“Chúa mời gọi con đến dự tiệc thánh, con hân hoan vui mừng, con hân hoan vui mừng tạ ơn Chúa. Chúa ơi! Vì Chúa là lẽ sống của con rồi, là hạnh phúc suốt cuộc đời đến với Ngài nhận lãnh Nước Trời”

Vào lúc 08g00 Chúa Nhật Mình và Máu Thánh Chúa Kitô 02/6/2024, trong âm điệu tâm tình của bài ca nhập lễ, trong sự háo hức của 101 em thiếu nhi giáo xứ Chính Tòa chuẩn bị đón rước Mình Máu Chúa lần đầu, đoàn rước gồm các em, quý phụ huynh, quý giảng viên giáo lý và quý Cha đồng tế hân hoan tiến vào nhà thờ.

Dọn tâm hồn mình khiết tịnh, khoác lên mình tấm áo trắng tinh tuyền, hẳn là hôm nay các con háo hức và tự hào lắm. Bởi hôm nay đây, các con lần đầu tiên được đón rước Chúa ngự vào tâm hồn mình. Ngày hôm nay, các con xác tín mạnh mẽ rằng trên bàn thờ không còn là bánh và rượu- mà chính là Mình Máu Thánh Chúa. Ước mong rằng niềm tin đó sẽ in tạc vào tâm hồn ngây thơ non trẻ và ở lại cùng các con luôn mãi. Để các con hiểu rằng, chặng đường đời phía trước, dẫu có khó khăn gì thì vẫn luôn có Chúa đồng hành cùng các con.

Trong bài giảng của mình, Cha Bonaventura Mai Thái kể lại câu chuyện về một gia đình chấp nhận cho con/ cháu mình bỏ lỡ kì thi vào trường công, để không bỏ lỡ hay trì hoãn lần đầu tiên đón rước Mình Máu Thánh Chúa. Nếu phân định đúng sai bằng con mắt của kẻ không có đức tin hoặc yếu niềm tin, chúng ta sẽ cười chê, lên án. Nhưng trong đức tin Công giáo, hành động đó khiến cho mỗi chúng ta có đôi phần nể phục. Mỗi người Công giáo chúng ta đều ý thức được rằng Mình Máu Thánh Chúa là lương thực đời đời, nhưng để đánh đổi với lợi ích thế gian- hẳn chúng ta sẽ luôn có đôi phần đắn đo. Chắc bởi thế mà bài ca tạ lễ hôm nay của chúng ta là “Cầu cho cha mẹ”. Cha mẹ là người nuôi nấng các con không chỉ về thể xác mà còn về đời sống đức tin. Cha mẹ là mẫu gương, là ngọn đèn đưa lối trực tiếp trên đường đời các con đi. Xin ơn Chúa đầy tràn trên các bậc cha mẹ, để chở che và định hướng cho các con.

Rồi giờ phút mong chờ nhất cũng tới, giây phút các con lần lượt tiến lên cung thánh, quỳ trước bàn thờ, ngước mắt lên đón chờ và mở rộng tâm hồn đón nhận Chúa vào lòng. Trong giây phút ấy, Cha đứng trước mặt các con và nói: “Mình Máu Chúa Kitô”. Lời đáp “Amen” của các con chính là niềm tin, là ước ao, là khát khao của đứa trẻ lần đầu đón nhận Chúa. Mong rằng các con sẽ luôn luôn ghi nhớ khoảnh khắc này, để những lần đón Chúa sau này, các con vẫn vẹn nguyên niềm háo hức, tự hào của hôm nay.

Cuối lễ, đại diện phụ huynh của 101 em nhỏ có đôi lời cảm ơn và tri ân đến quý Cha, quý Seur, quý anh chị giảng viên giáo lý.

“Nếm thử mà xem, mà xem Chúa ngọt ngào, ngọt ngào xiết bao”

Đó là lời Thánh nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã thốt lên khi được rước Chúa Giêsu Thánh Thể lần đầu tiên- cũng là lời nhắn nhủ của quý phụ huynh đến con em mình. Và chắc hẳn, đó cũng là cảm nhận của chính các em trong ngày vui trọng đại này.

Bài viết: Anna Hương.
Hình ảnh: Jos Thơm – Cao Thuyên.
Link hình ảnh: Drive