục vụ Đức Kitô và Hội thánh trong Thánh chức Phó tế. Các thầy sẽ thi hành Thừa tác vụ Phó tế trong Hội thánh dưới sự điều hành của Đức Giám mục, trợ giúp hàng Linh mục trong việc phục vụ Dân Thánh.

Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể, hai tân phó tế tiến lên bàn thờ thi hành tác vụ mới lãnh nhận qua việc phục vụ bàn thánh. Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Bonaventura- Đại diện quý cha và cộng đoàn chúc mừng bổn mạng của Đức Cha Giuse-và bày tỏ tâm tình tri ân, biết ơn Đức Cha trong cuộc hành trình 6 năm tại giáo phận Đà Nẵng thân thương. Sau đó, một Tân Phó tế đại diện anh em dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, cám ơn quý Đức cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Thân nhân, Ân nhân và toàn thể cộng đoàn. Biết bao tâm tình, thổn thức và khao khát dấn thân như được dịp dâng trào trong từng câu nói, ánh mắt của các tân chức. Các thầy muốn bày tỏ nhiều, nhưng làm sao nói hết ra được những tâm tư và niềm hạnh phúc vô bờ trong ngày trọng đại hạnh hôm nay.

Đáp từ, Đức Cha có những lời chia sẻ và tâm tình gửi tới quý tân chức và cộng đoàn. Thánh lễ kết thúc, xin trao phó quý tân phó tế trong tay Cha Thánh Giuse, xin Ngài gìn giữ và nâng đỡ quý thầy trên chặng đường hồng ân sắp đến. Ước gì ân phúc và sứ điệp các thầy lãnh nhận hôm nay, sẽ là hành trang các thầy mang theo trong trọn sứ vụ của mình, để phục vụ dân Chúa và Lời của Ngài.

Bài viết: Anna Trân
Hình ảnh: Giuse Thơm
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Link thánh lễ trực tuyến:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.