Cách đây đúng tròn 20 năm, vào sáng Chúa Nhật, ngày 05 tháng 3 năm 2000, tại Quảng trường Thánh Phêrô, trên 35.000 người gồm những phái đoàn, giáo dân khắp nơi nô nức đổ về hành hương Năm Thánh 2000 đã được cùng nhau tham dự một Thánh lễ đặc biệt do Đức giáo hoàng Gioan Phaolo II chủ tế: Thánh lễ phong Chân phước cho 44 vị từ các quốc gia trên thế giới, trong đó có tân Chân phước Anrê Phú Yên, vị tử đạo tiên khởi của giáo hội Việt Nam. 

Thời gian thắm thoắt trôi đi, thoắt cái đã tròn 20 năm ngày Anrê Phú Yên được nâng lên hàng Chân phước. Để kỷ niệm sự kiện đặc biệt này, Đức Giám Mục giáo phận – Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn vào lúc 18g00 ngày 05 tháng 3 năm 2020 tại Đền Thánh Chân phước Anrê Phú Yên- nơi vị chứng nhân đầu tiên của Giáo Hội Việt Nam đã anh dũng hi sinh cho đức tin của mình, đồng tế với ngài có cha tổng đại diện, quý cha hạt trưởng, quý cha trong và ngoài giáo hạt, cha quản nhiệm và cha phụ tá Đền Thánh.

Mở đầu Thánh lễ tạ ơn, Đức Giám Mục giáo phận đã ngỏ lời chào đến quý cha, quý phó tế, chủng sinh, quý sơ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Trong cơn dịch bệnh đang hoành hành hôm nay, thay vì một thánh lễ long trọng được cử hành để kỷ niệm ngày đặc biệt này, thì toàn thể cộng đoàn dân Chúa đã cùng nhau tham dự một thánh lễ đơn sơ hơn, ấm áp hơn được cử hành ngay trong nguyện đường, nên vị chứng nhân của chúng ta đã đổ máu đào mà làm chứng về Chúa. Hiệp cùng với toàn thể Giáo Hội trên khắp hoàn vũ, chúng ta cũng cầu xin cho cơn dịch bệnh sớm chấm dứt và mọi người đều được bình an.

Trong bài chia sẻ của mình, Đức Cha đã nhắc nhớ lại với cộng đoàn dân Chúa dòng lịch sử của Giáo Hội Công Giáo Việt Nam qua bao cơn cuồng phong bão táp và bách hại mà các ngài đã chịu đựng. Đặc biệt là nhìn lại cuộc đời của người chứng đức tin thứ nhất của mà chúng ta được mừng kính hôm nay. Thầy giảng An-rê chính là tấm gương sống động về đức tin, tinh thần vâng phục và ý chí bảo vệ niềm tin của mình cho đến phút cuối cùng, “Tôi bị bắt không phải vì ăn cướp giết người hay làm thiệt hại ai, mà chỉ vì tôi nhìn nhận Chúa là Chúa tể trời đất, muôn loài muôn vật…”. Thật vậy, đời sống của thánh nhân luôn thể hiện rõ tình yêu Chúa, tình yêu quê hương đất nước, một lòng tín thác cho tình yêu quan phòng của Thiên Chúa toàn năng. Đời sống của Thầy là một đời thánh thiện theo gương Chúa nhân lành, là mẫu gương sống động về lòng tin son sắt, lòng mến dạt dào của mỗi người Ki-tô hữu chúng ta phải noi theo hôm nay. Chúng ta nhìn thấy nơi ngài, sức mạnh và sự can trường của người dám hi sinh tính mạng vì bạn hữu của mình, chớ gì chúng ta tìm thấy nơi ngài sức mạnh và sự đỡ nâng cho tâm hồn đang gặp những thử thách gian nan. Chúng ta nguyện xin Chúa cho chúng ta được noi gương Thánh nhân và bắt chước người, làm chứng tá cho Chúa giữa xã hội hôm nay.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha quản nhiệm Đền Thánh đã thay mặt cho toàn thể cộng đoàn gửi lời cảm ơn đến Đức Cha, quý cha, quý cộng đoàn và những ân thân nhân gần xa đã cùng hiệp ý cầu nguyện và giúp sức để chương trình hôm nay diễn ra sốt sắng và được mọi sự tốt đẹp. Đáp lại lời cảm ơn của Cha, Đức Cha đã có lời chia sẻ đến cộng đoàn dân Chúa và những tâm tình của Đức Cha nơi Đền Thánh thân thương. Thánh lễ kết thúc trong niềm vui, hồng ân và sự hoan hỉ của cộng đoàn dân Chúa tham dự. 

Nguyện xin Chân Phước An-rê luôn đồng hành cùng với chúng con trên mọi nẻo đường, để chúng con lan tỏa đi muôn nơi, sức mạnh của tình yêu, dấu ấn của niềm tin cho thế giới hôm nay, nhất là những người xung quanh con.

Bài: Anna Trân
Hình: Lê Đức Nhã
Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.