Chúa Ghi Vào Hồn Con Dấu Ấn Của Ngài

Vâng, hôm nay Chúa Nhật 16/06/2019, Lễ CHÚA BA NGÔI, 85 em giáo lý trong Giáo Xứ Chính Toà đã được Chúa ghi dấu vào hồn với Bí tích Hoà Giải và Bí Tích Thánh Thể.

Hoà trong tiếng hát “Chúa mời con đến dự tiệc Thánh, con hân hoan vui mừng con hân hoan vui mừng tạ ơn Chúa…”, 85 em trong trang phục áo trắng, nữ có vòng hoa cài đầu như 85 thiên thần tiến vào thánh đường cùng bố mẹ để tham dự Thánh Lễ.

Trong bài giảng của mình, Cha chủ tế nhắc nhở các em Mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi, mầu nhiệu này không thể dùng ngôn ngữ của chúng ta để diễn tả. Đây là màu nhiệm cao trọng nhất mà Thiên Chúa mạc khải cho chúng ta biết. Mặc dù trí khôn của chúng ta không thể hiểu thấu hết được, nhưng Chúa ban cho chúng ta tâm hồn để yêu mến và tôn kính màu nhiệm Chúa Ba Ngôi. Cha nhắc nhở việc làm dấu Thánh Giá, nhất là còn nhiều em khi vào nhà thờ đã làm dấu Thánh Giá một cách qua loa, làm cho có. Vì vậy, qua thánh lễ ngày hôm nay, mừng kính Chúa Ba Ngôi, nhất là các em chuẩn bị được rước Chúa lần đầu, phải làm dấu thật nghiêm trang.

Kể cả khi đọc Kinh sáng danh, vì đây cũng là kính tôn vinh màu nhiệm Chúa Ba Ngôi.

Cha chủ tế – đặc trách giáo lý giải thích cho cộng đoàn thêm về việc tại sao không tổ chức Thánh lễ Rước Lễ Lần đầu vào Lễ Mình Máu Chúa. Xin thưa, Chúa Ba Ngôi và Bí Tích Thánh Thể liên quan mật thiết với nhau. Chúng ta đón nhận Bí Tích Thánh Thể là đón nhận tình yêu của Chúa Ba Ngôi. Trong Bí tích Thánh Thể có sự kết hiệp của Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúng ta không tự động đến với bàn tiệc Thánh Thể nhưng chính Thiên Chúa đã mời gọi chúng ta đến dự tiệc với Ngài. Ngài luôn mời gọi chúng ta trước vì Ngài luôn yêu mến chúng ta.

Các em được lãnh nhận Bí Tích hôm này phải nhớ là các em hãy luôn luôn hãnh diện vì chúng ta được mời đến dự tiệc Thánh.

Bí tích Thánh Thể là còn là sáng kiến của Ba ngôi Tiên Chúa, vì khi cử hành Bí tích Thánh Thể là cử hành trong ân sủng của Chúa Kitô, là tình yêu của Chúa Cha và ơn Thông Hiệp của Chúa Thánh Thần.

Các em rước lễ lần đầu hôm nay, các em hãy ý thức ngày hôm nay các em được lãnh nhận Bí Tích Mình Máu Thánh Chúa, là các em được lãnh nhận ân sủng trọn vẹn trong sự kết hợp của Ba Ngôi Thiên Chúa.

Trước khi kết thúc bài giảng, cha chủ tế nhắc nhở các em thiếu nhi: Các em thiếu nhi thân mến, các em hãy nhớ là khi rước lễ xong, hãy quay trở về ngay, quỳ gối cám ơn và thân thưa với Chúa qua lời kinh Cám ơn sau rước lễ, các em cũng có thể mượn lời nguyện đơn sơ của Đức Giáo Hoàng Benedicto để thân thưa với Chúa:

Con luôn luôn muốn được ở với Chúa và xin Chúa ở lại với con”.

Ước mong các em luôn nhớ đến lời cầu nguyện này và giữ tâm hồn trong sạch để rước Chúa. Cha mời gọi quý phụ huynh hãy dành thời gian để chở các em đi tham dự thánh lễ mỗi ngày.

Thánh lễ bước sang phần phụng vụ Thánh Thể như thường lệ. Và rôi phút giây hồng phúc đã đến, từng em một lên lãnh nhận Bí tích Thánh Thể.

Chúa ghi vào hồn con dấu ấn của Ngài 
Chúa đi vào đời con êm ái tuyệt vời
”.

Chúa đã ghi vào hồn các em một dấu ấn quá tuyệt vời. Một dấu ấn không thể quên trong cuộc đời của mọi Kitô hữu. Dấu ấn đầu tiên được rước Mình Máu Chúa vào lòng.

Những gương mặt đơn sơ thánh thiện như những thiên thần sau khi đón nhận Minh Máu Chúa trở về chỗ lặng lẽ quỳ gối, chắp tay. Có em ngước lên nhìn bàn thờ, có em cúi đầu nhắm mắt đọc lời nguyện.

Mấy cung đàn tơ tấu lên trìu mến 
Khúc ca cuộc đời con thơm ngát hương trời
”.

Vâng, từ bây giờ, cuộc đời của mỗi em đã bước sang một trang mới, cuộc đời với khúc ca thơm ngát hương trời.

Nguyện xin Chúa luôn gìn giữ các em trong ân sủng của Ngài.

Trước khi Thánh lễ kết thúc, đại diện một em giáo lý nói lên tâm tình tri ân của mình. Thật đơn sơ, các em nói rằng nếu không nhờ quý cha, quý Sơ, quý anh chị giáo lý viên quan tâm, dạy dỗ và không nhờ sự cố gắng học bài và cầu nguyện thì chúng con không có ngày hôm nay. Chúng con hứa sẽ tiếp tục chăm chỉ học giáo lý, siêng năng tham dự Thánh lễ.

Trong phần bày tỏ niềm vui khi con mình đã ghi một dấu ấn đáng nhớ trong cuộc đời của mình. Vị đại diện phụ huynh cũng nhắc đến lời của Thánh Nữ Têrexa Hài Đồng Giêsu khi được rước Chúa lần đầu tiên: “Hãy nếm thử mà xem, xem Chúa ngọt ngào xiết bao”. Quả thật chúng con không biết nói gì hơn là xin cảm tạ Chúa Giêsu Thánh thể, Ngài đã ban Bí Tích thánh thiêng này để con cái chúng con cũng được nên thánh thiện và hữu ích cho gia đình, cho xã hội, cũng giúp con cái của chúng con thêm mạnh mẽ, tự tin khi nói và nghĩ về Chúa trong cuộc sống hiện đại ngày nay.

Cảm tạ Chúa đã ban cho con 
Ngàn ngày vui một mái gia đình 
Cho con an bình nhờ tay cha mẹ 
Dạt dào dòng sữa thơm từ vành môi 
Ngọt ngào từng bữa cơm lành tràn vui 
Nước mắt mồ hôi những ngày tháng trôi 
Thương con nắng mưa dãi dầu 
Đẹp màu ân nghĩa biển sâu
”.

Bài hát kết lễ vang lên như một lời tạ ơn Chúa, cảm ơn cha mẹ trong ngày lễ trọng đại của các em.

Tạ ơn Chúa đã ban muôn ơn lành đến cho 85 em trong Giáo xứ chúng con ngày hôm nay. Xin Chúa thương tiếp tục gìn giữ giáo xứ chúng con trong tình yêu của người. Amen

Tin: Thái An
Hình: Phêrô Tùng và Văn Thơm
Truyền Thông Chính Toà Đà Nẵng

 
Failed to get data. Error:
Quota exceeded for quota metric 'All requests' and limit 'All requests per day' of service 'photoslibrary.googleapis.com' for consumer 'project_number:550528419474'.