Chiều thứ Sáu ngày 17/09/2023, Cha Bonaventura Mai Thái đã dâng thánh lễ kính Thánh Emmanuel Nguyễn Văn Triệu, linh mục tử đạo, Thánh quan thầy của Giáo họ Emmanuel Triệu, vốn là Giáo khóm 9 cũ, thuộc Giáo xứ Chính Tòa. Thánh linh mục Triệu sinh năm 1756 tại làng Kim Long, Phú Xuân, Huế; và chịu tử vì đạo, tại Bãi Dâu, Huế, dưới thời vua Cảnh Thịnh vào ngày 17/9/1798, lúc mới 42 tuổi, Cung thánh hôm nay tràn ngập một màu đỏ thắm – màu của dòng máu Tử Đạo anh hùng.

Trong bài giảng sau khi công bố Tin Mừng, Cha chủ sự nêu bật sự can đảm hy sinh của Thánh nhân qua 2 câu nói nổi tiếng của Ngài được lưu truyền cho hậu thế:

Khi ấy, vì thương nhớ mẹ già, Cha Triệu về thăm mẹ nên mới bị lính bắt. Khi bị quân lính giải đi, nhìn thấy mẹ già khóc thương, Cha dừng lại từ giã: Thiên Chúa đã cho con vinh dự làm chứng cho Ngài, xin mẹ đừng khóc nữa. Mẹ hãy vui lòng vâng theo thánh ý Chúa”. Thánh Emmanuel Triệu đã đặt Thiên Chúa trên hết mọi sự, tuyên xưng Đức Tin mãnh liệt của mình. Sau đó mới bày tỏ lòng hiếu thảo đối với đấng sinh thành, để an ủi bà rằng chắc chắn họ sẽ đoàn tụ trên Nước Trời khi kết thúc cuộc sống trần gian này.

Ngay trước khi hành quyết, quan tra hỏi Cha Triệu lần cuối: “Thầy có muốn bỏ nghề đạo trưởng và trở về quê làm ăn sinh sống khôngNếu chấp thuận, ta sẽ xin nhà vua ân xá”. Cha Triệu khẳng khái trả lời: Thưa không, tôi là đạo trưởng. Tôi thà chết chớ không bỏ việc giảng đạo”. Thánh nhân hoàn toàn có cơ hội được chọn lựa một cuộc sống an nhàn bên gia đình, thậm chí là sung túc nhưng Ngài đã chấp nhận chịu án tử hình vì vâng theo Lời Chúa “Ai yêu quí mạng sống mình thì sẽ mất; còn ai coi thường mạng sống mình ở đời này, thì sẽ giữ lại được cho sự sống đời đời.” (Gioan 12:25)

Để kết thúc bài chia sẻ, Cha Bonaventura kêu mời mọi người hãy cầu xin Chúa ban ơn nhiệt thành sống trung tín như các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Cụ thể trong cộng đoàn Giáo họ hãy luôn biết noi theo Thánh bổn mạng, cùng nhau xây dựng Giáo họ ngày một phát triển, thành chứng nhân đích thực của tình yêu Thiên Chúa. Vì chính “Thầy là Đường, là Sự Thật, và là Sự Sống.”

Tiếp đến, các đại diện Giáo họ đã tiến dâng của Lễ để mở đầu cho phần Phụng vụ Thánh Thể. Cộng đoàn tiếp tục sốt sắng hiệp thông cùng Linh mục trên bàn thờ để dâng lên Chúa Cha của lễ tinh tuyền thánh thiện là chính Đức Giêsu Kitô, Đấng đã vâng lời cho đến nỗi bằng lòng chịu chết, chết trên cây thập tự” (Pl 2,8).

Trước khi kết thúc Thánh lễ, đại diện Giáo họ Emmanuel Triệu đã có lời cám ơn Cha Quản xứ, các Cha phụ tá, Quý soeur phòng áo, Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, Ca đoàn cùng các Ban ngành đoàn thể và cộng đoàn dân Chúa hiệp thông Thánh Lễ hôm nay.

Cha Quản xứ một lần nữa chúc mừng Bổn Mạng của Giáo họ Emmanuel Triệu và bày tỏ sự hài lòng với tinh thần sốt mến của bà con trong Giáo họ đã hăng hái tham gia và phục vụ cho ngày lễ này, đặc biệt là số lượng đông giáo dân tham gia buổi tĩnh tâm trong đêm trước ngày lễ. Ngài cầu chúc cho mọi thành phần trong Giáo họ hãy luôn thể hiện sự hiệp nhất, sống Đức Tin và loan báo Tin Mừng.

Thánh lễ kết thúc sau khi Cha chủ tế ban phép lành và chúc bình an cho toàn thể giáo dân. Tiếp đến, mọi người tiến về Hội trường Giáo xứ dự bữa cơm thân mật với cộng đoàn Giáo họ Emmanuel Triệu.

Hình: Phêrô Hữu Chính
Bài viết: Têrêxa Võ Thảo
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Xem thêm hình ảnh tại đây: https://photos.app.goo.gl/2usHimhRaPkhH1TKA