Mỗi người Công giáo chúng ta, khi đón nhận sự chào đời của con cái mình, đều tạ ơn Chúa, vì chúng ta tin rằng đó là món quà chúc phúc mà Chúa dành cho cuộc hôn nhân của chúng ta. Ngày mà chúng ta ẵm bồng con mình đến trước bàn thờ Chúa, để con được đón nhận Bí tích Rửa tội, chính là ngày mà chúng ta “khai sinh’ cho con một cái tên trong Hội Thánh Chúa- để con trở thành con cái Chúa. Và ngày hôm nay, Chúa nhật II Phục sinh, 24/4/2022, những đứa trẻ đó lớn lên, các con trong tà áo trắng, đeo Thánh Giá, chắp tay thánh thiện đến trước bàn thờ Chúa, cúi đầu chúc tụng, tạ ơn Ngài. Ngày hôm qua, các con đã được lãnh nhận Bí tích Hoà giải, đề hôm nay đây, các con lần đầu tiên được đón rước Mình- Máu Thánh Chúa vào tâm lòng mình.

          8h sáng, đoàn rước gồm 61 em thiếu nhi Giáo xứ được Rước lễ lần đầu, phụ huynh của các em, và Cha Quản xứ Phero Trần Đức Cường, từ từ tiến vào Nhà thờ. Các con với những gương mặt ngây thơ, trong trắng hiện lên đôi nét tự hào, háo hức. Cha mẹ đi theo sau, lòng cũng tràn đầy hân hoan vì đức tin và sự thông hiểu giáo lý của con cái mình.

          Bạn nữ trong đoàn thiếu nhi, đầu cài hoa trắng, với giọng đọc trong trẻo, đọc bài đọc 1- Trích sách Công vụ Tông Đồ, kể về việc dân chúng ngày càng có nhiều người tin vào Chúa khi thấy các phép lạ và các việc làm phi thường của các Tông đồ.

          “Tay mặt của Chúa đã nhấc hồn con. Đã nhấc hồn con lên bằng sức mạnh. Con nào có chết vì Chúa gần con. Con sẽ truyền rao công cuộc của Ngài.”. Với giọng hát kiên định có chút gì đó non nớt của mình, bạn nam đã thực sự “truyền rao công cuộc của Ngài” qua bài đáp ca.

          Có một hình ảnh làm mỗi người tham dự, ai nấy đều ngỡ ngàng. Đó là khi chuẩn bị bắt đầu bài đọc 2, hai bạn nam hát đáp ca và đọc bài đọc cúi đầu trước bàn thờ. Bên dưới, các bạn còn lại cũng đồng loạt cúi đầu theo. Thể như rằng, tất cả các con đều đang hiệp lời cùng bạn mình công bố Lời Chúa vậy.

          Bài đọc 2- Trích sách Khải Huyền của Thánh Gioan kể về biến cố ông gặp gỡ Chúa, và lời làm chứng cho việc Chúa đã sống lại, và sẽ sống muôn đời.

          Tin mừng theo Thánh Gioan kể lại việc Chúa Giesu hiện ra với các Tông đồ và sự cứng lòng của Toma. Cha Phero đã so sánh vết thương của Chúa và vết sẹo của ông Sáu trong truyện ngắn Chiếc lược ngà:

  • Nếu vết sẹo của ông Sáu thể hiện sự hi sinh vì dân tộc, vì quốc gia.

Thì cao cả hơn, vết đinh ở tay, vết thương ở cạnh sườn của Chúa lại thể hiện tình yêu đến tận cùng của Chúa dành cho nhân loại và sự Phục Sinh vinh hiển của Ngài.

  • Nếu bé Thu- con gái ông Sáu ôm và hôn lên vết sẹo của cha mình. Thì

Toma đã đụng chạm đến vết thương của Chúa, để xác nhận được Chúa là Chúa thật, và cảm nhận Lòng thương xót Chúa.

Các bạn thiếu nhi đã có một cuộc tương tác khá sôi nổi với Cha Phero về ý nghĩa của vết thương Chúa. Khi nói về lòng thương xót Chúa đối với chúng ta, Cha Phero đã giải thích về hai luồng ánh sáng xanh-đỏ từ Trái tim Chúa toả ra. Đó là biểu tượng của Máu và Nước đã đổ ra trong cuộc khổ nạn khi Trái Tim Ngài bị đòng đâm thâu qua trên thập giá. Ánh sáng xanh lợt biểu tượng cho nước rửa sạch và thanh tẩy linh hồn. Ánh sáng đỏ biểu tượng cho máu, phát sinh sự sống mới cho linh hồn. Và ngày hôm nay, các con tuy không được sờ vào lỗ đinh, thọc tay vào cạnh sườn Chúa, nhưng các con được đón nhận Chúa vào “nhà mình”, để trở nên một với Chúa và những vết thương của Chúa với tất cả lòng yêu mến.

Sau Lời nguyện tín hữu, đoàn dâng lễ tiến lên- đơn sơ và thành kính với lời dẫn đầy cảm tạ, tâm tình.

Và cuối cùng, giây phút mà các con mong chờ đã đến. Từng bạn tiến lên, quỳ trước bàn thờ Chúa, đón rước Chúa vào lòng. Ước mong rằng từ nay về sau, mỗi Thánh lễ các con tham dự, các con sẽ luôn giữ trọn tâm hồn trong sạch, để đón nhận Mình-Máu Thánh Chúa.

Kết thúc Thánh lễ, đại diện Phụ huynh của các em Rước lễ lần đầu gửi tới Quý Cha, Quý Seur và các anh chị Giáo lý viên những lời tri ân sâu sắc. Đáp lời, Cha Quản xứ gửi đến 61 em Rước lễ hôm nay lời chúc mừng và đôi lời nhắn nhủ với các em trên con đường sống và học hỏi lời Chúa. Bên cạnh đó, Cha Phero cũng gửi lời cảm ơn sự hi sinh của Quý Seur và các anh chị Giáo lý viên, sự đồng hành của gia đình các em.

Chuẩn bị mở Năm Thánh Lòng Thương Xót, Đức Thánh Cha Phanxico đã nói: “Điều tối quan trọng đối với Hội Thánh, cũng như để làm cho lời rao giảng của Hội Thánh đáng tin, chính là sống và làm chứng cho lòng thương xót.” Hi vọng rằng, không chỉ các em Rước lễ lần đầu hôm nay, mà toàn thể cộng đoàn, sẽ luôn sống và làm chứng nhân cho lòng thương xót Chúa.

Bài viết: Anna Hương
Hình ảnh: Joachim Lê & Cao Thuyên
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Thánh lễ trực tuyến:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.