Trong niềm hân hoan mừng ngày thành lập giáo phận Đà Nẵng, quý linh mục đoàn về bên vị cha chung của giáo phận để dâng thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng vào lúc 10g30 ngày 18/01/2022. Cũng vào ngày này của năm 1963, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII đã ban bố sắc chỉ “In Vitae Naturalis Similitudinem” về việc thiết lập tân giáo phận mang tên Đà Nẵng tách ra khỏi giáo phận mẹ Quy Nhơn và bổ nhiệm Đức cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi làm giám mục tiên khởi. Vào thời điểm ấy, giáo phận Đà Nẵng thuộc miền Nam Việt Nam bao gồm 02 tỉnh Quảng Nam và Quảng Tín cùng với thị xã Đà Nẵng mà ngày nay là thành phố lớn nhất miền trung trực thuộc trung ương cũng mang tên Đà Nẵng. Tân giáo phận Đà Nẵng lúc ấy với tổng diện tích 11.555km2 và dân số là 1.100.000 người trong đó có khoảng chừng 90.000 giáo dân sinh hoạt trên 35 địa sở với tổng số 40 linh mục coi sóc mục vụ. Do sự biến đổi của thời cuộc và đi kèm với đó là sự di dân của nhiều người công giáo nên hiện nay giáo phận Đà Nẵng vẫn với địa bàn hoạt động giống như 59 năm về trước nhưng dân số tăng lên gần gấp ba lần với khoảng 2.827.000 người. Trong khi đó số người công giáo lại giảm xuống ngược với sự gia tăng dân số trên địa bàn giáo phận, chỉ còn lại khoảng chừng 73.923 giáo dân sinh hoạt trên 51 giáo xứ và 8 giáo họ biệt lập. Trong tổng số 122 linh mục chăm sóc mục vụ tại địa bàn giáo phận Đà Nẵng hiện nay thì có 93 linh mục thuộc giáo phận và 29 linh mục đến từ các dòng tu khác trên đất nước Việt Nam.

Trong phần giảng lễ Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã tóm lượt lại quá trình hình thành và phát triển của giáo phận Đà Nẵng trong suốt 59 năm qua. Ngài nói: “Khi nhìn lại hành trình biến đổi và hội nhập, dù trải qua biết bao biến cố lịch sử về mặt xã hội lẫn giáo hội nhưng Đà Nẵng luôn mang trong mình nhiều dấu ấn của một giáo hội Việt Nam kiên cường và sống động. Những thăng trầm trong dòng lịch sử của giáo hội hoàn vũ, của đất nước và của địa phương đã cho Đà Nẵng những khả năng để minh chứng đạo Chúa và làm cho sứ điệp Tin Mừng của Chúa Kitô được tiếp tục sống động và mang lại hiệu quả cho đời sống con người nơi vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng của miền Trung nhiều thử thách này. Bên cạnh đó, các đoàn thể tông đồ giáo dân, các ban bác ái xã hội cùng các tổ chức, phong trào đang hiện diện và hoạt động rất năng động và cùng bước đi trên hành trình đức tin với ơn gọi Kitô hữu theo tinh thần “Hiệp nhất – Sống đức tin và Loan báo Tin Mừng mà đại hội dân Chúa giáo phận năm 2012 đã đề ra”.

Mừng kỷ niệm 59 năm thành lập là dịp đặc biệt để nhắc nhở mỗi người con cái của giáo phận về tình yêu bao la mà Thiên Chúa ban cho đại gia đình giáo phận Đà Nẵng trước những biến động trong đời sống chính trị xã hội. Chúa vẫn luôn yêu thương gìn giữ trong đời sống đức tin, ban bình an và làm cho cánh đồng truyền giáo của giáo phận Đà Nẵng vẫn tiếp tục đâm chồi nảy hạt. Qua đó hết thảy chúng ta cùng chung tâm tình cảm tạ Chúa và ước mong sống đức tin cách tích cực hơn trong sự hiệp nhất để thực thi sứ vụ cao cả của mỗi thần dân nước Chúa là Loan Báo Tin Mừng.

Trước khi ban phép lành cuối thánh lễ, Đức cha chủ sự đã chia sẻ: “Hiệp nhất là ước mơ của mỗi người, hiệp nhất trong gia đình, hiệp nhất trong cộng đoàn, hiệp nhất trong giáo xứ, hiệp nhất trong giáo phận, hiệp nhất trong Hội Thánh và đặc biệt là sự hiệp nhất nơi con người ngày nay. Sự hiệp nhất đó có thể đạt được bằng chính đức tin của mình, khi đức tin lan tỏa sẽ đem lại sự hiệp nhất trong bình an, nhờ đó có thể vượt qua những khó khăn thử thách mà đại dịch Covid 19 gây ra, cũng như những thử thách do các “cơn đại dịch” của thời đại ngày nay về khủng hoảng tình yêu gia đình, khủng hoảng tình yêu cuộc đời, khủng hoảng những giá trị cuộc sống … Chính sự bình an đó sẽ lan tỏa và trong sự hiệp nhất yêu thương để mỗi Kitô hữu sống Lời Chúa, giới thiệu Chúa và loan báo Tin Mừng, tình yêu của Chúa cho dân Chúa và cho nhiều người khác”.

Nguyện xin Ba Ngôi Thiên Chúa luôn ban bình an và dẫn dắt mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận Đà Nẵng luôn sống dồi dào đức tin và hiệp nhất yêu thương để lan tỏa tình yêu Thiên Chúa đến những người xung quanh.

Link thánh lễ

Bài viết: Andre Phong
Hình ảnh: Alexis Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.