Thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro vào lúc 17g15 ngày 22.2.2023 tại Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận chủ sự.

Mùa chay khởi đầu vào ngày Thứ Tư Lễ Tro, việc sức tro trên đầu, hay nơi trán nhắc nhở chúng ta về thân phận con người. Con người được dựng nên từ bụi tro, tro được sức lên trán để khắc ghi vào tâm trí thực tại của con người chúng ta là cát bụi sẽ trở về với cát bụi.

Mở đầu bài giảng, Đức Cha Giuse kể về ngày Thứ Tư Lễ Tro khi ngài còn ở Hà Nội, lúc đó đã tối muộn, có một nhóm thanh niên khoảng 20 người đến xin Cha sức tro, vì công việc họ không thể tham dự thánh lễ, nên khi tan làm họ cùng nhau đến xin cha sức tro. Sức tro không phải là mục đích mà chỉ là phương thế giúp chúng ta nhìn nhận thân phận cái bụi của chúng ta để chúng ta có thể trãi nhiệm sau sắc hơn cuộc khổ nạn và phục sinh của Chúa qua tùng biến cố trong cuộc đời. Khi lên “chịu tro” có lẽ chúng ta vẫn còn nhớ lời đọc của linh mục khi sức tro lên trán cho mỗi người “ Hãy sám hối và tin vào tin mừng”. Vâng, có người còn gọi “sám hối” chính là đặc sản của mùa chay, là con đường mà mỗi người chúng ta phải đi ít nhất trong suốt hành trình sống mùa chay, để bản thân chết đi trong tội lỗi chính mình và được phục sinh trong tình thương của Chúa.

Câu chuyện mà Đức Cha kể, là một hình ảnh thật sống động và chân thật nhất của con người hiện tại. Chuyện anh thanh niên chặn đường ăn cướp, khi nhận ra người mình cướp là một linh mục đã rối rít xin lỗi, khi được mời hút thuốc thì anh ta lại bảo “Thưa cha, đây trong mùa chay, con hãm mình không hút thuốc”. Chuyện vẫn chỉ là chuyện, có thể thật, có thể hư cấu, thế như nó lại diễn tả một cách chân thật về việc ăn chay, sám hối và cầu nguyện của con người thời đại nay. Anh thanh niên đó có thể hãm mình nhịn hút thuốc nhưng lại sẵn sàng trở thành một kẻ cướp? vậy việc hãm mình ăn chay đó có còn ý nghĩa không? Đôi khi chúng ta tưởng rằng chúng ta bới đi một chén cơm, một điếu thuốc, một chút gì đó để giúp đỡ người anh em nhưng cùng lúc chúng ta sẵn sàng hại người này, hại người khác bằng nhiều phương diện khác nhau thì đó không còn là sự chay tịnh của người Kitô hữu.

Chay tịnh là bác ái, là yêu thương, là biến đối, là đồng hành để chúng ta được thuộc về Chúa. Và cảm thấy sự yêú đuối của phận người, để chúng ta được ăn năn, để xin được ơn tha thứ, để biến đổi cuộc đời mình và đem lại niềm hy vọng cho anh chị em.

Trong tinh thần Ngày Chay Thánh của Mùa Chay cũng là ngày Thứ Tư Lễ Tro hôm nay, nguyện xin tình thương của Chúa đồng hành, đỡ năng, tha thứ, yêu thương và giúp chúng ta luôn sẵn sàng biến đổi trong Chúa, biến đổi môi trường đê góp phần biến đổi con người hôm nay bằng sự biến đổi chính mình.

“Con xin dâng muôn lời kinh thắm lệ chan hoà. Con kêu van Chuá nhân từ ghé mắt xót thương. Mùa chay thánh Chúa thương tha thứ tội nhơ. Lắng nghe con dâng lời khấn nguyện: Chúa ban ơn trong mùa thánh này”

Lời ca kết lễ, một lần nữa xin mãi nhắc nhở chúng ta về thân bụi tro mong manh yếu đuối dễ vỡ  để mãi được Chúa thương đỡ nâng, che chở trong ngần ân sủng Người!

Bài viết: Anna Hạt Bụi
Hình ảnh: Phêrô Hữu Chính
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.