Sau một đêm gồng mình với trận lụt lịch sử, thì hôm nay 17g15 thứ bảy 15/10/2022, cộng đoàn giáo dân Giáo xứ Chính Toà lại tề tựu đông đủ tại núi đá Đức Mẹ, để dâng hoa kính thờ Mẹ, tạ ơn Mẹ vì đã gìn giữ, che chở cho đoàn con Mẹ qua cơn lũ lụt vừa rồi.

            Thánh lễ hôm nay do cha quản xứ Phêrô Trần Đức Cường chủ sự, đồng tế là cha phụ tá Phêrô Nguyễn Quý Khôi.

            “Từng lời kinh Mân Côi, kết thành đóa hồng xinh tươi, kính dâng Mẹ Chúa Trời. Ave Maria.”– Bài Chuỗi ngọc Mân Côi cất lên, đoàn dâng hoa trong tà áo dài hồng, tay dâng cao chuỗi Mân Côi được uốn theo hình trái tim, tiến về núi đá Đức Mẹ. Thật không có đoá hoa nào xinh tươi và hợp ý Mẹ hơn đoá hoa Mân Côi!

            Bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giesu dạy các môn đệ “phải cầu nguyện luôn và đừng ngã lòng”. Phải chăng đó cũng là một lời nhắn nhủ đúng lúc đối với mỗi người chúng ta- khi mà thiên tai, dịch bệnh liên tiếp đe doạ và làm ảnh hưởng đến cuộc sống chúng ta. Nếu không cầu nguyện cùng Chúa, cậy nhờ vào ơn Chúa, thì với sức người mọn hèn, liệu chúng ta có thể an ổn mà vượt qua?

            Trong bài giảng, Cha Phêrô chỉ ra những thiếu sót và sai lệch của chúng ta trong việc cầu nguyện. Cha Phêrô gợi nhắc lại câu chuyện tông đồ Giacobe và Gioan xin được ngồi hai bên tả- hữu của Chúa, để rồi Chúa phải trách:  “Các anh không biết các anh xin gì ! Các anh có uống nổi chén Thầy sắp uống, hay chịu được phép rửa Thầy sắp chịu không ?”. Thật vậy, lắm lúc chính chúng ta còn không biết chính xác điều mình muốn xin- đó là sai lệch đầu tiên trong cầu nguyện. Cha Phêrô cũng chỉ cho chúng ta thấy, đôi khi Chúa đã ban ơn nhưng chính chúng ta cũng không nhận ra bởi vì chúng ta xin một điều, nhưng Chúa lại cho chúng ta điều khác tốt đẹp hơn.

Sau khi nêu vấn đề, Cha Phero cũng đưa cho chúng ta những gợi ý trong việc cầu nguyện, qua mẫu gương của ông Mose và Đức Mẹ. Ông Mose không cầu cho bản thân mình, mà cầu cho toàn dân; ông cũng không cầu nguyện một mình, mà có những người hỗ trợ cùng ông cầu nguyện. Tính cộng đoàn trong lời cầu nguyện được đề cao, bởi “ Ở đâu có hai ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy, giữa họ”. Bên cạnh đó là mẫu gương tín thác vào Chúa của Đức Mẹ trong tiệc cưới Cana, nếu chúng ta biết vâng nghe lời mẹ dặn: “Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo”, nếu chúng ta can đảm bước đi cũng Chúa trên con đường thập giá, thì Chúa sẽ luôn thương đoái nhận lời chúng ta cầu xin.

Trời đổ mưa nên sau khi kết thúc Kinh Tin Kính, theo lời chỉ dẫn của Cha Phêrô, cộng đoàn dời vào nhà thờ để tiếp tục Thánh lễ. Dường như tinh thần vâng nghe mà Cha Phero nhắn nhủ trong bài giảng của mình đã thấm nhuần vào tâm tưởng của mỗi người tham dự Thánh lễ hôm nay. Mặc dù mưa, nhưng không có sự vội vã, chen chúc, ồn ào- thay vào đó là sự trật tự, nhường nhịn nhau.

Thánh lễ kết thúc, mỗi người ra về đều mang trong mình những lắng lo riêng về những thiệt hại mà bản thân và gia đình phải gánh chịu sau cơn bão. Nhưng hơn cả, chúng ta còn mang theo tinh thần cầu nguyện, để trong ơn Chúa, tất cả những mất mát đều sẽ được xoa dịu, mọi khó khăn đều sẽ được giải gỡ. Ước mong rằng Mẹ Mân Côi luôn đồng hành cùng tất cả chúng ta qua từng lời kinh, từng câu khấn nguyện.

Bài: Anna Hương
Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng

Link Thánh Lễ:

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.