Thời tiết chiều 29 Tết thật đẹp, trời quang mây tạnh và gió mát, hoàn toàn khác hẳn với lúc sáng. Đoàn rước từ Tòa Giám Mục cùng đội kèn tây tiến dần về phía hang đá Lộ Đức để bắt đầu thánh lễ Đức Mẹ Lộ Đức là bổn mạng của giáo xứ Chính Tòa.

 Rất nhiều người nói rằng, hễ mỗi lần thánh lễ tôn vinh Mẹ ở núi đá ngay cả trong mùa mưa bão thì là lúc thời tiết thật đẹp dù trước và sau lễ trời mưa gió. Đó chắc chắn là một đặc ân dành riêng cho những người yêu kính và tôn vinh Mẹ Maria. Không biết đó là sự ngẫu nhiên hay không mà giáo xứ Chính Tòa chọn Đức Mẹ Lộ Đức làm thánh quan thầy, nơi mà giáo dân rất sùng kính Mẹ.

Trong phần giảng lễ Đức Cha Giuse đã thuật lại câu chuyện Đức Mẹ hiện ra ở Lộ Đức với một bé gái 14 tuổi, tên Bernadette không biết đọc, không biết viết. Đức Mẹ muốn chọn một cô bé nghèo hèn để làm sứ giả và truyền sứ điệp “Hãy sám hối, sám hối, sám hối’ đến mọi người.

Say này, Lộ Đức trở thành một nơi hành hương nổi tiếng khắp thế giới, đặc biệt bởi khả năng chữa bệnh “kỳ lạ” tại suối nước Lourdes. Chính vì lẽ đó mà ngày lễ Đức Mẹ Lộ Đức cũng được chọn là ngày Quốc Tế Cầu Nguyện Cho Các Bệnh Nhân.

Ngay sau phần giảng lễ là nghi thức xức dầu cho các bệnh nhân, không chỉ là những người đau yếu về thể xác mà cả những bệnh nhân về tinh thần. Rất nhiều giáo hữu xếp hàng để được Đức Cha Giuse và hai cha chánh phó xứ xức dầu. Điều này thật ý nghĩa trong thời buổi hiện nay xuất hiện nhiều căn bệnh lạ mà y học tiên tiến vẫn chưa tìm ra phương thức chữa trị. Những căn bệnh ung thư, tim mạch  … trước đây chỉ dành cho những người lớn tuổi thì nay nó còn tấn công cả những người trẻ. Riêng đại dịch covid đã lây lan hơn 107 triệu người khắp năm châu và đã tước đoạt mạng sống của hơn 2,3 triệu người. Một con số thật khủng khiếp !!! Đó là chưa kể đến những người mải mê chạy theo lối sống vật chất của thời hiện đại đã vấp phải những bệnh về tâm lý, tâm thần. Chúng con chỉ biết cậy trông, nương tựa nơi Mẹ để được che chở ủi an.

Ngày bổn mạng của Giáo Xứ Chính Tòa hôm nay, chúng con xin dâng hết thảy lên Mẹ Lộ Đức. Xin Mẹ chữa lành cho tất cả mọi người chúng con, cách riêng cho những người phải vất vả chống chọi những cơn đau về thể xác cũng như tinh thần. Xin Mẹ gìn giữ giáo xứ chúng con luôn được bình an trước những hiểm họa của virus corona. Xin Mẹ cho tất cả giáo hữu chúng con luôn đồng lòng hiệp nhất hợp tác với hai cha chánh phó xứ để xây dựng một giáo hội địa phương vững mạnh về đức tin và biết đem Tin Mừng đến những người chưa biết Chúa.

Bài: Andre Phong
Hình: Văn Thơm
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Thánh Lễ Đức Mẹ Lộ Đức – Bổn mạng giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.