Như đã thông tin, chiều hôm nay – 30/5/2019, ngay từ lúc 16h30, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu và quý khách hành hương đã tề tựu nơi quảng trường đài Mẹ để cùng với cha Tổng Đại Diện Bonaventura và quý cha đồng tế hiệp dâng Thánh lễ khai mạc đại hội hành hương Trà Kiệp nhân dịp kỷ niệm 134 năm Đức Mẹ hiện ra tại nơi đây. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, cộng đoàn phụng vụ cùng hiệp lòng với các người mẹ cùng các em thiếu nhi giáo xứ sở tại, các người mẹ của giáo xứ Hoằng Phước dâng lên Mẹ Trà Kiệu những điệu vũ chân thành của lòng mình.

Sau phần dâng hoa, mở đầu Thánh lễ cha Tổng ngỏ lời chào cộng đoàn phụng vụ  về tham dự đại hội hành hương 2019, cũng là năm mục vụ gia đình với chủ đề: “Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn”. Ngài nhấn mạnh: hơn bao giờ hết, các gia đình hiện nay đang gặp những khó khăn, thách đố của cuộc sống, nhất là những gia đình trẻ và chính vì vậy mà chủ đề cho đại hội hành hương lần này là “Đức Maria –  Nữ Vương các gia đình” cùng với lời cầu: Đức Bà chỉ bảo đàng lành. Ngài mời gọi cộng đoàn hiệp dâng Thánh  lễ với ý nguyện xin Chúa cho mỗi người, mỗi gia đình biết tìm kiếm Thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh để sống theo ý Chúa hầu được Ngài ban cho sự bình an đích thực.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Tổng giúp mỗi người tự vấn để làm rõ mối tương quan của mình đối với Mẹ như thế nào? Qua đó, ngài đòi buộc mỗi người phải khẳng định rằng: chúng ta là con của Mẹ và dù ta có hư hỏng gì đi nữa thì Mẹ vẫn là Mẹ của chúng ta. Từ tương quan đó, Mẹ có thể giúp ích gì cho chúng ta? Nếu lật lại lời kinh Lạy Nữ Vương: “Lạy Nữ Vương, Mẹ nhân lành làm cho chúng con được sống, được vui, được cậy…”, sẽ thấy rằng: còn gì hạnh phúc hơn khi ta được Mẹ cho vui sống với lòng cậy trông như vậy. Điều trên hết là mỗi người có tin vào Mẹ, tin vào những điều chúng ta cầu xin không. Nếu niềm tin không vững vàng thì cho dù có hành hương đến đây bao nhiêu lần đi nữa cũng sẽ về tay không. Làm sao ta có thể được sống, được vui, được cậy, nếu ta không noi gương bắt chước Mẹ, không bước theo đường lành Mẹ chỉ bảo. Ước mong mỗi người hãy cầu nguyện để củng cố niềm tin của mình và sống lại tương quan Mẹ – con. Từ đó biết bắt đầu và lại bắt đầu trong niềm tin – cậy – mến cùng với Mẹ, trong Mẹ để luôn lắng nghe và thực thi ý Chúa.

Thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể và sau lời nguyện hiệp lễ, cộng đoàn phụng vụ lần nữa cùng với những người cha, người mẹ và các em thiếu nhi giáo xứ Hòa Lâm dâng lên Mẹ những tâm tình, thao thức của mỗi gia đình Công Giáo qua những cử điệu đơn sơ nhưng gói đầy niềm tin tưởng vào Mẹ.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, cha quản xứ Gioan ngỏ lời cảm ơn đến cha Tổng, quý cha, chị Giám tỉnh dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng, quý sơ, quý thầy, cùng cộng đoàn dân Chúa khắp nơi đã hiệp dâng Thánh lễ khai mạc chiều nay. Ngài không quên cảm ơn các giáo xứ, cộng đoàn đã đồng hành trong Thánh lễ chiều nay như Hoằng Phước, Hòa Lâm, cộng đoàn Phaolô đã cộng tác với giáo xứ để có được những tâm tình sốt sắng trong Thánh lễ. Ngài nguyện xin Mẹ Trà Kiệu ban muôn ơn lành trên tất cả mọi người.

Sau Thánh lễ, lúc 19h30, dưới sự hướng dẫn của quý cha dòng Thánh Thể, cộng đoàn dân Chúa lại quy tụ nơi đồi Canvê để kiệu Thánh Thể Chúa quanh 14 chặng đàng Thánh giá và lên linh đài Bửu Châu. Ở đó, mỗi thành phần dân Chúa trong giáo xứ và quý khách hương được quý cha dòng Thánh Thể hướng dẫn và chầu Thánh Thể đến 24h đêm.

Xin Mẹ Trà Kiệu củng cố niềm tin nơi mỗi người chúng con để chúng con biết lắng nghe và thực thi ý Chúa như Mẹ đã sống. Xin Mẹ cũng giúp cho chúng con có được một kỳ đại hội tràn đầy ơn phúc của Chúa. Amen.

Trà Kiệu, 30/5/2019

Ephrem Huy

Nguồn: trakieu.net