Vào 19h30’ tối Chúa Nhật ngày 03/09/2023, Ban Bác ái xã hội Caritas Giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng đã có buổi tĩnh tâm để chuẩn bị cho việc Mừng lễ Bổn Mạng Mẹ Teresa Calcutta – Thánh Bảo trợ mà Ban Caritas chọn để noi gương bác ái qua việc toàn tâm phục vụ miễn phí cho “những người nghèo khổ nhất trong số người nghèo khổ, đến nơi bần hàn nhất trong những nơi bần hàn”. Các thành viên Caritas có dịp chia sẻ những công tác mục vụ theo linh đạo Caritas, cùng chung tay lan tỏa yêu thương tha nhân, không phải là chỉ cho vật chất mà bằng cả tấm lòng.

Thánh lễ mừng kính Thánh Têrêsa Calcutta – Bổn mạng Ban Bác Ái Xã Hội Caritas Giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng được cử hành long trọng bởi Cha Quản xứ Bonaventura Mai Thái vào 17h15’ chiều thứ Ba ngày 05/09/2023. Đến hiệp dâng thánh lễ còn có các linh mục, tu sĩ nam nữ, Ban Thường vụ Giáo xứ Chính Tòa, Ban điều hành các Giáo họ, quý ân nhân, đông đảo thành viên Caritas GX và giáo dân.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế dâng lời tạ ơn Chúa và giới thiệu vắn tắt về “Caritas” theo nguyên ngữ Latinh nghĩa là Yêu thương – Bác ái. Caritas là dấu chỉ tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người, một tình yêu tự nguyện và không biên giới, một tình yêu dành cho mọi dân tộc, cách riêng cho những người nghèo khổ.

Trong bài giảng, Cha đã chia sẻ bài Tin Mừng Mt 25, 31-46, Chúa Giêsu dạy chúng ta “khi xưa ta đói các ngươi đã cho ta ăn, ta khát, các ngươi đã cho ta uống, ta đau yếu , các ngươi đã thăm viếng,” còn bây giờ nếu chúng ta thấy được những người anh chị em của mình, đói, khát hay đau yếu, chúng ta có đến thăm và giúp đỡ nhiệt tình không? Như chính lúc Chúa Giê-su đang hấp hối trên Thập Giá, Ngài bảo rằng “Ta khát” Vậy Ngài khát cái gì? Ngài khát khao cho bầy chiên được giải thoát, cho dân Ngài được cứu độ. Như cách Mẹ Teresa Calcutta đã giải khát cho Chúa bằng sự tận tụy phục vụ tha nhân.

Chúng ta hãy cầu nguyện thêm cho những hoạt động của Caritas đi đúng theo đường lối Chúa, bằng sự đóng góp, cộng tác nhỏ bé của mình vào công việc chung, để rồi chúng ta chia sẻ những gì mình đến cho anh chị em còn đang thiếu thốn hơn mình. Xin Chúa cũng chúc lành cho ban Caritas các giáo xứ luôn có được sự tín nhiệm của mọi người, để cùng chung tay vào các công tác bác ái. Đặc biệt chúng ta hãy cầu mong được sự tín nhiệm của Thiên Chúa, khi đấy Chúa sẽ trợ giúp và ban nhiều ân thưởng cho từng người chúng ta.

Thánh lễ được tiếp tục với lời nguyện chung, dâng lễ và phụng vụ Thánh Thể.

Trước khi nhận phép lành kết Lễ từ Linh mục chủ tế, chị Maria Vũ Thị Hồng Anh – Trưởng ban BAXH Caritas GX Chính Tòa đại diện ngỏ lời cảm ơn đến Cha quản xứ, các Cha phụ tá, quý Thầy, quý soeur, Hội đồng mục vụ Giáo xứ, đặc biệt quý ân nhân và toàn thể thành viên Caritas cùng vợ/chồng cùng cộng đoàn giáo dân đã hiện diện hiệp dâng thánh lễ, cũng như đồng hành với Caritas trong mọi hành trình phục vụ. Caritas Chính Tòa là tổ chức hoạt động bác ái xã hội điều hành bởi Caritas Giáo Phận Đà Nẵng, trực thuộc Caritas của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam và Caritas Quốc tế. Caritas là cánh tay nối dài của mạnh thường quân, phục vụ cách đặc biệt cho người khó nghèo không phân biệt sắc tộc tôn giáo. Mẹ Thánh Teresa Calcutta đã nói “Không phải tất cả chúng ta đều làm được những điều vĩ đạinhưng chúng ta có thể làm những điều nhỏ nhặt với tình yêu vĩ đại” Kính chúc quý Cha và quý vị luôn được dồi dào ân sủng của Chúa.

Đáp từ, Cha chủ sự cảm ơn tất cả mọi người: “Mọi người trong Giáo xứ dù ít hay nhiều đều đã cộng tác đóng góp cho Caritas GX, cách này cách khác bằng tiền của hay lời cầu nguyện. Cầu chúc chúng ta có tình yêu, sức mạnh, không sợ hãi mà can đảm, làm tất cả mọi sự để tình yêu Chúa đến với mọi người, mọi nơi.” Ngài cũng mời gọi mọi người giúp đỡ những người khó khăn, nâng cao tinh thần và điều kiện phục vụ ngày càng hiệu quả cho Giáo xứ cũng như toàn Giáo phận.

Sau Thánh lễ kết thúc lúc 18g30, mọi người cùng tham dự bữa cơm huynh đệ với nhau tại Hội trường Giáo xứ.

Xin Thánh Teresa Calcutta cầu bầu cùng Chúa ban nhiều ơn lành để công việc phục vụ bác ái được nhiều kết quả tốt đẹp.

“Luôn hy sinh phục vụ
Đem tinh thần nhiệt huyết
Với tấm lòng quảng đại
Và bằng cả trái tim.”

Bài viết: Teresa Võ
Hình ảnh: Cao Thuyên
Truyền thông Chính Toà Đà Nẵng

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/Xe3YyVWNGUZoohrZ9