Phố phường đã vui nhộn trở lại sau những ngày tháng vắng vẻ tránh dịch, trời đã sáng sau cơn mưa bão của ngày hôm trước. Một ngày Chúa Nhật thật tuyệt vời, cửa nhà thờ đã rộng mở để đón đoàn chiên. Sau hơn 40 ngày giãn cách xã hội, chúng con lại được tự do quay lại nhà thờ, được quy tụ bên nhau cùng cha quản xứ và cộng đoàn cất vang những lời kinh tán tụng và ngợi khen Thiên Chúa. Thật ý nghĩa khi bài ca nhập lễ hôm nay rất trùng khớp với tâm trạng của mỗi Kitô hữu đang hiện diện trong thánh lễ hôm nay để tất cả cùng hát vang: “Tôi vui mừng tiến bước về nhà Cha. Gieo cung đàn thắm thiết lời ngợi ca. Ôi bao lần lòng này luôn mơ ước. Xin nương mình vào lòng Chúa bao la…”

Mở đầu thánh lễ cha chủ tế nhấn mạnh đến tâm tình tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho quê hương đất Việt những giây phút thanh bình khi cơn đại dịch tạm thời lắng xuống. Một cách riêng cho giáo phận, giáo xứ Chính Tòa và mỗi gia đình, mỗi người chúng ta ở ngay tâm dịch, trong vòng vây vô hình của virus corona và nguy cơ lây nhiễm được xem là cực kỳ cao. Với độc tố mạnh hơn trước và tốc độ lây lan rất cao trong cộng đồng, an nguy của người dân như ngàn cân treo sợi tóc, nhưng tất cả đều được an lành trong suốt thời gian hoành hành của đại dịch lần hai. Chắc rằng đó là ơn rất đặc biệt mà chúng ta được lãnh nhận từ sự quan phòng của Ba Ngôi Thiên Chúa qua lời cầu bầu liên lỉ của mọi thành phần dân Chúa, cùng với lời chuyển cầu của Mẹ Trà Kiệu.

Niềm vui trở lại nhà thờ dự lễ được thể hiện rõ trên nét mặt mỗi người. Dù lệnh giãn cách xã hội đã được gỡ bỏ, nhưng vẫn còn đó nguy cơ tái bùng phát của virus corona. Khi mà vaccine vẫn chưa được tìm ra, khi mà số ca dương tính ở những nước khác vẫn tăng hàng ngày thì con virus kia vẫn còn ẩn hiện đâu đó??? Nên ý thức tự phòng tránh dịch bệnh của mỗi người trong giao tiếp với những người xung quanh và trong sinh hoạt hằng ngày là điều hết sức cần thiết. Khi tham dự thánh lễ hay các sinh hoạt hội đoàn, mong mọi người luôn đeo khẩu trang và sát khuẩn để bảo đảm an toàn cho mình và những người xung quanh.

Hai lần covid ghé thăm, là hai lần cả guồng máy xã hội phải đấu tranh với những biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt mới có được kết quả tuyệt vời đó. Nhưng khi đại dịch đi qua thì những khó khăn thời hậu dịch lại bùng phát, sự trì trệ kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề khắp toàn cầu. Nó đánh trực tiếp vào nồi cơm manh áo của rất nhiều người, nhất là những người lao động phổ thông, những gia đình nghèo khó. Những thành phần lao động vất vả đó vẫn đang hiện diện quanh ta, trong thôn xóm, ngay trong giáo họ, giáo xứ của mình. Mong mọi người tiếp tục hiệp lời cầu nguyện cũng như cùng chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn để niềm vui được trọn vẹn và những giây phút an bình tồn tại luôn mãi.

Nguyện xin Mẹ Trà Kiệu cùng Chân Phước Andre Phú Yên tiếp đồng hành để chúng con luôn được sống trong tình yêu và luôn vâng theo thánh ý Chúa.

Andre Phong

Truyền Thông Chính Tòa Đà Nẵng