Linh hồn tôi ngợi khen Thiên Chúa, đó là tâm tình rất rõ ràng của mọi khách hành hương và con cái Mẹ Trà Kiệu khi tham dự Thánh lễ Khai mạc Đại hội Hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu 2024.

Đúng vào lúc 17g00, lời kinh của cộng đoàn phụng vụ đã vang lên và tiếp sau đó lời dẫn vào vũ khúc tôn vinh Đức Mẹ Trà Kiệu. Với tựa đề Mẹ Trà Kiệu – Mẹ Việt Nam, như một sự khẳng định mong muốn được xin vâng như Mẹ, sẵn sàng dấn thân tham gia vào đời sống Giáo hội.

Tâm tình nhờ Mẹ đến với Chúa được dâng cao đến đỉnh điểm là Thánh lễ khai mạc do cha Đại diện Giám quản Tông Toà Giáo phận, Bônaventura Mai Thái chủ sự.

Dẫn vào Thánh lễ, cha Bônaventura đã mời gọi mọi người Thánh lễ khai mạc để mở ra những sinh hoạt đạo đức, như Chầu Thánh Thể, xưng tội giao hoà với Thiên Chúa, những tầm tình riêng tư của mỗi người… và kết thúc với Thánh lễ chiều 31/5 với sự hiện đông đảo của mọi thành phần dân Chúa.

Khởi đi từ lời Tin mừng: ai là mẹ tôi, ai là anh em tôi? Cha Bônaventura đã quảng diễn, mời gọi mọi người ý thức rằng Thiên Chúa tạo dựng nên con người để con người sống cùng và sống với. Sống với từ trong những tương quan gần gũi gia đình, cộng đoàn giáo xứ và cả giáo hội của Thiên Chúa. Không ai có thể sống một mình, hạnh phúc một mình. Ý thức như vậy để mỗi người trong chúng ta sống trọn vẹn vai trò là một con người và cũng là một người con cái Thiên Chúa.

Trong bối cảnh con người ngày đang rất kiêu căng, ngạo mạng và ngông cuồng muốn loại trừ Thiên Chúa ra khỏi cuộc sống. Hơn bao giờ hết, trong lúc này và tại linh địa Trà Kiệu đây, chúng ta quy tụ lại để khẳng định rằng chúng ta đang cần Mẹ, đang cần Chúa. Nếu chỉ mình con người chúng ta, chúng ta sẽ chẳng làm được gì.

Và rồi ngài trả lời cho câu hỏi: ai là mẹ tôi, ai là anh em tôi? Đó chính là tất cả mọi người chúng ta đều là con một Cha trên trời. Như vậy để sống trọn vẹn là con người và là con Thiên Chúa chỉ khi chúng ta biết sống cùng và sống với mọi người trong Hội Thánh mà Chúa Giêsu đã thiết lập. Chúng ta sẽ là những người anh em của nhau đích thực chỉ khi chúng ta lắng nghe và thực hành Lời Chúa. Hơn ai hết, Mẹ Maria là mẫu gương như thế cho tất cả mọi người chúng ta.

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, cộng đoàn phụng vụ đã bước vào phụng vụ Thánh Thể và một cách trọn vẹn kết hợp với Thiên Chúa qua việc rước Chúa vào lòng.

Thánh lễ kết thúc, nhưng cũng mở ra kỳ đại hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu 2024 với biết bao nhiêu tâm tình yêu mến, cậy trông và kín múc ơn Chúa qua sự chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu, để biết mỗi ngày một dấn thân cách mạnh mẽ vào đời sống Giáo hội nơi chính gia đình, cộng đoàn, giáo xứ mà mình đang là một thành viên.

Tin và ảnh: Jos. TVT
Trakieunet