Đối với cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng, dịp đầu năm dương lịch là thời gian rộn ràng với 02 cử hành đặc biệt: (01) Ngày hành hương về với Mẹ Trà Kiệu, tết dương lịch 01.01; và (2) Ngày kỷ niệm thành lập giáo phận, 18/01. Năm nay, ngày hành hương ghi dấu đặc biệt với thánh lễ khai mạc Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu (từ 01/01 – 11/9/2020); và ngày kỷ niệm 57 năm thành lập giáo phận (ghi nhớ 405 năm các vị thừa sai đầu tiên đến Cửa Hàn, Đà Nẵng và khởi đầu công cuộc  truyền giáo tại Việt Nam) cũng là ngày có 4 đại chủng sinh của giáo phận được lãnh nhận chức Phó tế, gia nhập hàng giáo sĩ giáo phận Đà Nẵng. Trước thánh lễ, theo chương trình đã được sắp xếp và thông báo, từ 8 giờ 00, Đức Giám mục giáo phận đã có cuộc gặp mặt tất niên Kỷ Hợi và chúc tết Canh Tý với linh mục đoàn và phó tế trong giáo phận tại hội trường Tòa Giám mục. Tâm tình tri ân, tạ lỗi và những lời cầu chúc năm mới đã được cha Tổng đại diện Bonaventura thay mặt hàng giáo sĩ giáo phận chân thành bày tỏ với Đức Cha Giuse trong dịp cuối năm; ngoài ra, Cha Marcello Đoàn Minh cũng thay mặt anh em linh mục, phó tế giáo phận chúc mừng quý cha cao niên, cha Tổng đại diện, quý cha một năm mới tràn đầy phúc ân Thiên Chúa.

Lúc 9 giờ 30 sáng 18/01/2020, tại Nhà thờ Chính Tòa giáo phận Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, đã chủ sự thánh lễ phong chức phó tế cho 4 thầy mãn khóa Đại chủng viện Huế. Gần như toàn thể linh mục đoàn giáo phận hiện diện và đồng tế cùng với sự tham dự của các chú dự tu, các đại chủng sinh giáo phận, quý tu sĩ, giáo dân, thân nhân của các tiến chức:

  • Tôma Phạm phú Cường
  • Giuse Nguyễn đình Thiên Ân
  • Gioan Baotixita Nguyễn trần Vũ Đức
  • Giuse Nguyễn thanh Tùng

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, theo lời giới thiệu của người phụ trách lễ nghi, Cha P.X Nguyễn Văn Thịnh, Phó Giám đốc Ơn Gọi giáo phận đã xướng tên từng ứng viên; tiếp đến, Cha Bonaventura Mai Thái, Tổng Đại diện, đã xác quyết (sau khi đã cho rao điều tra 3 tuần tại khắp các cộng đoàn tín hữu trong Giáo phận và hỏi ý kiến các vị hữu trách) về sự xứng hợp của các ứng viên cho việc lãnh nhận chức phó tế, đồng thời thỉnh cầu với Đức Giám mục giáo phận chấp nhận các ứng viên được tiến chức. Trước mặt toàn thể cộng đoàn, Đức Giám mục đã long trọng tuyên bố chấp nhận cho các ứng viên được phong Phó tế, gia nhập hàng giáo sỹ của Giáo phận. Những tràng pháo tay rộn vang cùng với lời “Tạ ơn Chúa” bày tỏ niềm hân hoan của cộng đoàn được có thêm những thợ gặt cho cánh đồng lúa chín của giáo phận thân yêu

Trong phần huấn dụ cộng đoàn, Đức Giám mục đã lược lại lịch sử hơn 400 năm truyền giáo của Giáo hội Việt Nam cùng với sự hình thành và phát triển Giáo phận Đà Nẵng. Qua bao biến cố thăng trầm của lịch sử, đặc biệt trong những cơn bách hại trầm trọng, tình yêu thương của Chúa vẫn luôn thắm đẫm, chở che, nâng đỡ Giáo Hội được tiếp tục hiện diện và thăng tiến trong những nỗ lực kiên cường, sống động và hiệu quả cho con người nơi vùng đất Quảng Nam–Đà Nẵng với hơn 72.000 tín hữu, 51 giáo xứ, 7 giáo họ biệt lập thuộc 5 Giáo Hạt. Giáo phận Đà Nẵng hiện có 112 Linh mục (87 linh mục Giáo phận và 25 linh mục Dòng), 35 đại chủng sinh, hơn 200 nữ tu và 12 hội đoàn. Đức Giám mục đã giáo huấn các tiến chức về đời sống tận hiến, tín thác vào Thiên Chúa qua Giáo hội hơn là cậy vào sức của mình, về trách vụ sống theo Lời Chúa và theo các chuẩn mực đạo đức và lề luật của Giáo Hội. Tiếp đến, các tiến chức đã xác quyết đức tin, cậy, mến Thiên Chúa và Giáo Hội và bày tỏ đức vâng phục qua việc đặt đôi bàn tay của mình vào trong lòng bàn tay của Đức Giám mục. Ngay kinh cầu Các Thánh, Đức Giám mục chủ sự đã đặt tay và đọc Lời Nguyện phong chức trước khi làm phép và trao dây stola cùng phẩm phục phó tế, trao sách Lời Chúa và hôn bình an như phần diễn nghĩa của nghi lễ phong chức. Thánh lễ được tiếp diễn sau nghi lễ phong chức với sứ vụ trực tiếp tham gia chuẩn bị bàn thờ và lễ vật của 4 tân phó tế.

Trước lúc kết thúc Thánh lễ, tân Phó tế Tôma Phạm phú Cường, đại diện các tân chức dâng lời cám ơn Đức Cha Giuse, đương kim Giám mục Giáo phận, quý Đức Cha Phaolo Tịnh, Đức Cha Giuse nguyên Giám mục Giáo phận Đà Nẵng. Lòng biết ơn cũng được gửi đến quý Cha Tổng Đại diện, quý Cha giáo sư, quý Cha nghĩa phụ, và quý Cha quản xứ và phó xứ liên hệ, quý Tu sỹ, ân-thân nhân, thầy cô và thân hữu và mọi người đã yêu thương nâng đỡ suốt cuộc hành trình ơn gọi đã qua và sắp tới.

Tại tiền đường nhà thờ Chính Tòa, các tân chức cùng đoàn đồng tế và sau đó với thân nhân đã cùng chụp hình lưu niệm trước khi chung dự bữa tiệc mừng, cũng là liên hoan tất niên của linh mục đoàn giáo phận với Đức Giám mục giáo phận và thân hữu.

Tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Mẹ Hội Thánh, mọi thành phần dân Chúa đã gia ân và gìn giữ giáo phận Đà Nẵng chúng con với muôn ân phúc, cách riêng là những hoa trái ơn gọi để Danh Chúa được tôn vinh, Tin Mừng được loan báo và Đạo Thánh Chúa được truyền rao cho mọi người.

Nguồn: giaophandanang.org

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.