Trong giây phút linh thiêng của đêm giao thừa, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Chính Tòa đã đến ngôi thánh đường thân yêu để tham dự thánh lễ do Đức giám mục giáo phận Giuse Đặng Đức Ngân cùng quý cha đồng tế. Trong lúc đoàn rước từ Tòa giám mục từ từ tiến vào nhà thờ thì ca đoàn cất tiếng hát: “Giờ này là phút giây giao thừa, giờ phút linh thiêng nhất trong năm. Ôi giây phút uy nghiêm thơm hương mới xuân sang, những giây phút ban đầu dành riêng cho Chúa Xuân …” làm cho những người tham dự thánh lễ trực tiếp và trực tuyến đều cảm thấy lâng lâng trong tâm hồn để hướng trọn lòng về Chúa. Trong phần mở đầu thánh lễ Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân đã nói: “Giờ khắc thật linh thiêng chuẩn bị tạm biệt năm Tân Sửu để đón năm Nhâm Dần với tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và xin Ngài tiếp tục biến đổi chúng ta trở thành chứng từ của niềm vui, bình an và hy vọng”.

Một khoảnh khắc của thời gian thật đẹp và ý nghĩa cái đẹp là ở chỗ chúng ta được kề cận nhau trong thánh lễ Giao Thừa để hiệp dâng lời cảm tạ Chúa. Dù biết bao những khó khăn đang bủa vây, nhưng thời gian cứ trôi theo năm tháng, hết thu qua, đông tàn rồi đến xuân sang. Hoa vẫn cứ đua nở như che khuất những sợ hãi, những lo lắng mà đại dịch Covid–19 đã và đang tấn công đến sức khỏe và đời sống kinh tế xã hội của con người.

Trong phần giảng lễ, Đức cha Giuse đã nói:”Trong giờ phút này chúng ta cùng xin lỗi Chúa, xin lỗi nhau vì chắc chắn rằng trong một năm sống cạnh nhau dù là vợ là chồng, là cha mẹ là con cái, là anh chị em, là hàng xóm láng giềng, là bạn bè thân hữu, là đồng nghiêp hay là những người quen biết mà chúng ta gặp trên đời. Không thể chúng ta không mắc sai lầm, sơ xuất kể cả những lúc tức giận thể hiện qua lời nói một cách vô tình hay hữu ý cũng có thể làm mất lòng nhau. Trong giờ phút giao thoa để bước vào năm mới, chúng ta cầu xin Chúa thứ tha những lầm lỗi, những khiếm khuyết trong cuộc đời và cũng xin lỗi những người anh em mà chúng ta đã làm mất lòng nhau. Chính khi chúng ta biết nhận lỗi, biết xin lỗi, biết sẻ chia, biết yêu thương và biết tha thứ lại là niềm hy vọng lớn nhất để chúng ca có thêm sức mạnh, thêm nghị lực và thêm niềm tin để bước đi vào năm mới Nhâm Dần trong tin tưởng, niềm vui và phó thác”.

Thánh lễ giao thừa đêm nay diễn ra thật sốt sắng và trang nghiêm trong bầu không khí từ biệt năm cũ để chào đón năm mới với biết bao niềm vui và hy vọng. Nguyện xin Thiên Chúa luôn quan phòng và ban bình an trên mỗi người, trên cộng đoàn giáo xứ Chính Tòa để tất cả chúng con luôn đoàn kết yêu thương nhau để xây dựng hội thánh địa phương bước đi vững mạnh trên con đường Hiệp Hành cùng với giáo hội hoàn vũ với tinh thần “Hiệp Thông – Tham Gia – Sứ Vụ”.

Bài viết: Andre Phong
Hình ảnh: Phêrô Hữu Chính
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Link Thánh lễ trực tuyến: https://youtu.be/lGGujI6MDkI