HỌ ĐÃ KỂ LẠI ĐIỀU ĐÃ ĐƯỢC NÓI VỀ HÀI NHI GIÊSU

Họ là ai? Họ kể gì? Họ là những mục đồng, họ kể lại cho nhân loại nghe câu chuyện về một Hài Nhi Giêsu sinh ra trong máng cỏ. Nghĩ cũng thật lạ lùng, có người sinh ra để làm vua, nhưng có một vị “VUA” lại sinh ra để làm “Người”, và người đó lại chọn sinh ra tại một hang đá nghèo hèn, cô quạnh giữa đêm đông. Người sinh ra chỉ để kể cho chúng ta nghe những câu chuyện về cuộc đời, giúp chúng ta biết sống yêu thương nhau, biết trao ban, nâng đỡ nhau.

Hơn 2000 năm đã qua đi, nhưng câu chuyện về Hài Nhi Giêsu sinh nơi máng cỏ hang lừa vẫn được con người nhắc đến, kể cho nhau nghe vào mỗi khi đông về. Mỗi năm lại dệt nên một câu chuyện kể. Năm nay, tôi cũng kể cho bạn nghe câu chuyện đêm đông nơi hang đá của Giáo xứ tôi.

Bạn biết không, mỗi năm, vào dịp Giáng Sinh, giáo xứ tôi trang hoàng thật đẹp, đèn sáng khắp sân nhà thờ, quanh sân nhà thờ người ta lại dựng các mô hình kể lại những câu chuyện mà kinh thánh ghi lại, trước tiền sảnh nhà thờ cũng trang hoàng rất đẹp để mọi người cùng đến chiêm ngắm, kể cả anh em, bạn bè không cùng tôn giáo cũng đến để chiêm ngưỡng, để cùng người thân lưu lại ký ức tươi đẹp nơi hang đá của giáo xứ tôi. Thế nhưng năm nay, thật vắng bạn ạ, kể cả ngày lễ Giáng Sinh như hôm nay, cả nhà thờ chỉ khoảng 200 người. Giáo dân đâu, bạn bè anh em họ đâu cả rồi? họ bận ư? Không, họ không bận, mà vì họ nghĩ đến nhau, nên ở nhà dự lễ trực tuyến thế thôi.

Tôi nhìn quanh nhà thờ, ừ thì vắng thật, thế nhưng không phải vắng của sự đìu hiu, cô quạnh mà vắng của sự cảm thông, chia sẻ.

Vắng để lặng, Lặng để nghe…

Nghe tiếng Chúa và nghe từng câu chuyện của anh em, bằng hữu.

Lặng để cầu nguyện, để kể cho Chúa Hài Đồng nghe câu chuyện của mỗi người chúng ta.

Thật ra, nhà thờ không vắng, vì mỗi một người đang hiện diện nơi đây mang theo hàng ngàn câu chuyện của người thân, của bạn bè, của người quen và cả của những người chưa từng biết, họ đã lặng để lắng nghe, và mang theo đến nhà thờ tham dự thánh lễ Mừng Chúa Giáng Sinh hôm nay để kể lại cho Hài Nhi Giêsu nghe.

Trong bài giảng, Đức Cha Giuse mở đầu bằng câu chủ đề mà Đức Thánh Cha Phanxicô trọn cho ngày truyền thông thế giới 2020 “Để ngươi thuật lại cho con cháu (Xh10,2) cuộc sống trở thành câu chuyện” Kinh Thánh là chuyện kể về các câu chuyện, biết bao là biến cố, dân tộc và cá nhân đã được Kinh Thánh kể cho chúng ta. Kinh Thánh cho ta thấy ngay từ đầu có 1 Đấng Sáng Tạo, vừa là đấng kể chuyện.

Người kể cho ta nghe biết bao nhiêu câu chuyện. Kinh Thánh là chuyện tình vĩ đại giữa Thiên Chúa và con người, ở trung tâm là Chúa Giêsu, câu chuyện của Ngài mang đến sự hoàn thành cho cả tình yêu Thiên Chúa đối với con người và cả Tình yêu của con người đối với Thiên Chúa. Kể từ đó con người được mời gọi, ghi lại cả cuộc đời của mình qua từng thời khắc.

Hôm nay, Đức Cha cũng kể cho chúng ta nghe câu chuyện về một cậu bé sinh ra trong một gia đình nghèo khó, trãi qua những biến cố của cuộc đời từ làm bình luận viên, diễn viên, phát ngôn viên, thống đốc bang và cuối cùng ông được bầu chọn là tổng thống thứ 40 của Hoa Kỳ, ông chính là Ronald Wilson Reagan.

Ông đã kể lại cho truyền thông nghe câu chuyện ảnh hưởng sâu sa nhất đến với cuộc đời của ông là câu chuyện “Thượng đế chỉ tặng 1 chiếc giày”.

Vâng, trong ngày Giáng sinh, ông đã đến xin chủ cửa hàng: “Hôm nay là Giáng Sinh, cháu rất thích đôi giày này, chú có thể giúp cháu nói với Thượng Đế để Ngài cho cháu đôi giày này có được không ạ?”

Ông chủ nhìn xuống chân của cậu bé và hiểu ngay vấn đề, ông ấy cầm lấy đôi giày rồi nói: “Được thôi cháu bé, bây giờ ta sẽ nói với Thượng Đế”.

Sau đó ông ấy cầm đôi giày và đi vào bên trong.

Một lúc sau, ông chủ đi ra, nhưng trên tay chỉ cầm có mỗi một chiếc giày rồi đưa cho cậu bé và nói: “Cháu bé, Thượng Đế nói rằng Ngài chỉ cho cháu một chiếc giày thôi, cháu phải tự nghĩ cách kiếm tiền để mua chiếc còn lại, và giá của nó là 2 đô la”, và cậu bé đã kiếm được tiền bằng cách đi nhặt ve chai.

Sau này ông mới biết đôi giày mà ông muốn thượng đế tặng có giá 38 đô la, nếu thượng đế tặng ông 1 thì chiếc còn lại ông phải trả là 19 đô la, thế nhưng ông chủ cửa hàng chỉ lấy của ông 2 đô la để dạy ông bài học “Thượng đế sẽ không cho bạn tất cả những gì bạn muốn, Ngài chỉ cho bạn một phần mà thôi, bạn phải tự mình nỗ lực để lấy phần còn lại”.

Thiên Chúa đã tặng ban cho chúng ta con một của Ngài chính là Hài Nhi Giêsu, Ngài hiện diện nơi trần thế, mặc lấy thân phận con người, và ở giữa chúng ta. Ngài muốn cùng chúng ta viết tiếp cậu chuyện tình yêu của cuộc đời chúng ta, khi chúng ta lấy lòng thương xót để dệt nêm tấm thảm cuộc đời chúng ta. Đối diện với nghịch cảnh nhất là những mất mát, chao đảo, trống trãi trong cơn đại dịch này, Chúa Giêsu vẫn hiện diện cùng chúng ta, người muốn chúng ta phải sống trong niềm tin yêu , tiếp tục góp phần mình trong phép lạ Tình Yêu của Thiên Chúa.

Trước khi thánh lễ kết thúc, Đức Cha nhắn gởi và mong mỏi mỗi chúng ta sẽ viết nên một câu chuyện của đức tin, câu chuyện của tình yêu cho nhân loại hôm nay, cho những người thân yêu của mình, cho những người bên cạnh mình và những giá trị đức tin đó sẽ lan toả như lời Đức Thánh Cha “Lan toả từ Trái Tim đến Trái Tim”.

Lạy Chúa Giêsu Hài Đồng, hôm nay, con tham dự Thánh Lễ Giáng Sinh chỉ để kể Chúa nghe câu chuyện mà con góp nhặt được trên con đường con đi, con nghe, con cảm nhận bằng cả trái tim mình. Con gởi hết cho Chúa những mảnh đời bất hạnh và cả những trái tim ấm nồng yêu thương, luôn sẵn sàng sẻ chia cho nhau trong những ngày dịch bện căng thẳng , con cũng gởi đến Chúa những bệnh nhân F0 đang đối mặt với sống chết và nhất là những tổn thương, mất mát mà con người phải gánh chịu trong một năm qua.

Nguyện xin bình an của Chúa ở lại với mỗi người chúng con. Amen!

Bài: Hoa Băng Tuyết
Hình: Cao Thuyên
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Trực tuyến thánh lễ:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.