“Vậy anh em đừng lo lắng về ngày mai: ngày mai, cứ để ngày mai lo. Ngày nào có cái khổ của ngày ấy” (Mt 6,34).

Đây là trích đoạn Tin mừng của Thánh lễ Mồng Một Tết năm Nhâm Dần 2022, lúc 06g00 ngày 01/02/2022 do Đức Cha Giuse chủ sự, cùng đồng tế là Cha Quản xứ và hai Cha phó xứ tại Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng. Thật vừa vặn và đúng lúc khi thành phố chúng ta mỗi ngày vẫn đang gồng mình đến nghẹt thở với số lượng ca Covid tăng vọt. Lời Chúa vang lên như lời nhắn nhủ mỗi người chúng ta hãy bình tâm, tin tưởng và tín thác vào Chúa.

Ngày 22 tháng 10 năm 1978 trong Thánh lễ Khai mạc Sứ vụ Giáo Hoàng cử hành trước thềm Đền thờ thánh Phêrô, Đức Gioan Phaolô II đã gióng lên lời kêu gọi tín hữu công giáo toàn thế giới như sau: “Anh chị em đừng sợ hãi.” Lịch sử nhân loại cho thấy sự sợ hãi đã từng là khí giới được các chế độ độc tài chuyên chế tận dụng để trấn áp biết bao dân tộc trên trái đất này. Lịch sử truyền giáo cũng chỉ ra rằng, sự sợ hãi đã được những kẻ chống đối dùng làm vũ khí để bắt bớ, chèn ép Đức tin của chúng ta ra sao. Và thực tế đại dịch cũng đang minh chứng rằng sự sợ hãi giết chết chúng ta về cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng như thế nào – bởi vì khi chúng ta lo sợ, chúng ta sẽ mất đi toàn bộ niềm tin và ý chí chiến đấu với bệnh tật.

“Đừng sợ”- Nó chính là vũ khí để nhân loại thoát ra khỏi ách thống trị nô lệ – Nó chính là cây cầu để Đức tin của chúng ta được lan truyền ra toàn thế giới – Và giờ đây, nó đang và sẽ là thứ vắc-xin tân tiến nhất để chúng ta chiến thắng mọi biến chủng của dịch bệnh.

Trong đại hội giới trẻ thế giới tổ chức tại Panama vào tháng 1/2019, Đức Giáo Hoàng Phanxicô cho thấy, cụm từ “đừng sợ” được lặp lại 365 lần trong Kinh Thánh,“như thể nói cho chúng ta rằng, Chúa muốn giải thoát chúng ta khỏi sự sợ hãi mỗi ngày trong năm”.

Trong bài giảng của mình, Đức Cha Giuse nhắc tới câu chuyện dụ ngôn về một chàng trai với chiếc đồng hồ có khả năng điều chỉnh thời gian mà anh ta được sứ thần tặng trong lúc chờ đợi người yêu. Vì quá sốt ruột, anh đã vặn đồng hồ cho thời gian trôi qua nhanh để anh sớm gặp được người mình thương. Vì quá nôn nóng muốn thấy được những cột mốc của cuộc đời mình, anh liên tục vặn đồng hồ để tới được thời điểm anh lập gia đình, đón chào những đứa con, trải qua khoảng khắc con cái thành đạt, tạo dựng gia đình riêng và sinh con đẻ cái. Anh tận hưởng những bước ngoặc của cuộc đời mình một cách chóng vánh và chỉ nuối tiếc, hối hận khi đối diện với tuổi già – khi mà sức khoẻ đã khiến anh không còn đủ sức quay ngược lại kim đồng hồ nữa, anh mới bất lực kêu cầu cùng Chúa. Và khi Chúa dủ lòng thương đưa anh về lại thời điểm anh đang chờ đợi người yêu, anh mới thấy hoá ra sự chờ đợi cũng thật đẹp. Bởi lúc đó, anh biết buông bỏ sự nóng vội của mình mà tận hưởng vẻ đẹp của cảnh vật xung quanh. Câu chuyện Đức Cha kể như lời nhắn nhủ với mỗi người chúng ta về những điều chúng ta gặp trong đời. Nếu chúng ta chỉ chăm chăm nhìn vào những điều gây cho chúng ta sự khó chịu, thì chúng ta sẽ bỏ quên những điều dễ chịu vẫn luôn hằng hiện hữu bên chúng ta. Nếu anh chàng trong câu chuyện chỉ để tâm vào sự chờ đợi thì chỉ thấy được sự sốt ruột, mệt mỏi; nhưng khi anh biết mở lòng cảm nhận cảnh vật xung quanh, thì những giờ phút đợi chờ tự khắc trở nên thật đẹp.

Như lời Đức Cha Giuse đã nói: “Dù trong mọi khó khăn thử thách, những sáng kiến của tình yêu vẫn đem lại bình an, nghị lực và niềm vui.” Dù dịch bệnh có đang ảnh hưởng đến đời sống chúng ta như thế nào đi chăng nữa, thì tình yêu và sự sẻ chia của chúng ta sẽ luôn đem lại niềm tin và sức mạnh cho những người xung quanh và cho chính bản thân mình.

Thánh lễ kết thúc với lời chúc đầu năm của Đức Cha. Mỗi người ra về đem theo “lộc Lời Chúa” mà mình “hái” được trong sự hân hoan của ngày đầu xuân. Chúng ta gặp nhau tại nhà Chúa, mặc dù không thấy được nụ cười nhau sau lớp khẩu trang, nhưng ánh mắt, cái gật đầu chào mà chúng ta trao nhau chất chứa những lời chúc tốt đẹp nhất. Ước mong rằng mỗi người chúng ta trong năm mới này, ngoài “sợ tội” thì “đừng sợ hãi” bất kì điều gì khác, bởi Chúa luôn đồng hành, che chở và đỡ nâng chúng ta cùng gia đình – mọi ngày và luôn mãi.

Link Thánh lễ trực tuyến: https://youtu.be/E50b8Rx6b-k

Bài viết: Anna Hương
Ảnh: Đaminh Cao Thuyên
Truyền thông Chính tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.