Ngày 01.11.2023, khắp nơi trên thế giới mừng kính trọng thể Lễ Các Thánh Nam Nữ, chung niềm vui của toàn thể Giáo hội, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám quản Giáo Phận Đà Nẵng chủ sự Thánh Lễ đồng tế cùng Cha Đại diện Giám quản và quý Cha cùng cộng đoàn tại Nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng.

Chúng ta hân hoan chúc mừng các Thánh ở trên trời, trong số đó có các Thánh Việt Nam, có tổ tiên, ông bà, cha mẹ, bà con họ hàng, bạn hữu của chúng ta. Các Ngài đang được hưởng hạnh phúc muôn đời bên Chúa.

Lễ Các Thánh Nam Nữ là Lễ Quan thầy của tất cả mọi người chúng ta, những con chiên ngoan đạo đã sống trọn vẹn ơn gọi con cái Chúa, những người đã dành trọn tình yêu và sự sống cho Đức Kitô. Theo bài trích Sách Khải Huyền của Thánh Gioan Tông Đồ, “Họ là những người từ đau khổ lớn lao mà đến, họ giặt áo và tẩy áo trắng trong máu Con Chiên”. Bài Phúc Âm theo Thánh Matthew đã nhắc nhớ cộng đoàn phụng vụ về Tám Mối Phúc Thật, là những phương cách linh nghiệm cho chúng ta được nên Thánh. Đức Giêsu là Đấng Thánh của Thiên Chúa, đã sống tận căn từng Mối Phúc này trong đời Ngài. Con đường dẫn đến Thiên Đàng là con đường đầy chông gai, ai đi trên con đường đó cần phải cố gắng liên lỉ, kiên trì và can đảm. Các Thánh đã hoàn tất cuộc sống trần gian này cách thiện hảo khi trung thành đi trên con đường “Tám Mối Phúc” và được Thiên Chúa cho hưởng cõi trường sinh. Các Ngài cũng là con người, là tín hữu như tất cả chúng ta; nhưng đã can đảm Tử Đạo, dấn thân vào công cuộc Truyền Giáo, giữ trọn Đức Tin – Cậy – Mến, hoặc có vị chỉ đơn giản là sống thánh thiện và siêng năng đọc kinh cầu nguyện… Qua bài giảng, Đức Cha kể lại câu chuyện của Mẹ Teresa Calcutta, người đã mơ gặp được Thánh Phêrô và khi tỉnh giấc, Mẹ đã nhận ra ơn gọi để giúp đỡ cho những người khó khăn bần hàn được lên Thiên Đàng. Sau nghi thức Phụng vụ Thánh Thể, cộng đoàn cùng sốt sắng đọc 1 Kinh Lạy Cha và 1 Kinh Tin Kính cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng dành ơn toàn xá cho các linh hồn.

Kết Lễ, Đức Cha chủ tế đã ngỏ lời chúc mừng Lễ Các Thánh Nam Nữ, chúc quý Cha đại diện Giám Quản, quý tu sĩ nam nữ chủng sinh và toàn thể giáo dân tham dự Thánh Lễ cũng như trực tuyến được tràn đầy phúc lành của Thiên Chúa. Với lời cầu bầu đặc biệt của các Thánh trên Trời, xin cho biến đổi cuộc đời chúng ta để chạm tới lòng Chúa Thương Xót, lan tỏa yêu thương, phục vụ, sẻ chia, tha thứ, khiêm hạ và cảm nhận mầu nhiệm của yêu thương, nên men, nên muối cho cuộc đời hôm nay. Xin cầu chúc những điều tốt đẹp nhất! Ngày Lễ Các Thánh không chỉ nhắc nhở chúng ta về mầu nhiệm các Thánh thông công, nhưng là mời gọi chúng ta phải sống Nên Thánh từ khi nhận lãnh Bí Tích Rửa Tội làm con Chúa. Sống Thánh giữa đời trong tư tưởng, lời nói và việc làm.

Hình ảnh: Alexis Viết Trung
Bài viết: Teresa Võ
Truyền thông Chính Toà Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.