Chiều thứ ba ngày 01.11.2022, Thánh lễ Mừng kính Các Thánh Nam Nữ diễn ra tại Nhà thờ Chính Toà do Đức Cha Giuse chủ sự, đồng tế là Cha Quản xứ Bonaventura và hai cha phụ tá.

Trong tiết trời se lạnh của những ngày cuối thu, đoàn rước từ Tòa Giám mục tiến vào nhà thờ. Thánh lễ bắt đầu với lời dẫn giải của Đức Cha, rằng Thánh lễ hôm nay không dành riêng cho bất kì vị Thánh nào, mà mừng kính tất cả các vị Thánh trên trời- mà nơi đó, có thể có cả những người thân yêu của chúng ta.

Bài Tin mừng hôm nay nói về tám mối phúc thật, và Đức Cha cũng đã khẳng định trong bài giảng của Ngài, tám mối phúc chính là con đường nên Thánh cho mỗi chúng ta. Cái nhìn của cậu bé trong câu chuyện của Đức Cha chính là cái nhìn trọn vẹn và đầy đủ nhất về các Thánh: “Các Thánh là những người được ánh sáng mặt trời công chính chiếu qua”. Bởi vậy, Đức Cha khích lệ mỗi người chúng ta hãy luôn sống cuộc đời bình thường của mình theo các hoàn hảo nhất bằng cách để ánh sáng của Thiên Chúa chiếu soi.

Đức Cha cũng nhắc lại câu danh ngôn của Oscar Wilde: “Vị thánh nào cũng có một quá khứ, và kẻ tội đồ nào cũng có một tương lai”, để cổ vũ tinh thần hoán cải. Câu chuyện của Đức Cha kể về một vị linh mục đã từng là một tù nhân cứng đầu, nhưng thay đổi và dâng hiến đời mình cho Chúa sau khi nhìn thấy ánh mắt đầy yêu thương của người mẹ trong giây phút bà hấp hối chính là minh chứng cho luận điểm này. Là một kẻ tù tội ngỗ ngược chính là quá khứ của vị linh mục đó và trở thành linh mục chính là tương lai của tù nhân cứng đầu kia. Ánh mắt yêu thương của người mẹ chính là hình ảnh phản chiếu tình yêu của Thiên Chúa. Chúa yêu thương chúng ta vô điều kiện, vậy nên, dẫu tội lỗi của chúng ta có nặng nề đến đâu, chỉ cần chúng ta có khát khao nên Thánh, thành tâm hối cải, Ngài sẽ luôn rộng lòng mà dang tay đón nhận, dắt dìu chúng ta.

Cuối lễ, Cha Bonaventura nhắn gửi đôi lời mừng lễ đến Đức Cha, Quý Cha, Quý tu sĩ, các ban ngành đoàn thể và toàn thể cộng đoàn. Cha Bonaventura cũng nhắc lại lời nguyện nhập lễ, để khuyến khích cộng đoàn biết “cậy nhờ ơn Chúa để thờ Chúa cho phải đạo”. Tiếp lời, Đức Cha cũng thể hiện mong muốn mỗi người đều sẽ noi gương các Thánh để tiếp tục con đường nên thánh của mình, để chạm tới lòng thương xót Chúa và lan toả lòng thương xót ấy đến tha nhân.

Thánh lễ kết thúc, mỗi người đều trở về nhà trên con đường riêng của mình. Nhưng mỗi chúng ta đều ý thức được rằng, chúng ta có một con đường chung- là “con đường Giêsu”. Trên con đường đó, chúng ta hoàn thiện mình để nên Thánh, để một mai khi không còn bước trên con đường trần thế, cánh cửa Nước Trời sẽ mở rộng để đón chúng ta về quê trời.

Bài viết: Anna Hương
Ảnh: Alexis Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.