NGÀI ĐÃ YÊU HỌ ĐẾN CÙNG

          Chúa đã yêu họ đến cùng như thế nào nhỉ? Muốn biết được điều này thì bạn, tôi, chúng ta cùng bước vào hành trình Tam Nhật Thánh, cùng sống với Chúa để cảm nghiệm sâu xa tình yêu mà Chúa đã dành cho mỗi người chúng ta.

Mở đầu thánh lễ chiều thứ Năm hôm nay, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng hân hoan khai mạc, cử hành Tam nhật Thánh, cũng gọi là Tam Nhật Vượt Qua. 3 ngày Lễ Vượt Qua để tưởng niệm công trình kỳ diệu của Thiên Chúa không chỉ sáng tạo chúng ta làm con người, làm con Chúa mà còn để cứu chuộc chúng ta vì chúng ta đã xa ngã, phản bội, bất trung với Ngài. Và nhất là để thánh hoá chúng ta, để khi chúng ta đón nhận ơn tha thứ của Thiên Chúa trong sự cứu chuộc của Đức Giêsu Kitô thì chúng ta cũng được thánh hoá nhờ Chúa Thánh Thần để nhờ đó mà đời sống chúng ta được đổi mới, sống bình an và hạnh phúc ngay cõi đời trần thế này và làm chứng cho lòng thương sót Chúa cho những người xung quanh.

Ngày thứ nhất hôm nay, giờ này là Thánh Lễ Tiệc Ly, biến cố thứ nhất trong màn bi kịch của tấm thảm kịch Đức KiTô, nhưng tấm thảm kịch này sẽ dẫn đến hào quang chiến thắng cho Ngài trên cây thập giá bởi sự Phục Sinh của Ngài vào ngày Thứ Bảy.

Hôm nay thứ Năm, cử hành thánh lễ Tiệc Ly, chúng ta tưởng nhớ Bí tích Thánh Thể và Bí tích Truyền chức mà Chúa Giêsu đã thiết lập để lưu truyền tình yêu và Thánh Thể Chúa làm của ăn nuôi dưỡng chúng ta mỗi ngày cho đến tận thế trong hành trình trần gian này. Và sau hết, thánh lễ chiều hôm nay với nghi thức rửa chân đã để lại cho chúng ta bài học của tình bác ái huynh đệ và lòng khiêm nhường thẳm sâu khi Ngài là thầy, là Chúa mà Ngài lại quỳ xuống để rửa chân cho các môn đệ, những tôi tớ của Ngài. Để xin cho bài học đó trở nên bài học thực sự cho chúng ta trong cuộc sống làm con người, làm con Chúa lúc này và mãi mai sau.

Hình ảnh đẹp nhất trong thánh lễ hôm nay có lẽ đó là nghi thức rửa chân. Một lần nữa, trong bài giảng của mình, cha chủ tế nhắc nhở mọi người việc Chúa cúi xuống rửa chân cho các môn đệ, đây không phải là một việc làm để câu like, câu view mà người ta thường làm. Đây là hình ảnh đẹp nhất của tình thương mà Chúa Giêsu đã thể hiện với các môn đệ. Ngài đã “ Yêu Họ Đến Tận Cùng” quả thật là như thế, với thời đại mà Chúa Giêsu sống, việc rửa chân thường là việc làm của những người nô lệ thấp kém nhất, thế nhưng Chúa Giêsu đã làm việc đó, Ngài cúi xuống, ngang hàng với những người nô lệ chỉ để dạy cho các môn đệ của mình hiểu rõ hơn tình yêu phải được thể hiện bằng việc làm, và việc làm đó phải thiết thực. Ai trong chúng ta cũng hơn một lần thấy lạ, đôi khi có người còn cảm thấy sốc vì hành động lạ lùng này của Chúa Giêsu. Không sốc sao được, khi chính các môn đệ điều biết rằng Chúa Giêsu là con Thiên Chúa, là Đấng Mêsia, là người sẽ đến để giải thoát muôn người, vậy mà Ngài lại cúi xuống rửa chân cho các ông. Ôi, Tình yêu của Chúa quả là lạ lùng, Ngài nói rõ ràng, Ngài rửa chân cho các ông chỉ muốn các ông được thanh tẩy để trở nên xứng đáng chung phần với Đức Giêsu.

Và rồi Chúa đã bảo với các ông:

“Vậy, nếu Thầy là Chúa, là Thầy mà còn sửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải sửa chân cho nhau. Thầy đã nêu gương cho anh em, để anh em cũng làm như Thầy đã làm cho anh em”.

Quả thật, chỉ khi yêu, thì ta mới sẵn sàng làm tất cả mọi việc cho người mình yêu. Nhìn lại thực trạng ngày hôm nay, chúng ta đang sống ở một thế giới đầy những bất công, toan tính, lọc lừa, gian dối. Đôi khi những mâu thuẫn, những oán ghét lại hiện hữu nơi chính gia đình của mỗi chúng ta, nếu chúng ta biết yêu thương nhau, biết nhường nhịn nhau, biết hạ thấp mình xuống như Chúa Giêsu đã từng làm thì có thể gia đình, trường học, công sở sẽ đầy ắp yêu thương. Hãy thử cảm nghiệm xem, trong một gia đình, khi hai vợ chồng đang cải nhau, bỗng dưng có một trong hai người dừng lại, hạ mình cúi xuống, nhận lỗi, làm hoà… đẹp, đẹp lắm phải không? Chắc chắn khi đó tiếng cải vã không con mà chỉ có tình yêu hiện hữu, hoà thuận, bình an bỗng chốc quay về với chính ngôi nhà đó.

Thánh lễ hôm nay sẽ tiếp nối bằng việc chầu Mình Thánh Chúa, Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hãy dành một giờ bên Chúa, để có thể cảm nhận được Chúa Giêsu đã yêu chúng ta đến cùng như thế nào. Nếu không có được một giờ thì một vài phút thôi, cũng đủ làm trái tim chúng ta xuyến xao, cũng đủ cho ta nhận ra tình yêu của Chúa bao la nhường nào.

Có lẽ lời gọi mời của Cha chủ tế đã đánh đọng lòng giáo dân, những giờ chầu Thánh Thể  hôm nay đông đến lạ. Các em nhỏ của ca đoàn thiếu nhi, tranh thủ tập hát thật nhanh và cũng dành thời gian vào Chầu Chúa. Tiếng đọc kinh, lời ca của các em nghe thánh thót quá. Đêm đã dần khuya, bà con vẫn còn đến với Chúa… những lời kinh vọng cả đêm tàn…

Chúa ơi, vườn cây dầu năm xưa, Chúa lặng lẽ cô đơn thổn thức. Đêm nay, trong nhà nguyện của giáo xứ, chúng con mỗi người xin được dành dẫu một ít phút thay nhau thức cũng Chúa, Chúa ơi!

Bài viết: Anna Tuyết An
Hình: Alexis Viet Trung
Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Link trực tiếp Thánh Lễ:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.