Trong bối cảnh đại dịch vẫn đang lây lan rộng khắp nơi nên việc hạn chế tập trung đông người để phòng dịch là điều hết sức cần thiết, chính vì lẽ đó đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh năm nay không thể tổ chức ở tiền đường như mọi năm để tất cả mọi thành phần dân Chúa tham dự cũng như những người chưa biết Chúa đến viếng Hang Đá và chiêm ngắm Chúa Hài Đồng.

Ban tổ chức đã chuẩn bị mọi thứ rất chu đáo để thánh lễ được tổ chức tại Núi Đá Đức Mẹ với sự tham dự rất hạn chế số lượng các tín hữu và những người phục vụ thánh lễ và cũng đã được truyền hình trực tuyến để mọi thành phần dân Chúa khắp nơi hiệp thông qua các kênh truyền thông. Thật đáng mừng tất cả đều vui vẻ chấp hành quy định phòng chống dịch của thành phố cũng như của ban tổ chức với ý thức rất cao, nên thánh lễ đã diễn ra thật sốt sắng và đầm ấm đúng với ý nghĩa của đêm Cực Thánh. Trước đó khắp các nhà thờ trên địa bàn Giáo phận Đà Nẵng đã tổ chức sám hối cộng đồng cho cộng đoàn mỗi giáo xứ vào các thánh lễ để chuẩn bị tâm hồn đón Ngôi Hai Thiên Chúa giáng thế làm Người.

Mở đầu là các tiết mục múa, hát trong phần Canh Thức đã diễn ra ngay tại khuôn viên núi đá Đức Mẹ rất đẹp và thật ý nghĩa đã làm sống động những hình ảnh đơn sơ nghèo hèn của Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm Người để cứu chuộc nhân trần. Bên cạnh đó cũng đã toát lên được ý nghĩa của sự hiệp hành, là chủ đề xuyên suốt hai năm 2021-2023 của thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới được Đức Thánh Cha Phanxico khởi xướng. Đó là một giáo hội nơi mà mọi thành phần dân Chúa cùng nhau đi trên một con đường, cùng hiệp thông và cùng chia sẻ sứ vụ loan báo Tin Mừng như các mục đồng sau khi được tin Đấng Cứu Thế Giáng Sinh đã nhanh chóng loan báo cho mọi người về Hài Nhi Giêsu.

Đoàn rước Chúa Hài Đồng từ hướng toà Giám mục tiến vào lễ đài rất khác mọi khi, ngoài các  thành phần giáo dân lại còn có các em nhỏ mang trang phục của các soeur, linh mục, giám mục, hồng y và cả Đức Giáo Hoàng như là một thông điệp hướng đến một giáo hội hiệp hành, với sự Hiệp Thông – Tham Gia – Sứ Vụ của mọi thành phần dân Chúa ở khắp mọi nơi, từ người già đến trẻ em.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận nói rằng: ngài cảm thấy rất bâng khuâng khi chỉ có một số lượng nhỏ giáo dân tham dự thánh lễ trọng đại này. Dù biết bao khó khăn trong cuộc sống xã hội và gia đình nhưng hôm nay nhìn thấy sự bình an rõ nét hiện lên trên khuôn mặt mỗi người, đó là sự bình an trong Chúa Hài Đồng, là niềm tin phó thác trong sự quan phòng, là điều mà toàn thể nhân loại mong đợi chính Chúa Giêsu Giáng Thế làm Người để ban bình an. Lại một mùa Giáng Sinh, mùa Hồng Phúc đến với chúng ta và hơn lúc nào hết, cả thế giới đều mong muốn thái bình ngự trị, đều khao khát Chúa đến để cứu những đau khổ mà thế giới đang gánh chịu trong cơn đại dịch hoành hành và kéo dài suốt hai năm qua. Qua đó các Kitô hữu cũng được mời gọi đồng hành với những đau khổ của nhân loại và là máng cỏ để mang Chúa vào cuộc đời, mang lòng thương xót của Thiên Chúa đến với thế giới, đặc biệt là những người đang đau khổ.

Trước khi Đức Cha chủ tế ban phép lành, cha Phêrô Trần Đức Cường quản xứ Chính Tòa thay mặt cộng đoàn dân Chúa gửi lời tri ân đến Đức Giám Mục đã hiện diện để dâng thánh lễ và kính chúc Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa một mùa Giáng Sinh an lành và một năm mới hạnh phúc. Cha Phêrô cũng đã ngỏ lời cảm ơn đến tất cả anh chị em trong các ban ngành đoàn thể đã tích cực góp phần làm cho buổi lễ sốt sắng và trang nghiêm. Cảm ơn quý soeur dòng Phaolô về sự đóng góp trong việc tập luyện để mọi người thưởng thức phần diễn nguyện rất hay và hết sức ý nghĩa. Dù rất hạn chế số lượng người tham dự nhưng đã lan tỏa được tình cảm thân thương, lan tỏa niềm vui của đêm hồng phúc và sức mạnh nội lực để mọi người cùng cố gắng vượt qua đại dịch.

Kết thúc thánh lễ Đức cha chủ tế đã nhấn mạnh rằng: đêm nay là một đêm Giáng Sinh thật an lành, an lành về thời tiết và an lành trong cuộc sống thường nhật để ứng phó với đại dịch, không phải chỉ vì lo lắng sợ hãi mà co cụm lại nhưng mọi người đã can đảm dấn thân vào công việc sáng tạo để đem lại niềm vui Giáng Sinh và niềm hy vọng bình an trong Chúa Hài Đồng cho những người khác. Ngài cũng cầu chúc phúc lành của Chúa Hài Đồng đến mỗi người, mỗi gia đình đang hiện diện trực tiếp trong thánh lễ cũng như hiệp thông qua màn hình nhỏ của tivi hay chiếc điện thoại thông minh bé nhỏ.

Bài: Andre Phong
Hình: Viết Trung
Truyền thông Chính Tòa Đà Nẵng

Video trực tuyến

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.
 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.