05giờ00 sáng ngày 03/12/2018 tại Nhà thờ Chính tòa, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân đã chủ tế Thánh lễ mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê, và cũng là ngày kỷ niệm 11 năm thụ phong giám mục của ngài. Cùng đồng tế Thánh lễ Tạ ơn, có quý Cha Tổng Đại diện, Cha Quản Xứ, Cha Phó và quý Cha ở Tòa Giám mục.

Trước Thánh lễ, Cha Quản Xứ bày tỏ niềm vui khi Giáo xứ Chính tòa được diễm phúc Đức Cha và quý Cha dâng Thánh lễ đồng tế mừng kính Thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng các xứ truyền giáo và cũng là bổn mạng của Đức Cha xét theo danh hiệu “Ad Gentes” của khẩu hiệu Giám mục của Đức Cha là “Đến với muôn dân”.

Chia sẻ đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse nói mừng lễ Thánh Phanxicô Xaviê, bổn mạng các xứ truyền giáo, cộng đoàn dân Chúa cảm nhận lời mời gọi của Chúa đặc biệt thế nào và sự đáp trả của mỗi người ra sao qua gương mẫu của Thánh Phanxicô Xaviê, hay còn gọi là Thánh Phaolô của thế kỷ 16.

Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ cùng bước vào Thánh lễ với lời tạ ơn, cùng cầu nguyện cho nhau để xin Chúa biến đổi mỗi người có tâm tình truyền giáo bằng chính việc sống Lời Chúa và giới thiệu Chúa cho anh chị em của mình.

Trong bài giảng, Đức Cha chia sẻ, khi nói tới Thánh Phanxicô Xaviê, mọi người đều cảm nhận được một điều chắc chắn là ngài đã sống, lắng nghe và cố gắng thực thi Lời của Chúa. Trong cuộc đời của Phanxicô Xaviê, có hai Lời Chúa thường vang lên và biến đổi cuộc đời của ngài. Đó chính là “Được lời lãi cả thế gian mà mất linh hồn thì nào có ích gì?” và “Khốn cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng!

Bên cạnh việc trình bày cho cộng đoàn phụng vụ thấy một con người khao khát rao giảng Lời Chúa như  linh mục Phanxicô Xaviê đã dấn thân không mệt mỏi theo tinh thần truyền giáo của Dòng Tên tại các nước Á Châu, tương truyền rằng đã từng bước chân qua Việt Nam, Đức Cha dẫn giải thêm truyền giáo không chỉ là nói mà truyền giáo là sống. Sống giá trị Tin Mừng chính là giá trị truyền giáo lớn nhất.

Đức Cha Giuse nêu rõ vai trò chứng nhân cho Chúa của mỗi Kitô hữu trong việc truyền giáo ngày nay: “Có những nơi, có những chỗ, có những khung cảnh, có những ngôi trường mà các linh mục, nam nữ tu sĩ không thể hiện diện và chính các anh chị em giáo dân mới thể hiện diện giữa dòng đời, giữa nơi đó để sống giá trị truyền giáo một cách đẹp nhất.”

Tâm tình với cộng đoàn phụng vụ nhân kỷ niệm 11 năm thụ phong giám mục, Đức Cha Giuse chia sẻ cuộc đời ngài là một hành trình luôn luôn lao về phía trước để thực thi Lời Chúa giống như khẩu hiệu giám mục đã được chọn: “Đến với muôn dân”. Đức Cha mong được đến với người khác và ngược lại ngài cũng mong người khác, từ quý linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân, đến với mình để cùng giúp nhau xây dựng Hội Thánh của Chúa.

Cuối lễ, Cha Tổng Đại diện Bonaventura, thay mặt cho mọi thành phần cộng đoàn dân Chúa trong Giáo phận, cầu chúc Đức Cha luôn được tràn đầy tình yêu và ân sủng của Chúa, vững bước trong sứ vụ mục tử để muôn dân được nhận biết ơn cứu độ và muôn dân cũng đến với Đức Cha.

Thay mặt cho cộng đoàn Giáo Xứ Chính Tòa, ông Đại diện Hội đồng Mục vụ dâng lên Đức Cha tâm tình tri ân của cộng đoàn, cầu xin Chúa ban ơn gìn giữ và soi dẫn Đức Cha trên đường thực hiện sứ vụ mục tử tại giáo phận.

Đáp từ, Đức Cha Giuse chân thành cám ơn Cha Tổng đại diện, Cha Xứ Chính Tòa cũng như quý Cha và tu sĩ nam nữ, chủng sinh, và cộng đoàn phụng vụ. Ngài chia sẻ, hiện diện với nhau để hiểu thêm nhau trong một Thánh lễ rất ấm cúng, chan chứa tình Chúa và tình người chính là hành trang đẹp cho người mục tử của cộng đoàn.

Đức Cha Giuse cũng bày tỏ một ước mơ lớn nhất nhưng chắc không thực hiện được gần 3 năm nay, khi ngài được chuyển đổi sứ vụ mục tử từ Giáo phận Lạng Sơn – Cao Bằng về Giáo phận Đà Nẵng. Đó là đến với từng gia đình, bắt tay từng người trong cộng đoàn thân thương của Giáo phận Đà Nẵng.

Đức Cha cho biết, khi còn ở Lạng Sơn, nơi thụ phong giám mục vào ngày 03/12/2007, ngài đã thực hiện được ước mơ ấy. Đức Cha đã đến với từng gia đình và biết gương mặt của tất cả mọi người, bởi, tuy trải dài trên một diện tích núi non rất rộng lớn, cả cộng đoàn chỉ có hơn 2.000 gia đình mà thôi.

Nguyện xin Chúa luôn đỡ nâng và đồng hành với Đức Cha Giuse để thực thi sứ vụ mục tử của ngài như khẩu hiệu giám mục ngài đã chọn: “Ad Gentes – Đến Với Muôn Dân”.

Tin: Thiêm Xuân

Ảnh: Gioan Mẫn

TRUYỀN THÔNG GIÁO XỨ CHÍNH TOÀ

Xin mời xem đầy đủ hình tại đây:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.