Chiều thứ Năm Tuần Thánh, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chính Toà quy tụ chật sân tiền đường nhà thờ tham dự Thánh Lễ Tiệc Ly, khởi đầu Tam Nhật Vượt Qua. Bầu khí của ngày đại lễ hôm nay khiến mọi người hồi tưởng lại đợt dịch tái phát năm vừa qua vào đúng dịp Tuần Thánh – Phục Sinh này. Và cũng không khỏi bùi ngùi, đồng cảm với nhiều nơi trên thế giới vẫn còn oằn mình trong cuộc “thương khó” đại dịch này.

Với chủ đề “Yêu thương họ đến cùng”, Đức Cha Giuse nhắc lại bữa tiệc chia ly đầy cảm động, đầy yêu thương của Chúa Giêsu với các môn đệ trước khi bước vào cuộc khổ nạn. “Họ” mà phúc âm Gioan nói ở đây chính là các môn đệ, là nhân loại khắp nơi trên trái đất này, và cụ thể là cộng đoàn tín hữu đang cử hành thánh lễ tưởng niệm việc Chúa thiết lập bí tích tình yêu đây.

Trong bữa Tiệc Ly của gần hai ngàn năm trước, Thầy Giêsu đã thiết lập nên bí tích Thánh Thể, là bí tích hết sức cần thiết cho đời sống đức tin của toàn thể Giáo Hội. Trong phần giảng lễ Đức Cha Giuse chủ tế đã nhấn mạnh đó là một cử chỉ đầy tình thương, một tình yêu thương “đến cùng” để trao lại cho nhân loại những món quà, món quà của phục vụ, món quà của hiến thân,, món quà đó là chính “Thịt và Máu” của Ngài được trao ban dưới hình thức “Bánh và Rượu”.

Máu thịt là sự liên kết mật thiết nhất giữa con người với con người, là quan hệ cao quý nhất trong tất cả các mối tương quan của xã hội loài người mà trong dân gian hay dùng là tình máu mủ ruột thịt. Chính dòng máu đó đã truyền xuống cho con cháu từ ông bà tổ tiên để duy trì dòng tộc, để có những con người của các thế hệ nối tiếp hao hao giống nhau, và luôn trân trọng kính nhớ về cội nguồn.

Trong bữa tiệc ly Ngài đã nói: “Đây là thịt ta, đây là máu ta, bất cứ ai ăn thịt và uống máu ta thì sẽ sống đời đời”. Và chính máu thịt đó là tình yêu cao quý nhất mà Chúa Giêsu đã truyền lại, là của nuôi thần linh dồi dào cho các Kitô hữu, là mạch máu chảy trong lòng Giáo Hội xuyên suốt hai ngàn năm qua trong ân nghĩa, trong sự liên kết mật thiết một cách thiêng liêng với Đấng Chí Thánh.

Ngay sau bài giảng lễ Đức Giám Mục đã lập lại nghi thức rửa chân để rửa cho mười hai vị là đại diện cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chính Tòa.

“Rửa chân là việc của các nô lệ thời bấy giờ để phục vụ các ông chủ, giới quý tộc”: Đức cha chủ tế đã nói trong bài giảng. Nhưng Chúa Giêsu là Thầy mà đã có hành động khiêm nhường là rửa chân cho các môn đệ. Điều đó đã làm các môn đệ hết sức ngỡ ngàng và bối rối nhưng qua đó Chúa muốn nói đến tình thương là “yêu đến cùng”, là sẵn sàng làm những việc bé mọn nhất, thấp hèn nhất cho những người mình yêu. Như Chúa Giêsu đã nói: “Thầy là Thầy mà còn rửa chân cho anh em thì anh em phải biết rửa chân cho nhau” đó là một thông điệp của tình yêu mà Thầy Giêsu đã gửi gắm cho các môn đệ và toàn thể nhân loại. Một nghĩa cử của sự khiêm hạ và tình yêu, hy vọng rằng mỗi người chúng ta cũng biết rửa chân cho nhau, cho anh em bằng hữu của chúng ta bằng cả tấm lòng.

Thánh lễ Tiệc Ly không kết thúc mà tiếp nối bằng việc kiệu rước Mình Thánh Chúa qua nhà tạm. Đoàn kiệu rước trang trọng giữa cộng đoàn cùng vang lên bài ca Pange Lingua: “Trong đêm thứ Năm ăn chiên tế hiến, Chúa ban cho tông đồ dấu thiết tình…” Bài ca đầy cảm động như diễn lại cảnh thầy trò hát Thánh Vịnh rời nhà tiệc Ly tiến về vườn Cây Dầu. Đức Cha cùng quý cha đồng tế kiệu rước Mình Thánh Chúa vào bên trong nhà tạm, để bắt đầu những giờ chầu Thánh Thể cho cộng đoàn suốt đêm.

Link thánh lễ: https://youtu.be/fCevCmgCGiQ

Bài: Anrê Phong
Ảnh: Alexis Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.