Chúa nhật 17/01, các cha dòng Phanxicô đã dâng Thánh lễ tại nhà thờ Cana, gần Nazareth, nơi theo truyền thống Chúa Giêsu thực hiện phép lạ đầu tiên, để cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình đang trải qua cơn khủng hoảng, những người đang cần “rượu của niềm vui, tình yêu và sự phục vụ lẫn nhau”.

Giảng trong Thánh lễ, dựa theo Tin Mừng Gioan (Ga 2,1-11) tường thuật việc Chúa Giêsu được mời dự tiệc cưới, và khi rượu hết, nhờ Mẹ Maria, Chúa đã làm phép lạ biến nước thành rượu, cha Francesco Patton, bề trên dòng Phanxicô tại Thánh Địa nói: “Tại đây, Cana xứ Galilê, chúng ta được mời hiểu giá trị trọn vẹn của tình yêu con người, khởi từ tình yêu mà Thiên Chúa dành cho dân Người và cho cả nhân loại, tương tự như tình yêu của hôn phu dành cho hôn thê”.

Phép lạ Cana
Phép lạ Cana

Cha Patton nhấn mạnh rằng đoạn Tin Mừng này mời gọi chúng ta khám phá mối tương quan cá nhân với Thiên Chúa cũng phải là mối tương quan của tình yêu của vợ chồng. Nhắc lại chủ đề cho năm nay, Năm đặc biệt “Amoris Laetitia”, dành riêng cho gia đình, được Đức Thánh Cha Phanxicô công bố vào ngày 27/12/2020, và sẽ bắt đầu vào ngày 19/3, cha Patton mời gọi mọi người cầu nguyện đặc biệt cho các gia đình trên thế giới, cho “những gia đình đang gặp khủng hoảng, đang trải qua tình trạng thiếu rượu vui, tình yêu và sự phục vụ lẫn nhau”. 

Nhà thờ Cana, ở Ả Rập Kafr Kana là điểm được quan tâm đặc biệt của hơn ba ngàn Kitô hữu địa phương, trong đó có 700 người Công giáo.

Nhà thờ Cana
Phép lạ Cana

Kể từ thời Byzantine, nhiều nhân chứng đã nói về Kafr Kana là nơi Chúa Giêsu thực hiện phép lạ đầu tiên. Năm 1641, các tu sĩ dòng Phanxicô được giao phó trông coi các nơi thánh ở Thánh Địa một cách hợp pháp, nhưng phải đến năm 1862, khu vực này mới thực sự thuộc quyền dòng Phanxicô. Năm 1879, trên tàn tích của một vương cung thánh đường cũ, một nhà thờ và một tu viện được xây dựng, và sau đó nó được mở rộng từ năm 1897 đến 1905. Các cuộc khai quật khảo cổ, được tiến hành vào năm 1969 bởi cha Stanislao Loffreda và vào năm 1997 bởi cha Eugenio Alliata, đã phát hiện ra một sân trong và phần còn lại của một giáo đường Do Thái. Nơi thờ phượng được xây dựng trên phần còn lại của những ngôi nhà trước đó và có một giếng trời với một bể nước lớn ở trung tâm, vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay. Bên dưới nhà thờ hiện nay là phần còn lại của một ngôi nhà, nơi được cho là đã diễn ra phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu. Những phần còn sót lại này đã được chuyển thành một tầng hầm, nơi có thể viếng thăm.

Nguồn: Ngọc Yến – Vatican News