THÁNH NHÂN GIỮA ĐỜI THƯỜNG

Có hay không một vị THÁNH giữa đời thường. Hay nói đúng hơn chúng ta gọi một tiếng đầy yêu thương là “Thánh Sống”.

Có đấy bạn ạ! Ngược dòng lịch sử trở về thế kỷ trước. Thế kỷ thứ 20, thế kỷ mà thế giới phải trải qua cuộc chiến tranh đẫm máu nhất trong lịch sử loài người. “Chiến Tranh Thế Giới Thứ 2”. Và cũng từ trong thế kỷ ấy, có 2 vị “Thánh Sống” đã xuất hiện. Một vị Giáo Hoàng đương nhiệm của Giáo Hội lúc bấy giờ, một vị nữ tu nhỏ bé, đơn sơ, họ đều là những con người đã sống một cuộc đời với đầy lòng khiêm hạ và quảng đại cho tha nhân, yêu Chúa hết mình yêu để sống và sống vì yêu.

Khi còn sống, cả hai vị Thánh ấy cũng chẳng phải một thiên tài khoa học, một nhà phát minh lỗi lạc hay một nhà diễn thuyết tài ba. Cả hai chỉ là những người rất bình dị, đã tìm mọi cách để hàn gắn vết thương của chiến tranh, xoa dịu đi nỗi đau mà con người phải gánh chịu, lên án kẻ áp bức, lên án nạn phá thai, kêu gọi xây dựng lại nền hoà bình và văn minh TÌNH THƯƠNG cho nhân loại.

Họ không dùng những lời nói bóng bẩy để nói về điều ấy mà đã dùng chính đời sống của mình để làm nên điều đó. Nơi nào 2 vị Thánh đi qua điều ghi đậm dấu ấn tình yêu của Chúa Giêsu ở nơi đó.

Chỉ cần nói vài dòng thế thôi, thì những người công giáo điều có thể nói rõ ràng tên hai vị Thánh ấy: Thánh TÊRÊSA thành Calcutta (Mẹ Thánh Têrêsa) và Thánh Giáo Hoàng GIOAN PHAOLO II. Khi còn sống, cả thế giới đã coi cả 2 vị như những vị “THÁNH SỐNG GIỮA ĐỜI THƯỜNG” mà ngày hôm nay được chúng ta hết lòng tôn kính.

Và hôm nay ngày 1/11, Ngày Đại Lễ mừng các Thánh Nam Nữ trên trời. Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận đã lại nhắc nhở cho chúng ta biết: các vị Thánh là những người vô danh, là những người rất thân thiết với chúng ta, có thể là tổ tiên, ông bà, cha mẹ, anh chị em, bà con bạn hữu của chúng ta – những người đã được cứu độ, những người đã được giải thoát, những người đã được ở trên thiên đàng với Chúa. Và vì chúng ta chưa xác định rõ là ai cho nên mừng chung là các Thánh trên trời. Rất thân thương, rất nhỏ bé, rất khiêm hạ, rất yêu thương để làm nên dấu ấn giữa dòng đời hôm nay. Trong bài chia sẻ của mình, Đức Cha không ngừng nhấn mạnh những đức tính nhân bản mà Chúa Giêsu đã dạy chúng ta qua Phước thật tám mối. Những nhân bản tưởng chừng như rất đơn giản, rất dễ hiểu nhưng thực sự lại rất khó để thực hiện. Có những điều luôn khiến chúng ta lo sợ, có những cái nghèo luôn khiến chúng ta phải bần thần và có những sự chọn lựa luôn khiến chúng ta phải băn khoăn. Là chọn Chúa, hay chọn con đường cho cuộc sống của chúng ta, là chạy theo cuộc sống với những vần xoay không ngừng hay lặng lại một chút bên Chúa tình thương, là chạy trốn ân sủng của Chúa hay sẽ đưa tay nắm lấy tình yêu của Người.

Mừng lễ các Thánh trên trời hôm nay cũng là lời mời gọi mỗi người chúng ta hãy sống thế nào để cuộc đời chúng ta sẽ trở nên những vị Thánh sau này trên thiên quốc, để noi gương chính nhân đức của các vị, chúng ta trở nên “hoàn thiện, như Cha trên trời là Đấng hoàn thiện”. Sống một cuộc đời nhỏ bé, đơn sơ và làm giàu cho cuộc đời mình bằng chính tình yêu thương, tha thứ, quảng đại dấn thân. Để trở nên một vị Thánh thật không khó, mà cũng không dễ, nhưng chúng ta có thể chia sẻ chính tình cảm của mình cho tha nhân, san sẻ bằng lòng tin và đức ái trong Đức Kitô, đó chỉ cần là một lời nói, một cử chỉ, một nụ cười, một bàn tay đỡ nâng, đó cũng là điều mà mỗi người chúng ta có thể cho đi. Những vị Thánh của chúng ta hôm nay cũng bắt đầu bằng chính những việc làm đó, chẳng lẽ chúng ta lại không thể thực hiện được chăng?

Ước mong lời Chúa luôn thấm đẫm trong lòng mỗi người chúng ta, để chúng ta biết sẵn sàng đón nhận thánh ý Chúa trao ban. Cách riêng trong tháng Các Đẳng này. Nguyện xin Chúa biến đổi tâm hồn mỗi người nên giống Chúa hơn, để cuộc sống của mỗi người luôn là tấm gương phản chiếu chính tình yêu thương của Chúa giữa xã hội hôm nay.

Bài: Thái An
Ảnh: Phêrô Tùng

Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.